Chưa kịp gượng dậy sau lũ, người dân Hà Tĩnh đã chung tay vì đồng bào bị thiên tai

(Baohatinh.vn) - Chưa kịp gượng dậy sau lũ, nhưng với nghĩa tình đồng bào sâu nặng, người dân Hà Tĩnh đã chung tay ủng hộ, giúp đỡ bà con các tỉnh bị ảnh hưởng thiên tai bằng những việc làm thiết thực, ấm áp.

Chưa kịp gượng dậy sau lũ, người dân Hà Tĩnh đã chung tay vì đồng bào bị thiên tai

Bà Nguyễn Thị Hoa (bên trái) cùng bà Nguyễn Thị Thiện (bên phải, cùng ở thôn Cao Thắng) mang mì tôm, gạo ủng hộ người dân vùng lũ Nghệ An.

Thôn Cao Thắng là một trong những vùng ngập sâu nhất của xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) trong đợt lũ lụt lịch sửa vừa qua. Nhà cửa, đồ đạc, vật nuôi, thóc lúa… trôi theo dòng nước bạc, nhiều gia đình trở nên trắng tay. Nước rút, người dân trong thôn chưa biết phải bắt đầu từ đâu để tái thiết cuộc sống.

Thế nhưng, khi nghe tin đồng bào Nghệ An đang phải vật lộn với lũ dữ - như tình trạng mà cách đây chỉ chưa đầy nửa tháng trước họ đã phải trải qua, người dân thôn Cao Thắng đã cùng nhau quyên góp ủng hộ đồng bào trong lúc hoạn nạn.

Chưa kịp gượng dậy sau lũ, người dân Hà Tĩnh đã chung tay vì đồng bào bị thiên tai

Người dân thôn Cao Thắng “của ít lòng nhiều” sẻ chia cùng đồng bào Nghệ An trong lúc hoạn nạn.

Mang thùng mì tôm vừa được nhận trong đợt cứu trợ trước đó lên nhà văn hóa thôn, bà Nguyễn Thị Hoa (thôn Cao Thắng) chia sẻ: “Sau lũ, chúng tôi cũng chẳng còn gì. Của ít lòng nhiều, chỉ mong góp phần nhỏ để bà con Nghệ An qua được cơn hoạn nạn này”.

Cùng đi với bà Hoa là bà Nguyễn Thị Thiện. Tay xách một túi gạo được gói ghém cẩn thận, bà Thiện chân thành nói: “Gạo nhà tôi được phát để được cứu đói, chứ thóc lúa của gia đình thì cùng gà vịt trôi theo lũ hết rồi. Người dân Nghệ An giờ này cũng như chúng tôi mấy ngày trước nên bà con rất đồng cảm...”.

Chỉ trong 2 ngày, người dân thôn Cao Thắng đã quyên góp được 200 thùng mì tôm, 2 tạ gạo và hơn 4 triệu đồng tiền mặt để gửi theo đoàn thiện nguyện cùng góp sức giúp người dân vùng lũ Nghệ An.

Chưa kịp gượng dậy sau lũ, người dân Hà Tĩnh đã chung tay vì đồng bào bị thiên tai

Những món quà tuy nhỏ bé nhưng mạng nặng nghĩa tình.

Những ngày vừa qua, cả thôn Sơn Trình, xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà) bị ngập nặng, thế nhưng không ai bảo ai, ngày 1/11, người dân toàn thôn đã cùng nhau “nhường cơm sẻ áo” cho miền Trung cũng đang oằn mình chống lũ. Đến trưa cùng ngày, người dân trong thôn đã quyên góp được 100 thùng mì tôm, 150 kg gạo gửi đến bà con các tỉnh bạn đang bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai.

Chị Đặng Thị Linh, thôn Sơn Trình chia sẻ: "Lúc thôn ngập sâu nhất, chúng tôi đã được nhiều đoàn cứu trợ khắp cả nước mang những suất ăn, phần quà đến cứu đói. Nên khi thôn phát động phong trào ủng hộ, giúp đỡ đồng bào mình bị ảnh hưởng thiên tai, ai ai cũng đồng tình và hăng hái tham gia”.

Chưa kịp gượng dậy sau lũ, người dân Hà Tĩnh đã chung tay vì đồng bào bị thiên tai

Chưa kịp “gượng dậy” sau lũ, bà con thôn Quốc Tiến - Cẩm Duệ đã cùng nhau nấu bánh đúc kịp thời chuyển đến cứu đói bà con Nghệ An. (Ảnh CTV).

