Sau lũ, chợ quê Hà Tĩnh khan hiếm rau xanh

(Baohatinh.vn) - Mưa lớn nhiều ngày, diện tích trồng rau xanh ở nhiều địa phương Hà Tĩnh gần như xóa sổ nên thời gian này, tại các chợ ở vùng nông thôn, nguồn cung loại thực phẩm này trở nên khan hiếm.

Sau lũ, chợ quê Hà Tĩnh khan hiếm rau xanh

Sau lũ, các hàng rau củ khan hiếm sản phẩm. Ảnh tại chợ Cồn (Thạch Mỹ, Lộc Hà)

Tại chợ Cồn, xã Thạch Mỹ (Lộc Hà), khác với cảnh những dãy rau, quả đủ loại xanh mướt thường thấy trước đây, các gian hàng rau trở nên thưa thớt. Đặc biệt, rất khó để lựa chọn những bó rau ngon.

Bà Nguyễn Thị Thanh (60 tuổi, ở thôn Phù Mỹ, xã Thạch Mỹ, Lộc Hà) cho biết: “Nhiều ngày qua, mỗi khi đi chợ, tôi chẳng biết mua gì ngoài rau muống nhưng giá cũng đắt gấp 2 - 3 bình thường. Rau xanh khan hiếm khiến các thành viên gia đình tôi cũng kém hào hứng trong mỗi bữa ăn".

Sau lũ, chợ quê Hà Tĩnh khan hiếm rau xanh

Ra chợ mua rau ở thời điểm này, nhiều người chỉ biết lựa chọn rau muống.

Được biết, bình thường Chợ Cồn là nơi tập trung nguồn cung dồi dào rau, củ, quả đến từ các xã Thạch Mỹ, Thạch Châu, Mai Phụ... Tuy nhiên, hiện tại, nguồn cung này hầu như không còn do ảnh hưởng từ đợt lụt vừa qua.

Chị Nguyễn Thị Lý (40 tuổi, ở thôn 13, xã Mai Phụ) cho biết: “Nhà tôi trồng 2 sào rau muống ngoài đồng và hơn 1 sào rau cải các loại ở vườn nhà nhưng trận lụt vừa qua, vườn rau cải bị xóa sạch. Rau muống ngập lụt xong cũng chỉ hái được 1 lứa đang bón phân chờ hồi phục vì nước ngập sâu nhiều ngày thân cây bị úng thối hết. Biết là rau được giá nhưng muốn hái bán cũng không có”.

Sau lũ, chợ quê Hà Tĩnh khan hiếm rau xanh

Một bó rau cải bèn trước lụt giá 4-5 ngàn đồng, hiện tại có giá bán 12 ngàn đồng nhưng rất hiếm. Trong ảnh: Bà Nguyễn Thị Hồng, tiểu thương tại chợ Cồn (Thạch Mỹ, Lộc Hà).

Nguồn rau tại chỗ khan hiếm nhưng nguồn rau từ ngoại tỉnh như từ Nghệ An và các tỉnh phía Bắc nhập về cũng không nhiều, giá lại đắt gấp 2 bình thường.

Bà Nguyễn Thị Hồng, tiểu thương ở Lộc Hà, cho biết: “Thời điểm này hằng năm, giá rau rất rẻ vì chúng tôi thu mua trực tiếp từ các nhà vườn trong tỉnh nhưng hiện chủ yếu chỉ nhập từ chợ đầu mối ở Vinh. Hiện tại, giá một số loại rau củ như: su hào giá 25 ngàn đồng/kg, su su 20 ngàn đồng/kg, bắp cải 25 ngàn đồng/kg; giá đều cao gấp 1,5 - 2 lần bình thường. Các loại rau cải do dân trong tỉnh trồng giá gấp 3 - 4 lần nhưng hầu như rất ít...”

Sau lũ, chợ quê Hà Tĩnh khan hiếm rau xanh

Chợ Eo, Ích Hậu (Lộc Hà) không không có nhiều rau xanh.

Tại một số chợ vùng quê khác ở Lộc Hà, tình trạng khan hiếm rau xanh cũng diễn ra. Tại chợ Eo (Ích Hậu) quầy rau xanh cũng trở nên đìu hiu vì nguồn cung tại các vườn mẫu trồng rau trong xã và những xã lân cận bị hư hại do trận lụt vừa qua.

