(Baohatinh.vn) - Dẫu chưa thật chuyên nghiệp nhưng những năm qua, CLB thơ Đường luật Hà Tĩnh đã tạo nên một sân chơi thú vị, bổ ích cho người cao tuổi khắp các địa phương.

Dấu ấn CLB thơ Đường luật ở Hà Tĩnh

Dẫu chưa thật chuyên nghiệp nhưng những năm qua, CLB thơ Đường luật Hà Tĩnh đã tạo nên một sân chơi thú vị, bổ ích cho người cao tuổi khắp các địa phương.

Dấu ấn CLB thơ Đường luật ở Hà Tĩnh

Các bạn thơ chia sẻ tác phẩm mới với nhau.

CLB thơ Đường luật Hà Tĩnh do bác Trần Y Nhuận làm chủ nhiệm, đến nay đã “phủ sóng” khắp toàn tỉnh với 13 chi hội cơ sở ở 13 huyện, thị, thành. Tại các CLB cơ sở, từ chỗ chỉ có một số ít những người có năng khiếu, thường xuyên sáng tác thơ, dần thu hút được đông đảo số lượng hội viên tham gia. Đến nay, toàn tỉnh có gần 300 hội viên gồm những người đã nghỉ hưu, một số cán bộ đang công tác trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và nông dân. Trong đó, các CLB ở TP Hà Tĩnh, Hương Khê, Lộc Hà, Vũ Quang, Thạch Hà, huyện Kỳ Anh… đều thu hút số lượng hội viên trên 20 người đến trên 30 người.

Bác Phạm Quỳnh Như - Chủ nhiệm CLB thơ Đường luật huyện Thạch Hà cho biết: “Từ khi hình thành đến nay, CLB thực sự là sân chơi bổ ích cho người già chúng tôi. Nhiều hội viên ban đầu còn lúng túng, chưa có tác phẩm hay, nhưng qua giao lưu, trao đổi, dần dần đã có những tác phẩm chất lượng viết về quê hương, đất nước. Trong các dịp lễ, tết, chúng tôi cũng thường tổ chức hội thơ để đọc cho nhau nghe tác phẩm mà mình tâm đắc. Nhiều cụ, nhờ sinh hoạt ở CLB mà tinh thần, sức khỏe được cải thiện rất nhiều”.

Dấu ấn CLB thơ Đường luật ở Hà Tĩnh

Trong năm 2018, nhiều tác giả đã xuất bản các tập thơ của mình và có tác phẩm đăng trên các tạp chí, đặc san chuyên ngành.

Ngoài những cây bút chuyên sáng tác thơ từ trước, các hội viên CLB thơ Đường luật Hà Tĩnh đã khẳng định được khả năng của mình bằng những tác phẩm hay được đăng tải trên nhiều ấn phẩm báo chí, được tập hợp in trong nhiều tập thơ. Trong đó nổi lên là các tác giả: Võ Giáp, Nguyễn Văn Báu, Dương Xuân Thâu, Đặng Quốc Thịu, Trần Thị Châu, Hồ Minh Ý, Lê Văn Thành, Trần Hậu Thảo, Nghiêm Toản, Bùi Chí Thành, Hoàng Minh Đường, Hoàng Văn Trạm...

Bác Hoàng Văn Trạm - CLB thơ Đường luật Cẩm Xuyên chia sẻ: “Ở đây, chúng tôi được giao lưu, chia sẻ với nhau nhiều vấn đề của cuộc sống. Nỗi buồn tuổi già nhờ đó, cũng khuây khỏa nhiều. Cùng với các hoạt động của CLB địa phương, CLB thơ Đường luật Hà Tĩnh cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, nhờ đó, chúng tôi có điều kiện mở mang tầm mắt, mở mang cảm xúc để sáng tác hay hơn”.

Dấu ấn CLB thơ Đường luật ở Hà Tĩnh

Các tác giả chia sẻ niềm vui khi có những tứ thơ hay...

Một trong những hoạt động nổi bật trong năm 2018 của CLB thơ Đường luật Hà Tĩnh là tổ chức cuộc thi thơ Đường luật viết về chủ đề nông thôn mới. Cuộc thi đã tạo nên không khí sáng tác sôi nổi trong các hội viên. Rất nhiều góc nhìn, rất nhiều cảm xúc đã được khái quát, hình tượng hóa trong những bài thơ với niêm luật chặt chẽ. Bác Bùi Chí Thành - người đoạt giải nhất cuộc thi cho biết: “Nông thôn mới là đề tài hay nhưng để đưa vào thơ một cách mềm mại, súc tích, nhất lại là thơ Đường là rất khó. Tôi và các bạn thơ trong các CLB đã phải đầu tư rất nhiều để viết lên cảm xúc của mình về “cuộc cách mạng” thay đổi diện mạo các vùng quê Hà Tĩnh ấy. Cuộc thi là cơ hội để chúng tôi được sống hết mình với đam mê và khẳng định khả năng sáng tác của mình”.

Mặc dù có những khó khăn như hầu hết hội viên tuổi cao, sức yếu, kinh phí hoạt động ít… đã hạn chế các hoạt động tham quan, đi thực tế sáng tác của các hội viên, nhưng các CLB thơ Đường luật thực sự là sân chơi trí tuệ bổ ích cho các hội viên, nhất là hội viên cao tuổi, cán bộ hưu trí. Các CLB cũng đang hướng đến phát triển hội viên trẻ nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt, chất lượng tác phẩm trong thời gian tới.

Phong Linh


Phong Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]