Những ngày trong mưa lũ, phong trào gói bánh chưng ủng hộ bà con miền Trung lan rộng khắp cả nước. Những xóm làng đỏ lửa, thức đêm canh nồi bánh chưng – hình ảnh tưởng chỉ có trong dịp tết cổ truyền thì nay bắt gặp rất nhiều giữa ngày thường.

Chưa kịp gượng dậy sau lũ, người dân Hà Tĩnh đã chung tay vì đồng bào bị thiên tai

Người dân Cẩm Duệ (Cẩm Xuyên) gom góp những phần quà ủng hộ đồng bào vùng lũ Nghệ An

Không quên ân tình đã nhận được trong những ngày gian khó, dù chưa kịp gượng dậy sau lũ, người dân thôn Quốc Tiến - xã Cẩm Duệ (Cẩm Xuyên) đã cùng nhau gói bánh đúc để gửi đến cho bà con các tỉnh đang ngập trong nước lũ.

Ông Phạm Thân - Trưởng thôn Quốc Tiến cho biết: “Người góp cân gạo, người cung cấp lá chuối, không quản ngày đêm, mưa gió, bà con cố gắng nhanh tay nhất có thể. Đến 2h sáng ngày 31/10, 1.000 chiếc bánh đúc đã lên đường đi Nghệ An”.

Chưa kịp gượng dậy sau lũ, người dân Hà Tĩnh đã chung tay vì đồng bào bị thiên tai

Nhóm “Hướng thiện từ trái tim” (huyện Kỳ Anh) đang đồng hành cùng bà con vùng lũ Quảng Bình.

Vừa tạm dứt những chuyến tình nguyện dài hỗ trợ đồng bào trong tỉnh, nhóm “Hướng thiện từ trái tim” (huyện Kỳ Anh) do anh Lê Thái Bình làm trưởng nhóm lại tất tả ngược vô Quảng Bình.

Anh Bình cho biết: “Ngày Hà Tĩnh ngập trong lũ lụt, các nhà hảo tâm khắp cả nước đã thông qua nhóm thiện nguyện chúng tôi gửi nhiều món quà ý nghĩa đến bà con. Dẫu vẫn còn nhiều thiệt hại cần khắc phục nhưng với nghĩa tình đồng bào sâu nặng, nhóm chúng tôi mong muốn được san sẻ cùng người anh em Quảng Bình”

Thật may mắn, suy nghĩ đó của anh Bình và các thành viên trong nhóm được rất nhiều người ủng hộ. Đến nay, nhóm đã nhận được gần 300 triệu đồng bao gồm tiền mặt và các nhu yếu phẩm. Được biết, nhóm đang trao hỗ trợ cho bà con các huyện: Minh Hóa, Tuyên Hóa của Quảng Bình.

Chưa kịp gượng dậy sau lũ, người dân Hà Tĩnh đã chung tay vì đồng bào bị thiên tai

Gom góp những đồng lương hưu ít ỏi của vợ chồng, bà Đinh Thị Huệ (tổ dân phố 1, phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh) dành 2 triệu đồng với mong muốn chia sẻ nỗi đau thương, mất mát với đồng bào Trà Leng (Quảng Nam).

Gom góp những đồng lương hưu ít ỏi của hai vợ chồng, bà Đinh Thị Huệ, tổ dân phố 1, phường Tân Giang (TP Hà Tĩnh) đã quyết định dành 2 triệu đồng gửi đến bà con huyện Trà Leng (Quảng Nam). “Thiệt hại về người là mất mát không thể bù đắp được, tôi chỉ biết gửi món quà nhỏ chia sẻ với những đau thương mà người dân Trà Leng đang gánh chịu, mong bà con gắng vượt qua đau thương. Cả nước đều đang hướng về Trà Leng! ”- bà Huệ xúc động nói.

Và còn biết bao nhiêu tấm lòng người dân Hà Tĩnh đang hướng về các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Trong hoạn nạn, tình dân tộc, nghĩa đồng bào càng dày thêm bởi những nghĩa cử ấm áp, cao đẹp.

