(Baohatinh.vn) - Sau một thời gian tăng giá do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, những ngày gần đây, giá rau, củ tại chợ dân sinh ở Hà Tĩnh đã đồng loạt giảm khá nhanh.

Nguồn cung ổn định, giá rau xanh tại Hà Tĩnh “hạ nhiệt”

Sau một thời gian tăng giá do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, những ngày gần đây, giá rau, củ tại chợ dân sinh ở Hà Tĩnh đã đồng loạt giảm khá nhanh.

Nguồn cung ổn định, giá rau xanh tại Hà Tĩnh “hạ nhiệt”

Giá rau xanh tại các chợ dân sinh giảm khá nhanh do nguồn cung cho thị trường đã ổn định trở lại.

Ghi nhận tại một số chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh như chợ: TP Hà Tĩnh, Bắc Hà (TP Hà Tĩnh), chợ Nghèn (Can Lộc)…, giá cải ngồng ở mức 15 nghìn đồng/kg, cải thảo 12 nghìn đồng/kg, cải búp 11 nghìn đồng/kg, bí xanh 16 nghìn đồng/kg, rau khoai 8 nghìn/bó, các loại củ dao động từ 17 - 20 nghìn đồng/kg… Mức giá này đã giảm trung bình từ 7 - 9 nghìn đồng (tùy loại) so với thời điểm cách đây hơn 2 tuần. Điều này đã tác động tích cực đến thị trường trên địa bàn, ổn định tâm lý người dân sau thời gian dài giá rau “neo” ở mức cao.

Chị Trần Thị Vân (phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Chị em đi chợ đợt này đỡ phải căn ke do rau nhiều, giá giảm hơn so với những tuần trước”.

Nguồn cung ổn định, giá rau xanh tại Hà Tĩnh “hạ nhiệt”

Một số diện tích rau tại Hà Tĩnh không bị ảnh hưởng quá nhiều do mưa lũ đã có thể cung cấp ra thị trường.

Đang lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn, em Trần Thị Linh - Sinh viên trường Đại học Hà Tĩnh thông tin: “Đối với sinh viên như bọn em thì rau giảm như thế này là mừng lắm. Cả tháng qua gần như phải mua rau rất đắt nên tiền sinh hoạt phí đội lên rất nhiều”.

Chị Nhung – tiểu thương kinh doanh rau cho biết: “Những ngày gần đây, một phần diện tích rau, củ đã được bà con các địa phương trong tỉnh trồng trước lũ còn “vớt vát” lại được hoặc không bị ngập nặng bắt đầu cho thu hoạch. Trong khi đó, rau nhập về từ các tỉnh cũng nhiều hơn nên giá giảm khá nhanh. Tiểu thương chúng tôi cũng mong giá sẽ giảm hơn nữa để việc kinh doanh được dễ dàng hơn”.

Nguồn cung ổn định, giá rau xanh tại Hà Tĩnh “hạ nhiệt”

Người dân tập trung khôi phục sản xuất rau xanh để kịp cung cấp cho thị trường.

Tại “vựa” rau Tượng Sơn (Thạch Hà), bà con đang tích cực bám đồng, tranh thủ thời tiết thuận lợi xuống giống để sớm phục vụ thị trường. Chị Dương Thị Thư (thôn Hà Thanh) cho biết: “Trước cơn bão số 13, tôi đã làm được 2 sào cải, may đợt đấy mưa không quá to nên diện tích này đang phát triển tốt, có thể 15 ngày nữa là cho thu hoạch lứa sớm. Còn hơn 3 sào còn lại đã được lên luống và sẽ gieo các loại khác để kịp bán trong thời gian tới”.

Nguồn cung ổn định, giá rau xanh tại Hà Tĩnh “hạ nhiệt”

Diện tích rau cải trồng từ 8 - 10 ngày đã bắt đầu phủ xanh vườn hộ tại xã Tượng Sơn (Thạch Hà).

Phó Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn Bùi Đức Văn thông tin: “Hiện tại, chúng tôi đang khuyến khích người dân tranh thủ cải tạo những vùng đất cao để trồng một số giống rau ngắn ngày nhằm đáp ứng nhu cầu rau xanh trước mắt cho thị trường. Toàn bộ diện tích còn lại phải chờ ráo đất mới có thể cải tạo. Xã đã cấp hơn gần 200kg hạt giống rau các loại như dưa chuột, đậu cô ve, cà rốt… để bà con có thể sản xuất trên diện tích 80 ha. Với thời tiết thuận lợi như thế này thì sẽ giúp diện tích rau của toàn xã phát triển tốt, sớm có xuất bán ra thị trường”.

Nguồn cung ổn định, giá rau xanh tại Hà Tĩnh “hạ nhiệt”

Tranh thủ thời tiết nắng ấm, HTX Hà Trung (Yên Hoà, Cẩm Xuyên) bố trí nhân công nhanh chóng gieo trỉa xong diện tích rau củ.

Ở HTX Hà Trung (xã Yên Hoà, Cẩm Xuyên), quá trình làm đất, gieo hạt cũng đang được đẩy nhanh. Chị Trần Thị Việt Hà – Giám đốc HTX cho biết: “Chúng tôi đang tập trung nhân lực để hoàn thành trồng hơn 7 ha cà rốt, củ cải, cải thảo, dưa chuột. Dự kiến, khoảng 1,5 tháng nữa, một khối lượng lớn rau của HTX sẽ xuất ra thị trường. Còn khoảng gần 9 sào củ cải bị ảnh hưởng ít bởi mưa lũ tầm khoảng 10 ngày nữa sẽ thu hoạch".

Nguồn cung ổn định, giá rau xanh tại Hà Tĩnh “hạ nhiệt”

Dự kiến, trong thời gian tới, nguồn rau lớn tại các địa phương sẽ được cung ứng ra thị trường.

Cùng với đó, nguồn rau được nhập từ ngoại tỉnh về đã ổn định trở lại, cung cấp một khối lượng lớn đến các mối buôn, chợ dân sinh sau thời gian dài bị gián đoạn.

Chị Nguyễn Thị Hằng - tiểu thương kinh doanh tại chợ TP Hà Tĩnh chia sẻ: “Ở các quầy rau lớn trong chợ thì có đến hơn 60% là hàng hóa nhập về từ tỉnh khác như: Đà Lạt, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An... Đợt này, hàng hóa lưu thông tốt nên giá rau giảm hơn. Hơn nữa, thời tiết tốt, rau nhập về không bị hỏng, dập quá nhiều nên chúng tôi bán buôn cũng dễ hơn”.

Nguồn cung ổn định, giá rau xanh tại Hà Tĩnh “hạ nhiệt”

Giá rau xanh “hạ nhiệt” tạo điều kiện cho người dân mua bán dễ dàng hơn.

Theo chia sẻ từ tiểu thương tại các chợ dân sinh, lượng rau củ về chợ dần trở về mức ổn định như trước khi mưa bão và về số lượng và giá cả. Dự báo sắp tới, giá rau sẽ tiếp tục giảm thêm nhờ nguồn cung trong tỉnh cơ bản được khôi phục.

Oanh - Loan


Oanh - Loan

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]