(Baohatinh.vn) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hà Tĩnh tháng 4/2020 giảm 1,42% so tháng trước, trong đó, khu vực thành thị giảm 1,38% và khu vực nông thôn giảm 1,45%.

Sức mua, giá xăng dầu giảm mạnh khiến CPI tháng 4 giảm 1,42%

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hà Tĩnh tháng 4/2020 giảm 1,42% so tháng trước, trong đó, khu vực thành thị giảm 1,38% và khu vực nông thôn giảm 1,45%.

Sức mua, giá xăng dầu giảm mạnh khiến CPI tháng 4 giảm 1,42%

Giá xăng dầu giảm xuống thấp nhất trong 13 năm qua là một trong những nguyên nhân khiến CPI tháng 4 giảm

Trong đó, 2 nhóm hàng hóa có chỉ số giá tăng (hàng ăn và dịch vụ ăn uống; thiết bị và đồ dùng gia đình); 3 nhóm hàng hóa có chỉ số giá giảm (đồ uống và thuốc lá; vật liệu xây dựng; giao thông); 6 nhóm còn lại (may mặc, mũ nón, giày dép; thuốc và dịch vụ y tế; bưu chính viễn thông; giáo dục; giải trí, du lịch; hàng hoá và dịch vụ khác) không thay đổi so với tháng trước.

Theo đánh giá của Cục Thống kê, CPI trong tháng 4 giảm chủ yếu là vì giá xăng dầu trên thị trường thế giới giảm mạnh nên trong nước cũng đã thực hiện nhiều lần điều chỉnh giá. Chỉ trong tháng này, giá xăng dầu đã giảm thêm 2 lần liên tiếp, xuống mức thấp nhất trong vòng 13 năm qua.

Giá xăng E5 không cao hơn 10.942 đồng/lít; xăng RON95-III không cao hơn 11.631 đồng/lít; giá dầu diesel không cao hơn 9.941 đồng/lít; dầu mazut không cao hơn 8.670 đồng/kg…..

Sức mua, giá xăng dầu giảm mạnh khiến CPI tháng 4 giảm 1,42%

Chỉ số CPI tháng 5 được dự báo tăng do các hoạt động, dịch vụ như ăn uống, lưu trú và du lịch lữ hành... hoạt động trở lại

Đồng thời, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thực hiện nghiêm chỉ đạo giãn cách xã hội, nhiều nhóm ngành kinh doanh, dịch vụ tạm thời đóng cửa đã làm cho sức mua và tiêu dùng cũng giảm mạnh, tác động lên chỉ số CPI trong tháng này.

Dự báo, chỉ số CPI tháng 5 có thể tăng. Việc cho phép hoạt động trở lại các ngành hàng dịch vụ sẽ tác động đến cung cầu và giá cả hàng hóa dịch vụ, nhất là đối với ăn uống; lưu trú và dịch vụ lữ hành; điện và nước sinh hoạt...

Sức mua, giá xăng dầu giảm mạnh khiến CPI tháng 4 giảm 1,42%

CPI bình quân 4 tháng đầu năm nay vẫn đang tăng 4,76%

Tuy CPI tháng 4 có giảm, nhưng CPI bình quân 4 tháng đầu năm nay vẫn đang tăng 4,76% so với bình quân cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, gây áp lực lên việc ổn định thị trường, kiềm chế lạm phát.

Vì vậy, các ban, ngành, đơn vị liên quan cần tiếp tục theo dõi sát biến động thị trường toàn tỉnh để có những điều chỉnh phù hợp, đặc biệt là diễn biến giá cả, nhu cầu tiêu dùng của người dân sau khi nới lỏng giãn cách xã hội.

Tin liên quan:
 • Sức mua, giá xăng dầu giảm mạnh khiến CPI tháng 4 giảm 1,42%
  Du khách tri ân tại các địa chỉ đỏ ở Hà Tĩnh ngày đất nước trọn niềm vui

  Trong ngày lễ trọng đại kỷ niệm 45 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 năm nay, du khách thập phương đã tìm về các địa chỉ đỏ ở Hà Tĩnh để bày tỏ lòng tri ân các thế hệ đi trước, các anh hùng liệt sỹ và tham quan, vãn cảnh.

 • Sức mua, giá xăng dầu giảm mạnh khiến CPI tháng 4 giảm 1,42%
  Thạch Hà có nhiều sắc thuế tăng cao so với cùng kỳ

  Cùng với thực hiện gia hạn tiền thuế cho những doanh nghiệp (DN) ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang tích cực triển khai các giải pháp, phấn đấu thu ngân sách đạt và vượt chỉ tiêu HĐND huyện giao.

 • Sức mua, giá xăng dầu giảm mạnh khiến CPI tháng 4 giảm 1,42%
  Biển Hà Tĩnh hấp dẫn ngay ngày đầu nghỉ lễ

  Ngày đầu kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, các bãi biển dọc từ Nghi Xuân đến Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đều đã rộng mở đón du khách về vui chơi, nghỉ dưỡng. Mong muốn được thỏa niềm yêu thích với biển, du khách cũng không quên thực hiện các giải pháp phòng chống dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Thái Oanh


Thái Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]