(Baohatinh.vn) - Chưa kịp gượng dậy sau lũ, nhưng với nghĩa tình đồng bào sâu nặng, người dân Hà Tĩnh đã chung tay ủng hộ, giúp đỡ bà con các tỉnh bị ảnh hưởng thiên tai bằng những việc làm thiết thực, ấm áp.

Chưa kịp gượng dậy sau lũ, người dân Hà Tĩnh đã chung tay vì đồng bào bị thiên tai

Chưa kịp gượng dậy sau lũ, nhưng với nghĩa tình đồng bào sâu nặng, người dân Hà Tĩnh đã chung tay ủng hộ, giúp đỡ bà con các tỉnh bị ảnh hưởng thiên tai bằng những việc làm thiết thực, ấm áp.

Chưa kịp gượng dậy sau lũ, người dân Hà Tĩnh đã chung tay vì đồng bào bị thiên tai

Bà Nguyễn Thị Hoa (bên trái) cùng bà Nguyễn Thị Thiện (bên phải, cùng ở thôn Cao Thắng) mang mì tôm, gạo ủng hộ người dân vùng lũ Nghệ An.

Thôn Cao Thắng là một trong những vùng ngập sâu nhất của xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) trong đợt lũ lụt lịch sửa vừa qua. Nhà cửa, đồ đạc, vật nuôi, thóc lúa… trôi theo dòng nước bạc, nhiều gia đình trở nên trắng tay. Nước rút, người dân trong thôn chưa biết phải bắt đầu từ đâu để tái thiết cuộc sống.

Thế nhưng, khi nghe tin đồng bào Nghệ An đang phải vật lộn với lũ dữ - như tình trạng mà cách đây chỉ chưa đầy nửa tháng trước họ đã phải trải qua, người dân thôn Cao Thắng đã cùng nhau quyên góp ủng hộ đồng bào trong lúc hoạn nạn.

Chưa kịp gượng dậy sau lũ, người dân Hà Tĩnh đã chung tay vì đồng bào bị thiên tai

Người dân thôn Cao Thắng “của ít lòng nhiều” sẻ chia cùng đồng bào Nghệ An trong lúc hoạn nạn.

Mang thùng mì tôm vừa được nhận trong đợt cứu trợ trước đó lên nhà văn hóa thôn, bà Nguyễn Thị Hoa (thôn Cao Thắng) chia sẻ: “Sau lũ, chúng tôi cũng chẳng còn gì. Của ít lòng nhiều, chỉ mong góp phần nhỏ để bà con Nghệ An qua được cơn hoạn nạn này”.

Cùng đi với bà Hoa là bà Nguyễn Thị Thiện. Tay xách một túi gạo được gói ghém cẩn thận, bà Thiện chân thành nói: “Gạo nhà tôi được phát để được cứu đói, chứ thóc lúa của gia đình thì cùng gà vịt trôi theo lũ hết rồi. Người dân Nghệ An giờ này cũng như chúng tôi mấy ngày trước nên bà con rất đồng cảm...”.

Chỉ trong 2 ngày, người dân thôn Cao Thắng đã quyên góp được 200 thùng mì tôm, 2 tạ gạo và hơn 4 triệu đồng tiền mặt để gửi theo đoàn thiện nguyện cùng góp sức giúp người dân vùng lũ Nghệ An.

Chưa kịp gượng dậy sau lũ, người dân Hà Tĩnh đã chung tay vì đồng bào bị thiên tai

Những món quà tuy nhỏ bé nhưng mạng nặng nghĩa tình.

Những ngày vừa qua, cả thôn Sơn Trình, xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà) bị ngập nặng, thế nhưng không ai bảo ai, ngày 1/11, người dân toàn thôn đã cùng nhau “nhường cơm sẻ áo” cho miền Trung cũng đang oằn mình chống lũ. Đến trưa cùng ngày, người dân trong thôn đã quyên góp được 100 thùng mì tôm, 150 kg gạo gửi đến bà con các tỉnh bạn đang bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai.

Chị Đặng Thị Linh, thôn Sơn Trình chia sẻ: "Lúc thôn ngập sâu nhất, chúng tôi đã được nhiều đoàn cứu trợ khắp cả nước mang những suất ăn, phần quà đến cứu đói. Nên khi thôn phát động phong trào ủng hộ, giúp đỡ đồng bào mình bị ảnh hưởng thiên tai, ai ai cũng đồng tình và hăng hái tham gia”.

