(Baohatinh.vn) - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa cử 2 bác sỹ về trực tiếp thăm khám, điều trị cho người bệnh, hỗ trợ chuyên môn các y, bác sỹ ở trung tâm y tế TP Hà Tĩnh và Hương Khê trong thời gian 2 tháng.
Trong đợt này, ngoài Bệnh viện Đa khoa TX Kỳ Anh và Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn - những đơn vị đã được Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cử luân phiên bác sỹ về công tác nhiều lần còn có Trung tâm Y tế TP Hà Tĩnh và Trung tâm Y tế huyện Hương Khê.
Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Hương Khê tiếp nhận Thạc sỹ, bác sỹ nội trú Bùi Ngọc Hải – Trung tâm Nội soi về công tác.
Theo đó, Thạc sỹ, bác sỹ nội trú Bùi Ngọc Hải – Trung tâm Nội soi sẽ về công tác tại Trung tâm Y tế huyện Hương Khê. Còn Thạc sỹ, bác sỹ nội trú Hoàng Xuân Tuấn Anh – Khoa Chấn thương chỉnh hình và y học thể thao về công tác tại Trung tâm Y tế TP Hà Tĩnh.
Các bác sỹ sẽ công tác tại các đơn vị trong thời gian 2 tháng. Sau khi kết thúc, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ tiếp tục luân phiên cử các bác sỹ ở các lĩnh vực khác về công tác.
Lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Hà Tĩnh tiếp nhận Thạc sỹ, bác sỹ nội trú Hoàng Xuân Tuấn Anh – Khoa Chấn thương chỉnh hình và y học thể thao về công tác.
Như vậy, cho đến nay, trên địa bàn Hà Tĩnh đã có 4 cơ sở y tế được Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cử bác sỹ luân phiên về công tác theo chương trình hợp tác y tế. Các bác sỹ luân phiên về công tác không chỉ trực tiếp thăm khám, điều trị cho người bệnh mà còn hỗ trợ cho các y, bác sỹ tuyến dưới thông qua hình thức "cầm tay chỉ việc", góp phần nâng cao năng lực, kinh nghiệm cho đội ngũ y, bác sỹ.
Sự hợp tác, hỗ trợ của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và các cơ sở y tế đầu ngành tuyến Trung ương trong thời gian qua có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc nâng cao năng lực khám, chữa bệnh cho các cơ sở y tế ở Hà Tĩnh. Ngành sẽ tiếp tục phối hợp, liên kết với các cơ sở y tế tuyến trên để đa dạng hóa hình thức hỗ trợ các cơ sở y tế trong chuyển giao kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu, đào tạo nguồn nhân lực, để từ đó giúp người dân được thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay trên địa bàn, góp phần giảm tải cho hệ thống y tế tuyến trên.
Ngủ ngáy không đơn thuần là giấc ngủ sâu, mà có thể là dấu hiệu cảnh báo hẹp đường thở, ngưng thở khi ngủ và nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng khác. Bác sĩ Lê Thị Hà - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tham gia hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và mang lại hy vọng cho những người cần truyền máu. Ngày 14/6 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.
Phong trào hiến máu tình nguyện ở Hà Tĩnh đang dần trở thành nếp sống đẹp, lan tỏa trong đời sống xã hội. Tuy vậy, yêu cầu về một nguồn máu ổn định, bền vững vẫn đang đặt ra ngày càng cấp thiết.
Giọt máu trao đi - niềm hy vọng ở lại. Trong hành trình gieo niềm hy vọng ấy, không chỉ là sự sẻ chia của những người tình nguyện hiến máu mà còn có những đóng góp lặng thầm của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).
Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp nhưng vẫn bị cản trở bởi nhiều quan niệm sai lầm. Khi những hiểu lầm về sức khỏe, thể trạng và hiến máu được tháo gỡ, lòng nhân ái sẽ có thêm cơ hội lan tỏa.
Tại chương trình “Cùng sống khỏe” năm 2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã khám sàng lọc tăng huyết áp, đái tháo đường cho 461 người dân trên địa bàn xã Đức Thịnh.
Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp người dân Hà Tĩnh phát hiện sớm nguy cơ bệnh tật, giảm gánh nặng điều trị mà còn nâng cao ý thức chủ động chăm sóc sức khỏe, góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và phát triển bền vững.
Theo các chuyên gia BVĐK Sài Gòn Hà Tĩnh việc chủ động khám và phát hiện sớm các bệnh lý về mắt là giải pháp quan trọng giúp người cao tuổi duy trì chất lượng cuộc sống, khả năng sinh hoạt hằng ngày.
Nắng nóng gay gắt, chỉ số UV cao khiến số ca đau mắt đỏ, viêm kết mạc cấp gia tăng. Trong chương trình Sống khỏe cùng BHT, bác sĩ CKI Lê Duy Tuấn Anh - Trưởng khoa Điều trị - Phẫu thuật, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh sẽ tư vấn cách nhận biết, phòng ngừa và bảo vệ mắt trong mùa nắng nóng.
Việc làm chủ kỹ thuật nội soi tán sỏi mật bằng laser góp phần hoàn thiện các phương pháp điều trị sỏi đường mật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, giúp người bệnh được tiếp cận kỹ thuật cao ngay tại địa phương.
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Ebola, Hà Tĩnh đang tăng cường giám sát, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, cảng biển và chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó.
Với suy nghĩ “viêm VA, viêm amidan chỉ là bệnh vặt”, nhiều phụ huynh đã bỏ qua việc theo dõi và điều trị cho trẻ. Theo các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh), điều này không chỉ gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe hệ hô hấp, giấc ngủ và mà còn cả đến sự phát triển toàn diện của trẻ.
Ngành y tế Hà Tĩnh khuyến cáo, việc chủ động tầm soát phát hiện sớm hội chứng bàn chân bẹt, biến dạng đầu là giải pháp quan trọng để can thiệp kịp thời, giúp trẻ phát triển thể chất bình thường.
Thử nghiệm tại 11 quốc gia cho thấy một loại thuốc tiêm có thể làm biến mất hoàn toàn khối u ở một số bệnh nhân di căn hoặc tái phát chỉ sau vài tuần, mở ra hy vọng mới cho những người không còn đáp ứng với các phương pháp điều trị hiện có.
Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu hiện nay. Đáng nói, nhiều trường hợp mắc bệnh có liên quan đến việc hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thụ động. Bác sĩ CKI Bùi Thiên Cường, Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp những thắc mắc trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Thuốc lá vẫn đang len lỏi trong đời sống, vì vậy, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi được ngành chức năng Hà Tĩnh xác định là giải pháp quan trọng nhằm đẩy lùi khói thuốc.
Xây dựng môi trường không khói thuốc đang được Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) xem là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho Nhân dân.
Theo khuyến cáo của ngành y tế Hà Tĩnh, với hơn 7.000 chất độc hại, thuốc lá đang âm thầm đe dọa sức khỏe cộng đồng và để lại nhiều nỗi đau, gánh nặng cho không ít gia đình.
Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 được Sở Y tế Hà Tĩnh tổ chức là dịp để nâng cao nhận thức cho toàn xã hội về những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!