Các vụ nổ xảy ra liên tiếp bên ngoài sân bay Kabul, Afghanistan, nghi là tấn công liều chết, khiến ít nhất 13 người chết và nhiều người bị thương.

Đánh bom tự sát ngoài sân bay Kabul, ít nhất 13 người chết

Các vụ nổ xảy ra liên tiếp bên ngoài sân bay Kabul, Afghanistan, nghi là tấn công liều chết, khiến ít nhất 13 người chết và nhiều người bị thương.

“Chúng tôi có thể xác nhận xảy ra một vụ nổ bên ngoài sân bay Kabul. Hiện chưa rõ thương vong. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết khi có thể”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby hôm nay thông báo trên Twitter.

Phát ngôn viên Taliban cho biết vụ nổ khiến ít nhất 13 người chết, gồm cả trẻ em, và 15 người bị thương. Nhân chứng nói rằng một bé gái chết trên tay anh ngay sau vụ tấn công.

Ba lính Mỹ và lính gác Taliban cũng bị thương. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được thông báo về vụ tấn công.

Vụ nổ xảy ra tại một trong các cổng sân bay và có vẻ là một vụ tấn công liều chết, theo ba quan chức Mỹ. Hàng nghìn người Afghanistan những ngày qua tập trung tại các cổng để cố vào sân bay.

Fox News sau đó xác nhận vụ nổ thứ hai nhằm vào khách sạn Baron gần sân bay. Hãng cũng dẫn các nguồn tin nói rằng vụ nổ xảy ra sau khi ai đó kích nổ đai bom tự sát. Một cuộc đấu súng xảy ra sau đó.

Tất cả cổng xử lý sơ tán của sân bay hiện bị đóng cửa và các nguồn tin mô tả đây là “vụ tấn công kết hợp”.

Đánh bom tự sát ngoài sân bay Kabul, ít nhất 13 người chết

Người dân dáo dác đưa người bị thương rời hiện trường vụ nổ gần sân bay Kabul. Ảnh: Fox

Lầu Năm Góc xác nhận xảy ra thương vong đối với quân nhân và dân thường. “Chúng tôi có thể xác nhận vụ nổ ở cổng Abbey là kết quả vụ tấn công kết hợp, dẫn đến một số thương vong của Mỹ và dân thường. Chúng tôi cũng có thể xác nhận ít nhất một vụ nổ khác tại hoặc gần khách sạn Baron, cách cổng Abbey một đoạn ngắn. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật”, Kirby thông báo trên Twitter.

Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan phát cảnh báo mới yêu cầu “công dân Mỹ nên tránh đến sân bay và tránh các cổng sân bay vào thời điểm này”. “Một vụ nổ lớn tại sân bay và có thông tin xảy ra nổ súng. Công dân Mỹ đang ở cổng Abbey, cổng Đông hoặc cổng Bắc nên rời đi ngay lập tức”, cảnh báo nêu.

Đánh bom tự sát ngoài sân bay Kabul, ít nhất 13 người chết

Vị trí xảy ra vụ nổ (khoanh đỏ) tại sân bay Kabul. Đồ họa: Telegraph

Hàng nghìn người đã tập trung bên ngoài sân bay những ngày gần đây, khi công dân Mỹ, các nước đồng minh và Afghanistan tìm cách lên các chuyến bay sơ tán rời Afghanistan, trước thời hạn rút quân 31/8 của quân đội Mỹ.

Tổng thống Biden và các nghị sĩ cảnh báo lượng người tập trung xung quanh sân bay khiến nơi đây trở thành mục tiêu hấp dẫn của các nhóm khủng bố. Giới chức Mỹ cũng cho biết họ có thông tin tình báo rằng Nhà nước Hồi giáo Khorasan, một nhánh cực kỳ bạo lực thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đang đe dọa tấn công sân bay trước ngày 31/8.

Các quốc gia phương Tây sáng nay cảnh báo công dân của họ ngay lập tức rời khỏi khu vực xung quanh sân bay trước mối đe dọa khủng bố.

Bộ trưởng Lực lượng vũ trang Anh James Heappey cũng cảnh báo một mối đe dọa khủng bố nhằm vào sân bay “sắp xảy ra”. “Báo cáo trong tuần trở nên đáng tin cậy hơn bao giờ hết, là mối đe dọa sắp xảy ra và nghiêm trọng về tính mạng”, Heappey nói.

Tin liên quan:

Theo Huyền Lê/VNE


Theo Huyền Lê/VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]