(Baohatinh.vn) - Sáng nay (27/3), Đảng bộ và nhân dân xã Phù Việt (Thạch Hà - Hà Tĩnh) long trọng tổ chức đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đình Tương Nịu.

Phù Việt đón nhận Bằng di tích LSVH cấp tỉnh đình Tương Nịu

Sáng nay (27/3), Đảng bộ và nhân dân xã Phù Việt (Thạch Hà - Hà Tĩnh) long trọng tổ chức đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đình Tương Nịu.

Lãnh đạo Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đối với đình Tương Nịu cho chính quyền và nhân dân xã Phù Việt

Đình Tương Nịu được xây dựng vào khoảng năm 1471 dưới thời vua Lê Thánh Tông. Lúc mới xây, đình có nhà gỗ mít 3 gian 2 hồi, có nơi thờ tự giữa sân đình. Xung quanh có hàng rào bao quanh và trồng cây rất đẹp. Trải qua nhiều biến cố của lịch sử, sự tàn phá của thiên nhiên nên đình ngày một xuống cấp.

Đầu năm 2015, thực hiện ước nguyện của bà con nhân dân, Chi bộ thôn Trung Tiến và Hội Người cao tuổi đã vận động nhân dân, con em xa quê đóng góp trên 500 triệu đồng để khôi phục, tu bổ, tôn tạo lại đình làng một cách khang trang.

Chương trình văn nghệ chào mừng

Đình Tương Nịu là nơi thờ Thần Nông, thờ Thành hoàng làng là ông Phù - một tướng quân có công lớn trong trận đánh vào kinh đô Đồ Bàn của Chiêm Thành vào năm 1471. Do bị thương nặng nên trên đường ra Bắc, ông hy sinh tại làng Yên Thường (nay là làng Tương Nịu, thôn Trung Tiến, xã Phù Việt). Đình còn thờ Quận công Nguyễn Công Mưu và Vọng lang Trung bộ công Nguyễn Sỹ Quý.

Theo ghi chép, Quận công Nguyễn Công Mưu là vị tướng có công đánh giặc giữ nước từ những năm 40-70 của thế kỷ XVII, nhiều lần được triều đình sắc phong ban thưởng. Còn Vọng lang Trung bộ công Nguyễn Sỹ Quý là tướng có thành tích xuất sắc trong thời Trịnh - Nguyễn, đánh giặc ở Hưng Nguyên, Nghi Xuân và Thiên Lộc, ông được thăng vượt cấp từ tước Tử lên tước Hầu.

Ngay sau buổi lễ, cán bộ, nhân dân Phù Việt tổ chức lễ rước bằng về di tích lịch sử văn hóa đình Tương Nịu để làm lễ báo công.

Để tương nhớ công ơn của các vị thần và tiền nhân có công với dân, với nước, tại đình Tương Nịu việc thờ tự vẫn được nhân dân địa phương tổ chức thường xuyên, liên tục, nhất là lễ Kỳ Phúc diễn ra vào ngày 12/6 âm lịch.

Lãnh đạo và người dân xã Phù Việt làm lễ báo công tại đình

Phúc Quang


Phúc Quang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]