Theo chân thợ “săn” cua đá

(Baohatinh.vn) - Cua đá biển (còn gọi là cụp), thường sống ở các hốc đá nên chỉ những người thợ lặn chuyên nghiệp mới “săn” được. Ở Cẩm Lĩnh (Cẩm Xuyên), lặn bắt cua đá được xem là một nghề truyền thống, mang lại thu nhập cao cho các thợ lặn chuyên khai thác cua đá cung cấp cho các nhà hàng phục vụ khách du lịch...

theo chan tho san cua da

Thuyền của ngư dân Trần Văn Trường trở về sau chuyến "săn" cụp vào ban đêm

Mặt trời dần khuất núi cũng là lúc ngư dân Trần Văn Trường (thôn 1, xã Cẩm Lĩnh) cùng bạn thuyền giăng buồm ra khơi bắt đầu chuyến lặn tìm cua đá. Thuyền chạy cách bờ 2 hải lý, sau một hồi dò tìm khoanh vùng lặn quanh đảo Bớc, anh Trường cắm neo, nổ máy hơi và các thợ lặn bắt đầu hành trình “săn” cua đá.

Anh Trường cho biết: “Đặc thù của nghề lặn cụp là thuyền phải có máy hơi. Trong lúc lặn, máy hơi vẫn nổ để cung cấp dưỡng khí cho thợ lặn thông qua ống thở. Mỗi người phải lặn xuống tầm 5-7m ở vùng nông, có khi tới 30m ở vùng sâu. Trung bình 1 “cuốc lặn” kéo dài từ 2-5h, tùy vào vùng đánh bắt có nhiều cụp hay không. Xong 1 “cuốc lặn”, chúng tôi nhổ neo đi tìm ngư trường mới”.

Với đặc tính sống ở các hang đá và ra ngoài vào buổi tối để kiếm thức ăn của cua đá, thợ lặn phải sử dụng đèn pin để bắt. Càng cua đá rất lớn nên không thể sử dụng các phương thức đánh bắt khác, chỉ có thể lặn bắt. Ngoài cách bắt thủ công bằng tay, có thể dùng mồi như cá, tép thả vào lưới để nhử cua chui ra khỏi hang. Nếu may mắn, mỗi ngày, anh Trường và bạn thuyền có thể bắt được 30-50 kg, với mức giá thu mua tại bến là 100.000 đồng/kg, trung bình mỗi đêm, thuyền của anh thu nhập từ 3-5 triệu đồng.

theo chan tho san cua da

Ngư dân Trần Văn Trường kể về hành trình lặn tìm cụp

Hiện nay, xã Cẩm Lĩnh có gần 30 thuyền với hơn 100 lao động tham gia lặn cụp. Hành trình “săn” cua đá của ngư dân Cẩm Lĩnh thường bắt đầu từ chiều muộn (17h) và kết thúc vào rạng sáng hôm sau (5h). Khi mặt người dần tỏ, những con thuyền “săn” cua đá cập bến thì những bao tải đựng “chiến lợi phẩm” được khuân lên bờ và được các thương lái thu mua. Cua đá được chở đến các nhà hàng ở Cẩm Lĩnh, Thiên Cầm, Kỳ Xuân...; một số được nhập cho các nhà hàng trong TP Hồ Chí Minh.

Anh Trần Văn Thuật - chủ thu mua hải sản tại xã Cẩm Lĩnh cho hay: “2 năm gần đây, cụp được xem là “đặc sản” của các nhà hàng. Giá thu mua hiện dao động từ 90.000 - 100.000 đồng/kg và khi vào các nhà hàng thì từ 150.000 - 200.000 đồng/kg. So với 5 năm trước, mức giá này đã tăng gấp đôi”.

Thời điểm này là mùa cua đá sinh sản, cũng là mùa “săn” của người dân nơi đây. Do đặc thù đánh bắt bằng phương thức lặn nên chỉ vào mùa hè, từ tháng 4 đến tháng 7 (dương lịch), ngư dân Cẩm Lĩnh mới có thể “săn” cua đá. Cua đá thường to gần bằng nắm tay, nặng trung bình 100 - 200g/con, thịt thơm ngon, gạch béo ngậy, đặc biệt là 2 càng to dày thịt bọc trong lớp vỏ rất cứng.

theo chan tho san cua da
theo chan tho san cua da

Cụp, món đặc sản của vùng biển Cẩm Lộc, Kỳ Xuân. Ảnh: FB Nguoikyanh

Theo bí quyết của người dân Cẩm Lĩnh, nếu hấp cua đá còn sống, gặp nước nóng sẽ rụng chân nên trước khi hấp nên dội qua nước đá hoặc dùng tăm nhọn cắm vào tim cua rồi mới xếp vào nồi. Cua đá rửa sạch, để nguyên con hấp bia là cách chế biến nhanh nhất mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Ngoài hấp bia, các nhà hàng ở Cẩm Lĩnh còn “biến tấu” thành nhiều món khác không kém phần hấp dẫn, được thực khách ưa chuộng như cua đá rang muối, hấp sả, bún riêu cua đá...