Chủ đề NGƯỜI HÀ TĨNH

Chủ đề Mưa lũ ở Hà Tĩnh

Chủ đề Chung tay khắc phục hậu quả lũ lụt

Đọc thêm

Vui hội đánh cá Vực Rào ở Hà Tĩnh

Vui hội đánh cá Vực Rào ở Hà Tĩnh

Lễ hội đánh cá Vực Rào ở xã Nghi Xuân (Hà Tĩnh) không chỉ trở thành ngày hội lớn của người dân địa phương mà còn thu hút đông đảo du khách thập phương cùng háo hức tham gia.
Di sản văn hóa Hà Tĩnh - 80 năm hành trình tỏa sáng

Di sản văn hóa Hà Tĩnh - 80 năm hành trình tỏa sáng

80 năm qua, kể từ khi đất nước giành độc lập, văn hóa luôn là mạch nguồn nuôi dưỡng tinh thần, bản sắc và sức mạnh đoàn kết của người Hà Tĩnh. Đặc biệt, từ sau công cuộc đổi mới, ngành Văn hóa Hà Tĩnh đã có bước tiến dài trong nỗ lực bảo tồn và làm tỏa sáng di sản cha ông.
Thức giấc đón bình minh ở Hoành Sơn Quan

Thức giấc đón bình minh ở Hoành Sơn Quan

Bình minh chiếu rọi xuống đỉnh Hoành Sơn Quan (ranh giới giữa Hà Tĩnh và Quảng Trị) mở ra một bức tranh kỳ vĩ, khiến bước chân lữ khách như chậm lại để tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc giao hòa của thiên nhiên và lịch sử.
Thôn Quang Trung - mặn mòi làng quê ven biển

Thôn Quang Trung - mặn mòi làng quê ven biển

Là làng quê ven biển, từ bao đời nay người dân thôn Quang Trung (xã Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) gắn bó với nghề chài lưới. Vượt lên khó khăn, Quang Trung đã phát huy sức mạnh đoàn kết, khai thác tiềm năng, xây dựng nên một làng quê kiểu mẫu, đáng sống.
Đồi chè Sơn Tây - điểm đến du lịch xanh

Đồi chè Sơn Tây - điểm đến du lịch xanh

Không cần đi xa, các bạn trẻ giờ đây có thể “săn” những khung hình xanh mướt giữa những đồi chè Sơn Tây (Hà Tĩnh) - nơi cảnh sắc thiên nhiên hòa cùng không khí lao động sản xuất.
Lan tỏa lối sống xanh trong đô thị

Lan tỏa lối sống xanh trong đô thị

Xây dựng các khu dân cư “sáng - xanh - sạch - đẹp”, tận dụng ban công, sân thượng để trồng rau, cây cảnh…, người dân Hà Tĩnh đang góp phần tạo nên bộ mặt đô thị trong lành, đáng sống.
Người đàn ông khuyết bàn tay có biệt tài vẽ, đắp tranh nổi

Người đàn ông khuyết bàn tay có biệt tài vẽ, đắp tranh nổi

Anh Nguyễn Văn Mạnh (SN 1985, ở phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh) khuyết một bàn tay nhưng lại có biệt tài vẽ và đắp tranh nổi. Dù mất đi đôi bàn tay nhưng việc được sống với niềm đam mê, thỏa sức tạo nên những bức tranh tường sống động, anh Mạnh cảm thấy cuộc đời mình vẫn vẹn nguyên ý nghĩa.
Trải nghiệm "sống chậm" ở Thiên Cầm

Trải nghiệm "sống chậm" ở Thiên Cầm

Không còi xe, không khói bụi, rừng đước Thiên Cầm (tại thôn Nhân Hòa, xã Thiên Cầm, tỉnh Hà Tĩnh) là một điểm hẹn lý tưởng mang đến cho du khách cảm giác "sống chậm" trong hương vị rừng và biển.
Giữ lửa hạnh phúc từ giá trị văn hóa truyền thống

Giữ lửa hạnh phúc từ giá trị văn hóa truyền thống

Từ điểm tựa là các giá trị truyền thống, gia đình ông Kiều Minh Khánh và bà Nguyễn Thị Dung ở phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã viết nên câu chuyện đẹp về một mái ấm gần nửa thế kỷ đong đầy yêu thương, lan tỏa giá trị sống tích cực trong cộng đồng.
Cá trích nướng Đan Hải - ẩm thực đậm tình quê

Cá trích nướng Đan Hải - ẩm thực đậm tình quê

Nghề đánh bắt và chế biến cá trích đã theo các ngư dân ở xã Đan Hải (tỉnh Hà Tĩnh) từ đời nhiều đời nay. Nhờ bí quyết riêng, cá trích nướng ở đây cũng mang hương vị đặc trưng, thu hút thực khách.