(Baohatinh.vn) - Mưa lớn nhiều ngày, diện tích trồng rau xanh ở nhiều địa phương Hà Tĩnh gần như xóa sổ nên thời gian này, tại các chợ ở vùng nông thôn, nguồn cung loại thực phẩm này trở nên khan hiếm.

Sau lũ, chợ quê Hà Tĩnh khan hiếm rau xanh

Mưa lớn nhiều ngày, diện tích trồng rau xanh ở nhiều địa phương Hà Tĩnh gần như xóa sổ nên thời gian này, tại các chợ ở vùng nông thôn, nguồn cung loại thực phẩm này trở nên khan hiếm.

Sau lũ, chợ quê Hà Tĩnh khan hiếm rau xanh

Sau lũ, các hàng rau củ khan hiếm sản phẩm. Ảnh tại chợ Cồn (Thạch Mỹ, Lộc Hà)

Tại chợ Cồn, xã Thạch Mỹ (Lộc Hà), khác với cảnh những dãy rau, quả đủ loại xanh mướt thường thấy trước đây, các gian hàng rau trở nên thưa thớt. Đặc biệt, rất khó để lựa chọn những bó rau ngon.

Bà Nguyễn Thị Thanh (60 tuổi, ở thôn Phù Mỹ, xã Thạch Mỹ, Lộc Hà) cho biết: “Nhiều ngày qua, mỗi khi đi chợ, tôi chẳng biết mua gì ngoài rau muống nhưng giá cũng đắt gấp 2 - 3 bình thường. Rau xanh khan hiếm khiến các thành viên gia đình tôi cũng kém hào hứng trong mỗi bữa ăn".

Sau lũ, chợ quê Hà Tĩnh khan hiếm rau xanh

Ra chợ mua rau ở thời điểm này, nhiều người chỉ biết lựa chọn rau muống.

Được biết, bình thường Chợ Cồn là nơi tập trung nguồn cung dồi dào rau, củ, quả đến từ các xã Thạch Mỹ, Thạch Châu, Mai Phụ... Tuy nhiên, hiện tại, nguồn cung này hầu như không còn do ảnh hưởng từ đợt lụt vừa qua.

Chị Nguyễn Thị Lý (40 tuổi, ở thôn 13, xã Mai Phụ) cho biết: “Nhà tôi trồng 2 sào rau muống ngoài đồng và hơn 1 sào rau cải các loại ở vườn nhà nhưng trận lụt vừa qua, vườn rau cải bị xóa sạch. Rau muống ngập lụt xong cũng chỉ hái được 1 lứa đang bón phân chờ hồi phục vì nước ngập sâu nhiều ngày thân cây bị úng thối hết. Biết là rau được giá nhưng muốn hái bán cũng không có”.

Sau lũ, chợ quê Hà Tĩnh khan hiếm rau xanh

Một bó rau cải bèn trước lụt giá 4-5 ngàn đồng, hiện tại có giá bán 12 ngàn đồng nhưng rất hiếm. Trong ảnh: Bà Nguyễn Thị Hồng, tiểu thương tại chợ Cồn (Thạch Mỹ, Lộc Hà).

Nguồn rau tại chỗ khan hiếm nhưng nguồn rau từ ngoại tỉnh như từ Nghệ An và các tỉnh phía Bắc nhập về cũng không nhiều, giá lại đắt gấp 2 bình thường.

Bà Nguyễn Thị Hồng, tiểu thương ở Lộc Hà, cho biết: “Thời điểm này hằng năm, giá rau rất rẻ vì chúng tôi thu mua trực tiếp từ các nhà vườn trong tỉnh nhưng hiện chủ yếu chỉ nhập từ chợ đầu mối ở Vinh. Hiện tại, giá một số loại rau củ như: su hào giá 25 ngàn đồng/kg, su su 20 ngàn đồng/kg, bắp cải 25 ngàn đồng/kg; giá đều cao gấp 1,5 - 2 lần bình thường. Các loại rau cải do dân trong tỉnh trồng giá gấp 3 - 4 lần nhưng hầu như rất ít...”