Sau lũ, chợ quê Hà Tĩnh khan hiếm rau xanh

Chợ Già (Thạch Kênh) nơi gần “vựa rau” Thạch Liên (Thạch Hà) cũng không thấy “bóng dáng” nguồn rau địa phương.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số chợ ở các địa phương khác như: chợ Già (Thạch Kênh, Thạch Hà) - nơi có nguồn cung rau quả dồi dào từ vựa rau Thạch Liên, hay chợ huyện, thị trấn Đồng Lộc, chợ Nghèn (Can Lộc) có nguồn cung từ các làng trồng rau ở Vượng Lộc, Thuần Thiện... rau xanh cũng gần như vắng bóng.

Sau lũ, chợ quê Hà Tĩnh khan hiếm rau xanh

Chợ Huyện (thị trấn Đồng Lộc, Can Lộc) cũng thưa thớt rau củ.

Chị Lê Thị Tân (45 tuổi, ở thôn Yên, Thuần Thiện, Can Lộc) cho biết: “Trận lụt vừa qua, 3 sào hành tăm và 2 sào rau màu của gia đình tôi đều ngập nước. Rau màu thì mất trắng, còn ruộng hành bị vùi lấp gần 1 nửa. Thời điểm này năm ngoái, tôi bán hành tăm lá 1 bó giá 1 - 2 ngàn nhưng nay bán 6 ngàn/bó mà trên ruộng cũng không còn bao nhiêu”.

Sau lũ, chợ quê Hà Tĩnh khan hiếm rau xanh

Những cánh đồng rau muống bị thối dây sau lụt sẽ mất nhiều thời gian phục hồi. Ảnh chụp tại xã Phù Lưu (Lộc Hà).

“Rau xanh hiếm và được giá, chúng tôi cũng mong muốn tái sản xuất nhưng thời tiết vẫn mưa nhiều, đất ướt nên đành chịu. Hy vọng sắp tới sẽ bớt mưa, đất khô để nông dân chúng tôi khẩn trương gieo trồng trở lại”, chị Lê Thị Tân cho hay.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Tài chính thị trường ngày 4/2: Lãi vay mua nhà vọt cao gần 14%/năm

Tài chính thị trường ngày 4/2: Lãi vay mua nhà lên gần 14%/năm

Lãi suất lên sát 14%/năm khiến tiền trả góp tăng vọt sau ưu đãi. Nhiều người phải xoay xở dòng tiền, thậm chí hoãn kế hoạch mua nhà vì áp lực trả nợ ngày càng cao. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Tài chính thị trường ngày 3/2: Nông dân được mùa chuối Tết

Tài chính thị trường ngày 3/2: Nông dân được mùa chuối Tết

Vụ chuối Tết năm nay mang lại niềm vui cho nông dân nhiều địa phương nhờ sản lượng ổn định, chất lượng quả đồng đều, giá tăng và thương lái đặt hàng sớm. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá vàng rơi tự do, nhà đầu tư nên làm gì?

Giá vàng rơi tự do, nhà đầu tư nên làm gì?

Thị trường kim loại quý vừa chứng kiến phiên giao dịch “đẫm máu” nhất kể từ năm 1983. Tuy nhiên, thay vì hoảng loạn, các cá mập tài chính lại nhìn thấy một bức tranh hoàn toàn khác cho năm 2026.
Tết cận kề, thị trường “tăng nhiệt” từng ngày

Tết cận kề, thị trường “tăng nhiệt” từng ngày

Tết Nguyên đán đang đến gần, thị trường hàng hóa tại Hà Tĩnh cũng bước vào giai đoạn sôi động. Từ siêu thị, cửa hàng chuyên doanh đến chợ truyền thống, không khí mua sắm Tết đã hiện hữu rõ nét, “nóng dần” theo từng ngày.
Hương vị “bếp nhà làm” lan tỏa thị trường Tết

Hương vị “bếp nhà làm” lan tỏa thị trường Tết

Không cần bao bì bắt mắt hay quảng cáo rầm rộ, những món ăn từ “bếp nhà làm” vẫn hiện diện trên mâm cỗ Tết của nhiều gia đình Hà Tĩnh, được người tiêu dùng lựa chọn bởi hương vị quen thuộc và chất lượng đảm bảo.
Các sản phẩm từ nhung hươu đắt hàng dịp Tết

Các sản phẩm từ nhung hươu đắt hàng dịp Tết

Dịp tết Nguyên đán, thị trường nhung hươu Hà Tĩnh sôi động hơn hẳn khi nhu cầu bồi bổ sức khỏe, quà biếu tăng mạnh. Các cơ sở sản xuất đang tập trung bảo đảm nguồn hàng, đáp ứng thị trường mùa cao điểm.