Việt Nam quan tâm khi S-400 có bản “nhiệt đới hóa”?

Quân đội nhân dân Việt Nam được xem là một trong những khách hàng tiềm năng của tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf do Nga sản xuất.

Thời gian qua đã có rất nhiều thông tin từ chính nước Nga cho biết Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf và có thể tiến tới đặt mua trong tương lai không xa.

Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại thì thương vụ trên vẫn chưa thành, bên cạnh lý do giá thành ở mức rất cao thì còn một đặc điểm nữa mặc dù ít được nhắc tới nhưng lại cực kỳ quan trọng đối với thực tế tại Việt Nam.

Với điều kiện khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam, nhiều linh kiện điện tử được thiết kế để hoạt động trong vùng khí hậu lạnh sẽ khó mà đạt được hiệu suất lý tưởng, đặc biệt thời gian gần đây tình trạng này xảy ra với khá nhiều vũ khí Nga.

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf cũng không phải ngoại lệ, trong quá trình triển khai trên đất Syria đã ghi nhận có hiện tượng “nóng máy”, khiến khí tài hoạt động thiếu chính xác, cho nên rất cần được tiến hành chỉnh sửa.

Việt Nam quan tâm khi S-400 có bản “nhiệt đới hóa”?

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf có một vài trục trặc nhỏ khi triển khai tại Syria

Không phải chờ đợi lâu, vừa qua báo chí Nga dẫn nguồn tin từ lãnh đạo Tập đoàn Almaz-Altey cho biết, dựa trên những kinh nghiệm thu được sau quá trình hoạt động tại Syria, một phiên bản S-400 “nhiệt đới hóa” đã ra đời.

“Một phần của kinh nghiệm sử dụng hệ thống phòng không S-400 tại Syria đã dẫn đến việc Almaz-Antey cho ra đời phiên bản phù hợp hơn đối với các quốc gia có khí hậu nóng, đặc biệt là những nước thuộc khu vực Trung Đông và Bắc Phi”.

“Phiên bản mới phù hợp với điều kiện khí hậu của khu vực, đặc biệt là sự hiện diện của cát và nhiệt độ cao, với việc bổ sung các bộ lọc đặc biệt và hệ thống thông gió phù hợp. Việc thu nhỏ các thành phần cho phép chúng tôi tạo ra hệ thống di động nhỏ gọn hơn nhưng hiệu quả cao”.

“Sự hiện diện của tên lửa được dẫn đường bởi các nguồn phát xạ vô tuyến, khiến S-400 trở thành vũ khí lý tưởng chống lại các máy bay AWACS hoặc mục tiêu phát ra trường điện từ ở khoảng cách hàng trăm km”, trích báo cáo của Almaz-Antey.

Việt Nam quan tâm khi S-400 có bản “nhiệt đới hóa”?

Hệ thống S-400 Triumf đã có phiên bản nhiệt đới hóa và đạn chống bức xạ

Khi S-400 đã có phiên bản nâng cấp tối ưu hóa cho việc hoạt động tại khu vực có khí hậu nóng ẩm và đặc biệt còn được bổ sung cả tên lửa chống bức xạ thì rõ ràng triển vọng vũ khí này được Việt Nam quan tâm có thể đặt mua đã trở nên xán lạn hơn đáng kể.

Nếu thu xếp được nguồn kinh phí (có khả năng Nga sẽ cấp tín dụng và chấp nhận trả chậm bằng hình thức hàng đổi hàng) thì hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 có thể có mặt tại Dải đất hình chữ S.

Theo Đất việt

Đọc thêm

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quý IV

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quý IV

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Đảng ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tạo khí thế thi đua sôi nổi, đoàn kết thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2025...
Công an nhân dân vì Đảng, vì dân

Công an nhân dân vì Đảng, vì dân

Nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Đảng Bộ Công an Trung ương lần thứ VII (2020 - 2025) là một nhiệm kỳ thành công, ghi nhiều dấu ấn trong lịch sử 80 năm ra đời, chiến đấu, trưởng thành và phát triển của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.
Bí thư Tỉnh ủy: Khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão mạnh

Bí thư Tỉnh ủy: Khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão mạnh

Sáng 27/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác ứng phó với bão số 10. Tại điểm cầu Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản.
Đổi đời miền rẻo cao Hà Tĩnh

Đổi đời miền rẻo cao Hà Tĩnh

Ngoài nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng (BĐBP Hà Tĩnh) còn kiên trì chăm sóc, hỗ trợ bà con thay đổi tập quán, phát triển sinh kế.
Bộ Công an gửi thư khen Công an Hà Tĩnh

Bộ Công an gửi thư khen Công an Hà Tĩnh

Bộ Công an khen Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lai Châu và Công an tỉnh Hà Tĩnh vì có thành tích cao trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.