Hiện nay, thực đơn của 12 nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống hải sản ở Cẩm Lĩnh đều có món cụp. Chị Trần Thị Lành - chủ Nhà hàng Hải Đăng chia sẻ: “Du khách đến Cẩm Lĩnh đa phần đều gọi món cụp. Nhà hàng chúng tôi mỗi ngày nhập khoảng 20-30 kg. Riêng dịp lễ 30/4, chúng tôi nhập hơn 60 kg và hiện nay đã bán hết”. Ngoài Cẩm Lĩnh, nghề “săn” cụp, đặc sản cụp còn có ở vùng biển Kỳ Xuân (Kỳ Anh) và một số vùng biển có nhiều hang đá trên địa bàn tỉnh.

Chủ đề Lao động việc làm

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Ngủ ngáy không đơn thuần là giấc ngủ sâu, mà có thể là dấu hiệu cảnh báo hẹp đường thở, ngưng thở khi ngủ và nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng khác. Bác sĩ Lê Thị Hà - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tham gia hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và mang lại hy vọng cho những người cần truyền máu. Ngày 14/6 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.
Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Hà Tĩnh đang dần trở thành nếp sống đẹp, lan tỏa trong đời sống xã hội. Tuy vậy, yêu cầu về một nguồn máu ổn định, bền vững vẫn đang đặt ra ngày càng cấp thiết.
Gần 16 năm trong nghề, chị Nguyễn Thị Thu Hà luôn ý thức phải đặt an toàn sức khỏe, tính mạng của người bệnh lên trên hết.

Phía sau những giọt máu an toàn

Giọt máu trao đi - niềm hy vọng ở lại. Trong hành trình gieo niềm hy vọng ấy, không chỉ là sự sẻ chia của những người tình nguyện hiến máu mà còn có những đóng góp lặng thầm của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).
Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp nhưng vẫn bị cản trở bởi nhiều quan niệm sai lầm. Khi những hiểu lầm về sức khỏe, thể trạng và hiến máu được tháo gỡ, lòng nhân ái sẽ có thêm cơ hội lan tỏa.
“Thân cò” trên cánh đồng muối

“Thân cò” trên cánh đồng muối

Giữa cái nắng như đổ lửa của mùa hè, trên cánh đồng muối ở thôn Châu Hạ (xã Mai Phụ, Hà Tĩnh), các diêm dân vẫn cần mẫn mưu sinh, tựa như thân cò, thân vạc. Những khuôn mặt sạm đen vì nắng gió, những tấm áo bạc màu đẫm mồ hôi như in hằn bao nhọc nhằn của nghề muối.
Một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, trọn vẹn

Một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, trọn vẹn

Đi qua những ngày thi với thời tiết mưa, nắng thất thường, gần 18.600 sĩ tử Hà Tĩnh đã bản lĩnh vượt qua thử thách, hoàn thành kỳ thi quan trọng nhất của tuổi học trò.
Bài cuối: Cần sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ

Bài cuối: Cần sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ

Những vấn đề phát sinh từ thực tiễn công tác quản lý nghĩa trang cho thấy cần có cách tiếp cận toàn diện và dài hạn hơn nhằm bảo đảm yêu cầu phát triển mới. Theo đó, cần triển khai đồng bộ các giải pháp từ hoàn thiện cơ chế, chính sách, quy hoạch, đầu tư hạ tầng đến thay đổi nhận thức cộng đồng; trong đó, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cấp cơ sở, sự đồng thuận của người dân có ý nghĩa quyết định.
Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là niềm vinh dự và động lực để các bạn trẻ ở Hà Tĩnh nỗ lực cống hiến trong tương lai.
Nhiều lực lượng tiếp sức cho sĩ tử Hà Tĩnh

Nhiều lực lượng tiếp sức cho sĩ tử Hà Tĩnh

Nhằm bảo đảm Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 diễn ra an toàn, nghiêm túc, các lực lượng công an, thanh niên tình nguyện, điện lực... đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, tiếp thêm động lực cho các sĩ tử Hà Tĩnh tự tin bước vào kỳ thi quan trọng.
Phụ huynh Hà Tĩnh đồng hành cùng con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Phụ huynh Hà Tĩnh đồng hành cùng con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hình ảnh những bậc phụ huynh đứng ngoài cổng trường dưới trời mưa, lặng lẽ dõi theo và chờ đợi con em hoàn thành bài thi đã để lại nhiều cảm xúc đẹp về tình yêu thương, sự hy sinh lặng thầm mà cha mẹ dành cho con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!