Trong bài phát biểu với người dân Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã bảo vệ quyết định rút các lực lượng Mỹ ra khỏi Afghanistan.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về kế hoạch rút toàn bộ binh lính Mỹ khỏi Afghanistan tại Nhà Trắng - Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Jobe Biden vừa có bài phát biểu tại Nhà Trắng với người dân Mỹ về tình hình tại Afghanistan - sau khi lực lượng Taliban kiểm soát hoàn toàn thủ đô Kabul và tuyên bố chiến tranh tại Afghanistan đã kết thúc.
Trong bài phát biểu, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bảo vệ quyết định rút các lực lượng Mỹ ra khỏi Afghanistan khi khẳng định ông ủng hộ chính sách này và đã đến lúc để Mỹ thoát khỏi cuộc xung đột kéo dài 20 năm qua.
Cũng trong phát biểu, Tổng thống Mỹ từ chối rút lại các quyết định để kết thúc sứ mệnh quân sự của Mỹ tại Afghanistan, nơi lính Mỹ đã có mặt trong suốt 20 năm vừa qua và là cuộc chiến dài nhất mà quân đội Mỹ tham dự.
Tổng thống Mỹ cho biết, hiện tại không phải là thời điểm tốt nhất để Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, nhưng những thực tế không dễ chịu trong 20 năm qua, cùng với mọi việc diễn tiến quá nhanh so với dự tính, nên cũng sẽ không có thời điểm nào được cho là tốt nhất để Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. Tổng thống khẳng định nước Mỹ đã nhận ra những rủi ro trong tương lai và đã có sự chuẩn bị tốt cho từng tình huống.
Tổng thống Mỹ cũng khẳng định sẽ không mắc phải những sai lầm mà nước Mỹ đã vấp phải trong quá khứ, nhưng đồng thời cũng cam kết người dân Mỹ sẽ theo sát những diễn biến mới tại Afghanistan.
Quân đội Sudan đã phát hiện các hố chôn tập thể cùng nhiều dân thường và cựu quân nhân bị lực lượng RSF bắt giữ, giam cầm tại một trường học ở khu vực Al-Salha.
Lũ quét ở khu vực bờ Đông Nam Australia đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và khoảng 50.000 người ở các thị trấn bị cô lập trong khi mưa lớn vẫn đang tiếp diễn.
Sau cuộc điều tra kéo dài 6 tháng và liên quan đến hơn 70 phiên điều trần, ủy ban điều tra của Thượng viện Pháp nêu rõ Nestle đã che giấu có chủ đích những sai phạm trong quy trình xử lý nước khoáng.
IDF thông báo người dân Palestine sống trong và xung quanh thành phố Khan Younis phải rời bỏ nhà cửa vì IDF chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công phá hủy năng lực của các tổ chức khủng bố tại khu vực này.
Theo Không quân Ukraine, Nga đã thực hiện cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV) lớn nhất kể từ đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, khi phóng tổng cộng 273 thiết bị vào rạng sáng 18/5.
Cảnh sát tuyên bố một người đàn ông 26 tuổi đã bị bắt tại sân bay Luton ở London với cáo buộc âm mưu phóng hỏa gây nguy hiểm đến tính mạng của Thủ tướng Starmer.
Trưởng phái đoàn Nga cho biết họ hài lòng về cuộc đàm phán tại Istanbul, trong khi các nguồn tin Ukraine bày tỏ thất vọng vì đối thoại chưa có nhiều tiến triển.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ đang xem xét việc phát triển máy bay chiến đấu hai động cơ F-55, đồng thời nâng cấp mẫu F-22 Raptor lên phiên bản cải tiến là F-22 Super.
Xung đột Nga - Ukraine có thể bước vào một chương mới cuộc họp cấp cao tiềm năng giữa hai bên tại Istanbul ngày 15/5, nơi Moskva và Kiev được kỳ vọng nối lại đối thoại sau hơn 3 năm giao tranh khốc liệt. Tuy nhiên, sự hoài nghi và mâu thuẫn lợi ích khiến triển vọng hòa bình vẫn rất mong manh.