Sau lũ, chợ quê Hà Tĩnh khan hiếm rau xanh

(Baohatinh.vn) - Mưa lớn nhiều ngày, diện tích trồng rau xanh ở nhiều địa phương Hà Tĩnh gần như xóa sổ nên thời gian này, tại các chợ ở vùng nông thôn, nguồn cung loại thực phẩm này trở nên khan hiếm.

Sau lũ, chợ quê Hà Tĩnh khan hiếm rau xanh

Sau lũ, các hàng rau củ khan hiếm sản phẩm. Ảnh tại chợ Cồn (Thạch Mỹ, Lộc Hà)

Tại chợ Cồn, xã Thạch Mỹ (Lộc Hà), khác với cảnh những dãy rau, quả đủ loại xanh mướt thường thấy trước đây, các gian hàng rau trở nên thưa thớt. Đặc biệt, rất khó để lựa chọn những bó rau ngon.

Bà Nguyễn Thị Thanh (60 tuổi, ở thôn Phù Mỹ, xã Thạch Mỹ, Lộc Hà) cho biết: “Nhiều ngày qua, mỗi khi đi chợ, tôi chẳng biết mua gì ngoài rau muống nhưng giá cũng đắt gấp 2 - 3 bình thường. Rau xanh khan hiếm khiến các thành viên gia đình tôi cũng kém hào hứng trong mỗi bữa ăn".

Sau lũ, chợ quê Hà Tĩnh khan hiếm rau xanh

Ra chợ mua rau ở thời điểm này, nhiều người chỉ biết lựa chọn rau muống.

Được biết, bình thường Chợ Cồn là nơi tập trung nguồn cung dồi dào rau, củ, quả đến từ các xã Thạch Mỹ, Thạch Châu, Mai Phụ... Tuy nhiên, hiện tại, nguồn cung này hầu như không còn do ảnh hưởng từ đợt lụt vừa qua.

Chị Nguyễn Thị Lý (40 tuổi, ở thôn 13, xã Mai Phụ) cho biết: “Nhà tôi trồng 2 sào rau muống ngoài đồng và hơn 1 sào rau cải các loại ở vườn nhà nhưng trận lụt vừa qua, vườn rau cải bị xóa sạch. Rau muống ngập lụt xong cũng chỉ hái được 1 lứa đang bón phân chờ hồi phục vì nước ngập sâu nhiều ngày thân cây bị úng thối hết. Biết là rau được giá nhưng muốn hái bán cũng không có”.

Sau lũ, chợ quê Hà Tĩnh khan hiếm rau xanh

Một bó rau cải bèn trước lụt giá 4-5 ngàn đồng, hiện tại có giá bán 12 ngàn đồng nhưng rất hiếm. Trong ảnh: Bà Nguyễn Thị Hồng, tiểu thương tại chợ Cồn (Thạch Mỹ, Lộc Hà).

Nguồn rau tại chỗ khan hiếm nhưng nguồn rau từ ngoại tỉnh như từ Nghệ An và các tỉnh phía Bắc nhập về cũng không nhiều, giá lại đắt gấp 2 bình thường.

Bà Nguyễn Thị Hồng, tiểu thương ở Lộc Hà, cho biết: “Thời điểm này hằng năm, giá rau rất rẻ vì chúng tôi thu mua trực tiếp từ các nhà vườn trong tỉnh nhưng hiện chủ yếu chỉ nhập từ chợ đầu mối ở Vinh. Hiện tại, giá một số loại rau củ như: su hào giá 25 ngàn đồng/kg, su su 20 ngàn đồng/kg, bắp cải 25 ngàn đồng/kg; giá đều cao gấp 1,5 - 2 lần bình thường. Các loại rau cải do dân trong tỉnh trồng giá gấp 3 - 4 lần nhưng hầu như rất ít...”

Sau lũ, chợ quê Hà Tĩnh khan hiếm rau xanh

Chợ Eo, Ích Hậu (Lộc Hà) không không có nhiều rau xanh.

Tại một số chợ vùng quê khác ở Lộc Hà, tình trạng khan hiếm rau xanh cũng diễn ra. Tại chợ Eo (Ích Hậu) quầy rau xanh cũng trở nên đìu hiu vì nguồn cung tại các vườn mẫu trồng rau trong xã và những xã lân cận bị hư hại do trận lụt vừa qua.

Sau lũ, chợ quê Hà Tĩnh khan hiếm rau xanh

Chợ Già (Thạch Kênh) nơi gần “vựa rau” Thạch Liên (Thạch Hà) cũng không thấy “bóng dáng” nguồn rau địa phương.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số chợ ở các địa phương khác như: chợ Già (Thạch Kênh, Thạch Hà) - nơi có nguồn cung rau quả dồi dào từ vựa rau Thạch Liên, hay chợ huyện, thị trấn Đồng Lộc, chợ Nghèn (Can Lộc) có nguồn cung từ các làng trồng rau ở Vượng Lộc, Thuần Thiện... rau xanh cũng gần như vắng bóng.

