(Baohatinh.vn) - Bà Susan Vize - Quyền Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam cùng cộng sự sẽ tham dự sự kiện văn hóa lớn trong năm 2016 này của tỉnh Hà Tĩnh.

Sáng 25/9, Hà Tĩnh đón nhận Di sản "Mộc bản trường học Phúc Giang"

Bà Susan Vize - Quyền Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam cùng cộng sự sẽ tham dự sự kiện văn hóa lớn trong năm 2016 này của tỉnh Hà Tĩnh.

sang 25 9 ha tinh don nhan di san moc ban truong hoc phuc giang

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh cùng lãnh đạo ngành chức năng Hà Tĩnh dẫn đoàn học giả quốc tế và Việt Nam tham quan, tìm hiểu mộc bản cổ Trường Lưu. (Ảnh: Lê Bá Hạnh)

Theo kế hoạch vừa được Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành, buổi lễ đón nhận Bằng công nhận "Mộc bản trường học Phúc Giang" là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO khu vực Châu Á - Thái Bình Dương bắt đầu từ 8h30" tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh, nhưng trước đó, các đại biểu sẽ được tham quan trưng bày Triển lãm "Mộc bản trường học Phúc Giang" cũng tại địa điểm này.

Mộc bản thư viện/trường học Phúc Giang (còn gọi là Mộc bản trường Lưu) là kho sách “có một không hai” của dòng họ Nguyễn Huy - Trường Lưu, gắn liền với bề dày văn hóa truyền thống trên mảnh đất Hà Tĩnh.

Mộc bản là những bản khắc (bằng gỗ cây thị đực) để in sách phục vụ cho việc dạy và học. Loại “sách” độc đáo này được hình thành từ giữa thế kỷ thứ XVIII đến đầu thế kỷ XX tại làng Trường Lưu, xã Lai Thạch, huyện Thiên Lộc (nay là xã Trường Lộc, huyện Can Lộc).

Mặc dù là di sản của một dòng họ nhưng Mộc bản Trường Lưu lại chứa đựng một kho tàng văn hóa đặc sắc, trở thành nguồn tư liệu quý giá cho các cơ quan chức năng và các nhà khoa học, giới nghiên cứu thuộc nhiều lĩnh vực, từ lịch sử đến địa lý, từ chính trị, ngoại giao đến kinh tế và nhất là giáo dục.

Theo giới nghiên cứu thì mộc bản được các danh nhân dòng họ Nguyễn Huy dùng để in các bộ sách kinh điển của người xưa về văn chương, triết học do Thám hoa Nguyễn Huy Oánh cùng các trí thức dòng họ Nguyễn Huy biên soạn lại một cách gọn gàng, dễ hiểu, gọi là “toản yếu”. Đặc biệt, có một số bản đồ khẳng định chủ quyền, lãnh thổ quốc gia rất có giá trị về mặt chứng cứ lịch sử.

Tại hội nghị toàn thể lần thứ 7 Ủy ban Chương trình ký ức Thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (MOWCAP) do Việt Nam đăng cai tổ chức tại thành phố Huế từ ngày 18 đến 21/5/2016 đã công bố 13/16 hồ sơ do các nước đệ trình, trong đó cả 2 hồ sơ của Việt Nam là Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế Mộc bản Trường học Phúc Giang đều được ghi danh vào Di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức Thế giới Khu vục Châu Á - Thái Bình Dương.

Hải Xuân


Hải Xuân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]