(Baohatinh.vn) - Sáng 16/5, huyện Đoàn Lộc Hà, Liên đoàn lao động huyện, Hội Chữ thập đỏ phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh tổ chức "Ngày hội hiến máu tình nguyện" đợt 1 năm 2015 và tuyên dương điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện giai đoạn 2009 - 2015.
ĐVTN Lộc Hà hiến máu cứu người
Ngày hiến máu tình nguyện thu hút hàng trăm cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên của huyện Lộc Hà. Kết thúc ngày hội, ban tổ chức thu về 117 đơn vị máu.
Dịp này, Hội Chữ thập đỏ Hà Tĩnh đã tuyên dương 25 gương tiêu biểu trong phong trào hiếm máu tình nguyện huyện Lộc Hà.
Đây là một trong những hoạt động thiết thực của tuổi trẻ Lộc Hà chào mừng kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2015).
Ngày hội đã giúp cho cán bộ đoàn viên công đoàn, lực lượng vũ trang, đặc biệt là thế hệ trẻ trên địa bàn huyện Lộc Hà hiểu được ý nghĩa sâu sắc của phong trào “Hiến máu tình nguyện” là một trong những nghĩa cử cao đẹp nhằm góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.
Suy tuyến thượng thận là tình trạng tuyến thượng thận sản xuất không đủ hormone, gây rối loạn chuyển hoá và đe dọa sức khỏe nếu không phát hiện, điều trị kịp thời. Nội dung sẽ được Bác sĩ CKI Phạm Ngọc Hà (Khoa Nội tiết, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Đây là hoạt động mở đầu chuỗi tập huấn sơ cấp cứu cộng đồng năm 2026 do Tập đoàn Vingroup tài trợ, Hệ thống Y tế Vinmec phối hợp cùng Bộ Y tế xây dựng và triển khai.
Các bác sĩ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cảnh báo, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh lý nền cần chủ động các biện pháp bảo vệ sức khỏe trong điều kiện nhiệt độ giảm sâu như hiện nay.
Trong sản khoa, có những thời khắc sự an toàn của người mẹ và sinh linh sắp chào đời được đặt cùng lúc lên bàn cân sinh - tử. Hơn 40 năm làm nghề, bác sĩ cao cấp Nguyễn Thị Tân Sinh - Phó Chủ tịch Hội đồng Chuyên ngành Sản, Hệ thống Y tế Vinmec - đã nhiều lần đứng trước những quyết định đầy thách thức như vậy.
Từ 209 trạm y tế, các xã, phường ở Hà Tĩnh nhanh chóng thành lập 69 trạm y tế cấp xã mới nhằm phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, đồng thời đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.
Bộ Y tế lo ngại nguy cơ dịch chồng dịch khi số ca sốt xuất huyết, tay chân miệng và viêm màng não do não mô cầu đồng loạt tăng khoảng 30% so với cùng kỳ, trong bối cảnh nhu cầu đi lại dịp Tết rất lớn.
Trong căn phòng can thiệp tim mạch của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, từng giây trôi qua đều mang ý nghĩa sống còn. Ở đó, đội ngũ bác sỹ can thiệp mạch não đang ngày đêm chạy đua với thời gian để giành lại sự sống, trả lại tương lai cho người bệnh đột quỵ não.
Nhờ chủ động bố trí chu đáo nhân lực, vật tư và thuốc men trong 4 ngày nghỉ tết Dương lịch, công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh được các cơ sở y tế Hà Tĩnh đảm bảo thông suốt, an toàn.
Đột quỵ não phụ thuộc rất lớn vào việc phát hiện sớm và can thiệp trong khoảng “thời gian vàng”. Bác sĩ Nguyễn Sỹ Trình, Trưởng khoa Thận - Tiết niệu - Cơ - Xương - Khớp, phụ trách đơn vị can thiệp mạch não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Nhờ chủ động trong công tác dự báo, đồng thời triển khai quyết liệt các hoạt động giám sát dịch bệnh tại cộng đồng, trong năm qua, Hà Tĩnh không để các bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp, bảo vệ hiệu quả sức khỏe Nhân dân.
Trong thời khắc ngày đầu năm mới 2026, tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã chào đón những “công dân nhí” được sinh ra trong niềm vui, tự hào của gia đình, người thân và các y bác sỹ.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã làm chủ công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, vững vàng tiến tới mục tiêu trở thành bệnh viện cấp chuyên sâu vào năm 2030.
Việc bàn giao lĩnh vực y tế dự phòng, dân số từ các trung tâm y tế và chuyển các trạm y tế về cấp xã quản lý phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hiện nay ở Hà Tĩnh.
Trong năm 2025, công tác y tế của Hà Tĩnh đạt nhiều kết quả toàn diện, tỷ lệ bác sĩ đạt 13 bác sĩ/vạn dân; tỷ lệ tiêm chủng trong chương trình tiêm chủng mở rộng đạt trên 98%; tỷ lệ dân số được quản lý sức khỏe trên 95%
Vào mùa đông, thời tiết lạnh, độ ẩm cao thường khiến cho những cơn đau nhức xương khớp trở nên rõ ràng hơn. Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Thanh Hảo, Phó Trưởng khoa Thận tiết niệu – Cơ xương khớp, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn về nội dung này.
Một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, nhập viện trong tình trạng ngừng tim, ngừng tuần hoàn đã được các bác sĩ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cấp cứu, can thiệp tái thông mạch vành thành công ngay trong “khung giờ vàng” của nhồi máu cơ tim.
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định chuyển 209 trạm y tế và toàn bộ chức năng, nhiệm vụ, nhân sự thuộc lĩnh vực y tế dự phòng, dân số từ các trung tâm y tế trực thuộc Sở Y tế về UBND cấp xã quản lý.