Sau lũ, chợ quê Hà Tĩnh khan hiếm rau xanh

Chợ Huyện (thị trấn Đồng Lộc, Can Lộc) cũng thưa thớt rau củ.

Chị Lê Thị Tân (45 tuổi, ở thôn Yên, Thuần Thiện, Can Lộc) cho biết: “Trận lụt vừa qua, 3 sào hành tăm và 2 sào rau màu của gia đình tôi đều ngập nước. Rau màu thì mất trắng, còn ruộng hành bị vùi lấp gần 1 nửa. Thời điểm này năm ngoái, tôi bán hành tăm lá 1 bó giá 1 - 2 ngàn nhưng nay bán 6 ngàn/bó mà trên ruộng cũng không còn bao nhiêu”.

Sau lũ, chợ quê Hà Tĩnh khan hiếm rau xanh

Những cánh đồng rau muống bị thối dây sau lụt sẽ mất nhiều thời gian phục hồi. Ảnh chụp tại xã Phù Lưu (Lộc Hà).

“Rau xanh hiếm và được giá, chúng tôi cũng mong muốn tái sản xuất nhưng thời tiết vẫn mưa nhiều, đất ướt nên đành chịu. Hy vọng sắp tới sẽ bớt mưa, đất khô để nông dân chúng tôi khẩn trương gieo trồng trở lại”, chị Lê Thị Tân cho hay.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Giá xăng dầu giảm vào ngày mai?

Giá xăng dầu giảm vào ngày mai?

Theo dự báo, giá xăng trong nước ngày mai (23/10) có thể giảm từ 200-220 đồng/lít; trong khi đó giá dầu giảm mạnh hơn với mức từ 290-610 đồng/lít.
"Đau đầu" tặng vàng cưới thời bão giá kim hoàn

"Đau đầu" tặng vàng cưới thời bão giá kim hoàn

Trong bối cảnh giá vàng liên tục lập đỉnh và neo ở mức cao, vàng sính lễ, quà tặng cưới hỏi vốn mang ý nghĩa truyền thống nay lại trở thành áp lực tài chính với nhiều gia đình ở Hà Tĩnh.
Người dân Hà Tĩnh mua vàng đầu tư hay do tâm lý "sợ bỏ lỡ"?

Người dân Hà Tĩnh mua vàng đầu tư hay do tâm lý "sợ bỏ lỡ"?

“Thấy ai cũng bàn chuyện giá vàng, lên mạng đâu đâu cũng nói, mình không tham gia thì lại thấy sốt ruột. Mua vài chỉ cũng coi như có chuyện để nói, để khoe với bạn bè”, không ít người dân Hà Tĩnh đang có tâm lý này cho thấy "hiệu ứng FOMO" đang chi phối mạnh mẽ đến việc đầu tư vàng.
Chuyên gia, nhà quản lý nói gì về việc tiệm vàng ở Hà Tĩnh “né” chuyển khoản?

Chuyên gia, nhà quản lý nói gì về việc tiệm vàng ở Hà Tĩnh “né” chuyển khoản?

Nghị định 232/2025/NĐ-CP quy định giao dịch vàng 20 triệu đồng trở lên phải thanh toán qua tài khoản ngân hàng nhằm kiểm soát dòng tiền trong kinh doanh vàng, chống thất thu thuế. Tuy nhiên, bất chấp vi phạm pháp luật, nhiều cửa hàng vàng bạc tại Hà Tĩnh vẫn ưu tiên thanh toán tiền mặt hoặc phải đóng phí khi chuyển khoản.
Khởi nghiệp từ thảo dược quê hương

Khởi nghiệp từ thảo dược quê hương

Thương hiệu “Thảo mộc Dung Nguyễn” ra đời là kết tinh từ niềm đam mê, sự sáng tạo của người phụ nữ đầy nghị lực - chị Nguyễn Thị Thùy Dung (xã Kỳ Khang, Hà Tĩnh).
“Sốt vàng” kéo dài, nhiều người dân vẫn đầu tư bất chấp rủi ro

“Sốt vàng” kéo dài, nhiều người dân vẫn đầu tư bất chấp rủi ro

Những ngày gần đây, giá vàng thế giới và trong nước liên tục tăng mạnh khiến thị trường vàng tại Hà Tĩnh trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nhiều hình thức giao dịch thiếu tính pháp lý như viết giấy hẹn, thanh toán tiền mặt cùng mức chênh lệch giá cao đang tiềm ẩn không ít rủi ro cho nhà đầu tư.
Đẩy mạnh truyền thông, quảng bá Hội chợ Mùa Thu 2025

Đẩy mạnh truyền thông, quảng bá Hội chợ Mùa Thu 2025

Tại Hội chợ Mùa Thu năm 2025, Hà Tĩnh dự kiến tham gia khu gian hàng với chủ đề "Hà Tĩnh - miền đất truyền thống, năng động hội nhập", trưng bày các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và các hình ảnh, không gian du lịch - văn hóa.