Chưa kịp gượng dậy sau lũ, người dân Hà Tĩnh đã chung tay vì đồng bào bị thiên tai

Chưa kịp “gượng dậy” sau lũ, bà con thôn Quốc Tiến - Cẩm Duệ đã cùng nhau nấu bánh đúc kịp thời chuyển đến cứu đói bà con Nghệ An. (Ảnh CTV).

Những ngày trong mưa lũ, phong trào gói bánh chưng ủng hộ bà con miền Trung lan rộng khắp cả nước. Những xóm làng đỏ lửa, thức đêm canh nồi bánh chưng – hình ảnh tưởng chỉ có trong dịp tết cổ truyền thì nay bắt gặp rất nhiều giữa ngày thường.

Chưa kịp gượng dậy sau lũ, người dân Hà Tĩnh đã chung tay vì đồng bào bị thiên tai

Người dân Cẩm Duệ (Cẩm Xuyên) gom góp những phần quà ủng hộ đồng bào vùng lũ Nghệ An

Không quên ân tình đã nhận được trong những ngày gian khó, dù chưa kịp gượng dậy sau lũ, người dân thôn Quốc Tiến - xã Cẩm Duệ (Cẩm Xuyên) đã cùng nhau gói bánh đúc để gửi đến cho bà con các tỉnh đang ngập trong nước lũ.

Ông Phạm Thân - Trưởng thôn Quốc Tiến cho biết: “Người góp cân gạo, người cung cấp lá chuối, không quản ngày đêm, mưa gió, bà con cố gắng nhanh tay nhất có thể. Đến 2h sáng ngày 31/10, 1.000 chiếc bánh đúc đã lên đường đi Nghệ An”.

Chưa kịp gượng dậy sau lũ, người dân Hà Tĩnh đã chung tay vì đồng bào bị thiên tai

Nhóm “Hướng thiện từ trái tim” (huyện Kỳ Anh) đang đồng hành cùng bà con vùng lũ Quảng Bình.

Vừa tạm dứt những chuyến tình nguyện dài hỗ trợ đồng bào trong tỉnh, nhóm “Hướng thiện từ trái tim” (huyện Kỳ Anh) do anh Lê Thái Bình làm trưởng nhóm lại tất tả ngược vô Quảng Bình.

Anh Bình cho biết: “Ngày Hà Tĩnh ngập trong lũ lụt, các nhà hảo tâm khắp cả nước đã thông qua nhóm thiện nguyện chúng tôi gửi nhiều món quà ý nghĩa đến bà con. Dẫu vẫn còn nhiều thiệt hại cần khắc phục nhưng với nghĩa tình đồng bào sâu nặng, nhóm chúng tôi mong muốn được san sẻ cùng người anh em Quảng Bình”

Thật may mắn, suy nghĩ đó của anh Bình và các thành viên trong nhóm được rất nhiều người ủng hộ. Đến nay, nhóm đã nhận được gần 300 triệu đồng bao gồm tiền mặt và các nhu yếu phẩm. Được biết, nhóm đang trao hỗ trợ cho bà con các huyện: Minh Hóa, Tuyên Hóa của Quảng Bình.

Chưa kịp gượng dậy sau lũ, người dân Hà Tĩnh đã chung tay vì đồng bào bị thiên tai

Gom góp những đồng lương hưu ít ỏi của vợ chồng, bà Đinh Thị Huệ (tổ dân phố 1, phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh) dành 2 triệu đồng với mong muốn chia sẻ nỗi đau thương, mất mát với đồng bào Trà Leng (Quảng Nam).

Gom góp những đồng lương hưu ít ỏi của hai vợ chồng, bà Đinh Thị Huệ, tổ dân phố 1, phường Tân Giang (TP Hà Tĩnh) đã quyết định dành 2 triệu đồng gửi đến bà con huyện Trà Leng (Quảng Nam). “Thiệt hại về người là mất mát không thể bù đắp được, tôi chỉ biết gửi món quà nhỏ chia sẻ với những đau thương mà người dân Trà Leng đang gánh chịu, mong bà con gắng vượt qua đau thương. Cả nước đều đang hướng về Trà Leng! ”- bà Huệ xúc động nói.

Và còn biết bao nhiêu tấm lòng người dân Hà Tĩnh đang hướng về các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Trong hoạn nạn, tình dân tộc, nghĩa đồng bào càng dày thêm bởi những nghĩa cử ấm áp, cao đẹp.

Tin liên quan:

Kiều Minh - Thu Hà


Kiều Minh - Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]