(Baohatinh.vn) - 9 cá nhân được trao tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, nghệ sỹ ưu tú; nhiều văn nghệ sỹ đạt giải trong các cuộc thi trong nước và khu vực… là những kết quả mà Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật (VHNT) Hà Tĩnh đạt được trong năm 2019.

Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh có nhiều khởi sắc

9 cá nhân được trao tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, nghệ sỹ ưu tú; nhiều văn nghệ sỹ đạt giải trong các cuộc thi trong nước và khu vực… là những kết quả mà Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật (VHNT) Hà Tĩnh đạt được trong năm 2019.

Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh có nhiều khởi sắc

Hội nghị tổng kết hoạt động VHNT năm 2019, triển khai nhiệm vụ 2020 được tổ chức sáng 10/1 do Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh Phan Trung Hiếu và Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Trần Hướng chủ trì.

Năm 2019 được đánh giá là năm “khởi sắc” của văn học nghệ thuật Hà Tĩnh khi hội đã phối hợp với các chi hội tổ chức thành công đại hội các chi hội: nhiếp ảnh, mỹ thuật, văn nghệ dân gian, sân khấu; tổ chức gặp mặt các cộng tác viên và khen thưởng những cá nhân tiêu biểu.

Một số hội viên của hội được kết nạp vào hội chuyên ngành trung ương; 9 cá nhân được trao tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, nghệ sỹ ưu tú; nhiều văn nghệ sỹ đạt giải lớn trong các cuộc thi trong nước và khu vực (Trần Thị Hải Vân, Trần Tú Ngọc, Nguyễn Nam Phong, Bùi Đức Ái…).

Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh có nhiều khởi sắc

Chủ tịch Hội VHNT Hà Tĩnh Phan Trung Hiếu thông tin khái quát tình hình hoạt động VHNT năm 2019, triển khai một số nhiệm vụ 2020.

Với phương châm hướng về cơ sở để đẩy mạnh hoạt động sáng tác, hội đã phát động nhiều đợt sáng tác, mở các trại viết, tổ chức cuộc thi, thực tế giao lưu trong và ngoài tỉnh và tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa.

Các sáng tác văn học nghệ thuật tỉnh nhà cũng được tích cực phổ biến đến công chúng thông qua các số ra định kỳ của Tạp chí Hồng Lĩnh, trang website “Văn học nghệ thuật”, chương trình “Diễn đàn văn học nghệ thuật” trên sóng Đài PTTH tỉnh...

Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh có nhiều khởi sắc

Nhà văn Đức Ban: Đào tào, bồi dưỡng đội ngũ sáng tác trẻ đáp ứng yêu cầu tình hình mới là nhiệm vụ quan trọng cần được quan tâm thực hiện.

Năm 2020 sẽ diễn ra Đại hội Hội văn học nghệ thuật lần thứ X gắn với kỷ niệm 50 năm thành lập hội, xét chọn giải thưởng Văn học Nguyễn Du lần thứ VII, kỷ niệm 200 năm ngày mất đại thi hào Nguyễn Du. Do đó, Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh xác định tập trung công tác nhân sự đại hội; xây dựng đội ngũ sáng tác; tổ chức các chương trình tọa đàm, gặp mặt, ngày thơ, ngày sách...

Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh có nhiều khởi sắc

Trao đổi tại hội nghị, nhiều nghệ sỹ trăn trở khi thời gian qua, Hà Tĩnh diễn ra nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật biểu diễn nhưng đội ngũ văn nghệ sỹ chưa có nhiều cơ hội tham gia sáng tác, dàn dựng, biểu diễn.

Việc hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu cũng còn nhiều bất cập, ảnh hưởng đến quyền lợi của văn nghệ sỹ; đội ngũ kế cận, các cây viết trẻ đang thiếu hụt, chưa đáp ứng được yêu sáng tác trong tình hình mới.

Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh có nhiều khởi sắc

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Thị Mai Thủy: Hội VHNT cần chuẩn bị tốt các điều kiện về nhân sự, văn kiện để góp phần tổ chức thành công Đại hội Hội Liên hiệp VHNT lần thứ X.

Các văn nghệ sỹ mong muốn, Hội cần phát huy hơn nữa vai trò của mình trong tham mưu với các cấp ngành để tạo điều kiện phát triển hoạt động sáng tạo nghệ thuật; các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ hơn để chi hội có hội viên đầy đủ hơn ở các chuyên ngành.

Cần xã hội hóa một số khâu trong quá trình hoạt động nghệ thuật để khuyến khích văn nghệ sỹ sáng tạo, đưa tác phẩm đến gần hơn với công chúng.

Tin liên quan:

Kiều Minh


Kiều Minh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]