Thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động

(Baohatinh.vn) - Sau 10 năm triển khai thực hiện Luật Công đoàn 2012, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh đã từng bước trở thành điểm tựa của cán bộ, giáo viên, người lao động trong toàn ngành.

Thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động

Chủ trì hội nghị

Chiều 6/10, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Công đoàn 2012. Đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh và Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cùng tham dự.

Thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động

Đại biểu tham dự hội nghị

Thực hiện Luật Công đoàn 2012, những năm qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh đã luôn làm tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNG - NLĐ) trong ngành.

Hoạt động của công đoàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần vào thành tích chung của giáo dục toàn tỉnh, được cấp ủy, lãnh đạo chuyên môn quan tâm phối hợp, ghi nhận và đánh giá cao.

Thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động

Ông Trần Hậu Tú - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh báo cáo tại hội nghị

Kết quả, 100% đơn vị, trường học trên toàn tỉnh đều thành lập tổ chức công đoàn; đảm bảo hoạt động đúng Luật Công đoàn, Điều lệ Công đoàn Việt Nam và các quy định của pháp luật.

Hiện, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh trực tiếp quản lý 43 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc, trong đó số đoàn viên là 3.049, chiếm tỷ lệ 98,6%.

Thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động

Bà Dương Thị Bích Hường - Chủ tịch Công đoàn THPT Thành Sen: Khó khăn nhất của công đoàn nhà trường là thiếu kinh phí hoạt động. Đội ngũ cán bộ công đoàn chưa được trang bị đầy đủ nghiệp vụ dẫn đến còn một số hạn chế trong công tác.

Đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp ngày càng được chuẩn hóa, chất lượng cán bộ công đoàn chuyên trách ngày càng được nâng cao.

Công đoàn ngành cũng đã thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên; phối hợp với chính quyền và chuyên môn đồng cấp trong việc chỉ đạo, hướng dẫn thành lập và hỗ trợ, tạo điều kiện hoạt động cho các câu lạc bộ, các nhóm nhà giáo cùng nhau phát triển trong các nhà trường.

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh cũng đã thực hiện tốt các nội dung theo Luật Công đoàn 2012, như: quyền tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội; quyền tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp...

Thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động

Bà Nguyễn Thị Hằng - Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Vũ Quang: Cần lan tỏa hơn nữa mô hình nhà giáo cùng nhau phát triển, hướng tới nâng cao năng lực nghề nghiệp cho giáo viên.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận chia sẻ kinh nghiệm, những vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật Công đoàn năm 2012, từ đó đề xuất sửa đổi, bổ sung.

Trong đó, các ý kiến tập trung nêu lên một số vấn đề, như: Hệ thống tổ chức, việc phân công, phân cấp, phân quyền giữa cấp uỷ địa phương với tổ chức công đoàn về công tác tổ chức, cán bộ còn chồng chéo và chưa hợp lý; biên chế cán bộ công đoàn chuyên trách chưa tương xứng với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn ở địa phương; cơ chế đảm bảo thực thi quyền công đoàn cũng như cơ chế bảo vệ cán bộ công đoàn chưa đầy đủ và cụ thể, tính khả thi không cao; hạn chế về nghiệp vụ của cán bộ công đoàn; khó khăn trong kinh phí hoạt động...

Thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động

Toàn cảnh hội nghị

* Trước đó (sáng 6/10), Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh cũng đã tổ chức hội nghị chuyên đề “Bình đẳng giới và tầm soát phát hiện ung thư” cho các đoàn viên trong ngành.

Thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động

Thạc sĩ, bác sĩ Mai Xuân Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông Giáo dục Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) truyền đạt chuyên đề: “Bình đẳng giới và tầm soát phát hiện ung thư”.

Thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động

170 đại biểu là cán bộ công đoàn các cấp trong ngành đã được trang bị thêm những kiến thức về bình đẳng giới và tầm soát bệnh ung thư tại hội nghị.

Chủ đề Lao động việc làm

Đọc thêm

Tôi mơ một giấc mơ!

Tôi mơ một giấc mơ!

Sáng thứ 7 đẹp trời, lão Trư ngồi thừ ra trước cửa nhà. Gió nồm mơn man da thịt khiến lão định bụng ngả lưng xuống liếp nhà đánh một giấc. Chợt Tuấn tiến sĩ đến chơi. Lão mắt sáng trưng, bật dậy như chiếc lò xo vừa thả nén.
Thống nhất 1 bộ sách giáo khoa, miễn phí cho tất cả học sinh

Thống nhất 1 bộ sách giáo khoa, miễn phí cho tất cả học sinh

Điểm đáng chú ý của Luật Giáo dục là từ ngày 1/1/2026, học sinh sẽ được miễn phí sách giáo khoa, đồng thời toàn quốc sẽ sử dụng thống nhất một bộ sách giáo khoa giáo dục phổ thông; chính thức bỏ cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.
Thú vị khi học Toán bằng tiếng Anh

Thú vị khi học Toán bằng tiếng Anh

Gần đây, nhiều trường ở Hà Tĩnh đưa Toán tiếng Anh vào giảng dạy tạo ra những học đầy hứng khởi, giúp học sinh vừa chơi vừa khám phá thế giới số học sinh động và giàu màu sắc.
Giới hạn nào cho trẻ trên mạng xã hội?

Giới hạn nào cho trẻ trên mạng xã hội?

Sự độc hại của mạng xã hội đã tác động đến khá nhiều trẻ em ở Hà Tĩnh trên nhiều mặt. Và, cứ sau 1 vụ việc nào đó, xã hội lại đặt câu hỏi "giới hạn nào cho trẻ trên mạng xã hội"?
Đồng hành cùng du học sinh nước bạn Lào

Đồng hành cùng du học sinh nước bạn Lào

Sinh viên Việt - Lào tại Hà Tĩnh đã tích cực tham gia các câu lạc bộ với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm giúp đỡ nhau trong học tập, giao lưu văn hoá.