Sau lũ, chợ quê Hà Tĩnh khan hiếm rau xanh

Chợ Eo, Ích Hậu (Lộc Hà) không không có nhiều rau xanh.

Tại một số chợ vùng quê khác ở Lộc Hà, tình trạng khan hiếm rau xanh cũng diễn ra. Tại chợ Eo (Ích Hậu) quầy rau xanh cũng trở nên đìu hiu vì nguồn cung tại các vườn mẫu trồng rau trong xã và những xã lân cận bị hư hại do trận lụt vừa qua.

Sau lũ, chợ quê Hà Tĩnh khan hiếm rau xanh

Chợ Già (Thạch Kênh) nơi gần “vựa rau” Thạch Liên (Thạch Hà) cũng không thấy “bóng dáng” nguồn rau địa phương.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số chợ ở các địa phương khác như: chợ Già (Thạch Kênh, Thạch Hà) - nơi có nguồn cung rau quả dồi dào từ vựa rau Thạch Liên, hay chợ huyện, thị trấn Đồng Lộc, chợ Nghèn (Can Lộc) có nguồn cung từ các làng trồng rau ở Vượng Lộc, Thuần Thiện... rau xanh cũng gần như vắng bóng. Sau lũ, chợ quê Hà Tĩnh khan hiếm rau xanh

Chợ Huyện (thị trấn Đồng Lộc, Can Lộc) cũng thưa thớt rau củ.

Chị Lê Thị Tân (45 tuổi, ở thôn Yên, Thuần Thiện, Can Lộc) cho biết: “Trận lụt vừa qua, 3 sào hành tăm và 2 sào rau màu của gia đình tôi đều ngập nước. Rau màu thì mất trắng, còn ruộng hành bị vùi lấp gần 1 nửa. Thời điểm này năm ngoái, tôi bán hành tăm lá 1 bó giá 1 - 2 ngàn nhưng nay bán 6 ngàn/bó mà trên ruộng cũng không còn bao nhiêu”.

Sau lũ, chợ quê Hà Tĩnh khan hiếm rau xanh

Những cánh đồng rau muống bị thối dây sau lụt sẽ mất nhiều thời gian phục hồi. Ảnh chụp tại xã Phù Lưu (Lộc Hà).

“Rau xanh hiếm và được giá, chúng tôi cũng mong muốn tái sản xuất nhưng thời tiết vẫn mưa nhiều, đất ướt nên đành chịu. Hy vọng sắp tới sẽ bớt mưa, đất khô để nông dân chúng tôi khẩn trương gieo trồng trở lại”, chị Lê Thị Tân cho hay.

 • Sau lũ, chợ quê Hà Tĩnh khan hiếm rau xanh
  Giá cả thực phẩm tại chợ dân sinh ở TP Hà Tĩnh ổn định sau lũ

  Sau mưa lũ, các mặt hàng thực phẩm thiết yếu tại chợ dân sinh trên địa bàn TP Hà Tĩnh giá cả ổn định trở lại.

 • Sau lũ, chợ quê Hà Tĩnh khan hiếm rau xanh
  Ngăn chặn đầu cơ, tăng giá các mặt hàng thiết yếu tại vùng lũ

  Tình hình bão lụt, mưa lũ diễn biến phức tạp tại một số tỉnh miền Trung trong những ngày qua đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Để tránh tình trạng các đối tượng lợi dụng nhu cầu tăng cao từ thị trường để kiếm lời bất chính, gây sốt giá, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã yêu cầu các Cục QLTT các tỉnh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tăng cường kiểm ra, kiểm soát các mặt hàng nhu yếu phẩm và bảo hộ dùng trong hoạt động phòng chống thiên tai.

 • Sau lũ, chợ quê Hà Tĩnh khan hiếm rau xanh
  Mưa lũ, giá rau xanh tại Hà Tĩnh tăng “phi mã”

  Mưa lớn nhiều ngày khiến giao thông bị chia cắt, các vùng trồng rau bị thiệt hại nặng nên nguồn cung rau xanh cho thị trường Hà Tĩnh thiếu hụt, giá tăng chóng mặt.

Nguyên Hoàng


Nguyên Hoàng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]