Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận đầy đủ hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 đầu tiên và các quân nhân nước này có đủ năng lực tự vận hành.
Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa tiên tiến S-400 Triumf do Nga sản xuất đã làm tiêu tốn rất nhiều giấy mực của truyền thông quốc tế. Tưởng như sự việc đã được giải quyết xong xuôi khi Ankara nhận đủ hàng thì tranh cãi vẫn chưa chấm dứt, lần này thậm chí còn nóng bỏng hơn nhiều.
Đầu tiên là việc vào hôm 19/8, Không quân Syria đã dội bom vào một địa điểm của phiến quân ở Idlib khi đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đang hướng về thị trấn Khan Sheikhoun. Trong cuộc tấn công trên, máy bay Syria đã chặn đứng đoàn xe của Ankara đang đi qua khu vực này.
Sau đó phát biểu trước báo giới khi trên đường trở về từ Bosnia và Herzegovina, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định, nước này có kế hoạch sử dụng hệ thống tên lửa S-400 do Nga sản xuất nếu họ trở thành đối tượng bị tấn công.
“Một số người đã hỏi tại sao chúng tôi mua hệ thống S-400 và đầu tư như vậy. Thì câu trả lời là nếu có nhu cầu, chúng tôi sẽ có quyền sử dụng chúng. Nếu ai đó tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ sử dụng hệ thống phòng thủ này”, ông Erdogan nói rõ.
Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 đầu tiên đã được Nga bàn giao đầy đủ cho Thổ Nhĩ Kỳ
Như vậy có thể hiểu rằng phát biểu trên của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đang nhằm gửi một thông điệp cứng rắn tới Syria.
Hiện tại Nga đã hoàn thành việc chuyển giao tổ hợp S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ, các quân nhân của Ankara đã hoàn tất khóa huấn luyện sử dụng bên Nga từ rất lâu và họ hoàn toàn đủ khả năng vận hành độc lập hệ thống vũ khí tối tân trên ngay lập tức.
Với tầm bắn 250 km của tên lửa đánh chặn 48N6E3, chỉ cần đặt tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria thì S-400 cũng đủ sức uy hiếp khiến cho tiêm kích của Damascus không thể cất cánh, nhất là đây là các loại lạc hậu không có năng lực bay thấp tránh radar như máy bay Israel.
S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ đủ sức khóa chặt cả không phận phía Bắc Syria
Lời cảnh cáo này của Thổ Nhĩ Kỳ có lẽ sẽ khiến Không quân Syria phải cẩn trọng khi tiến hành các hoạt động tiếp theo, nhất là tại những nơi có binh lính của Ankara đóng giữ.
Nhiệm kỳ 2020 - 2025, với tinh thần “Dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, phát triển”, Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã lãnh đạo toàn lực lượng hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, tạo cơ sở tiền đề thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh đang quyết tâm thi đua giành "4 nhất” để lập nhiều thành tích mới chào mừng Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh và Đại hội Đảng bộ Quân khu 4 nhiệm kỳ 2025-2030.
Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Chính ủy Quân khu 4 bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến, hy sinh to lớn của các thương binh, liệt sỹ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng và anh hùng LLVTND của Hà Tĩnh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Bằng nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, trong những năm qua, xã Việt Xuyên (Hà Tĩnh) đã trở thành điểm sáng trong thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục tập trung chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao công tác quân sự, quốc phòng khi vận hành chính quyền địa phương hai cấp.
Sáng 17/7, buổi tổng hợp luyện đại lễ A80 với tổng số hơn 15.000 chiến sĩ, đặc biệt có sự tham gia của các khối khí tài quân sự như xe tăng, xe tác chiến điện tử, tên lửa....
Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ thiêng liêng, Hà Tĩnh luôn quán triệt tinh thần: Vẫn còn thông tin thì vẫn tiếp tục tìm kiếm.
Cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn Công binh 414 (Quân khu 4) và Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) tổ chức hành quân dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận gắn với phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” đợt 1 năm 2025.
Trung tướng Phạm Trường Sơn - Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác đến trao hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết và tặng quà gia đình chính sách ở Hà Tĩnh.
Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 diễn ra lúc 6h30 ngày 2/9/2025 tại quảng trường Ba Đình và một số tuyến đường trung tâm Thủ đô Hà Nội.
Những chiến công thầm lặng trên mặt trận không tiếng súng của lực lượng an ninh Công an Hà Tĩnh đã góp phần ổn định chính trị, phục vụ phát triển KT-XH của tỉnh nhà.
Thiếu tá Hoàng Tuấn Anh là một trong những “hạt giống” tốt, điển hình trên mặt trận đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm ở vùng biên của BĐBP Hà Tĩnh.
BTV Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh xác định thời gian hoàn thành đại hội BCH bộ đội biên phòng và 3 đảng bộ phòng thủ khu vực 1, 2, 3 trước ngày 15/7/2025.
Tham gia luyện tập phục vụ diễu binh, diễu hành dịp Quốc khánh 2/9, LLVT Quân khu 4 có hơn 700 cán bộ, chiến sỹ tham gia; trong đó, Hà Tĩnh có 48 đồng chí.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định trao thưởng cho 5 đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh, 1 đơn vị thuộc Viện KSND tỉnh và tặng bằng khen cho 5 cá nhân.
Công an tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành việc bàn giao 69/69 bộ con dấu mới cho đảng ủy, HĐND, UBND các ĐVHC cấp xã sau sáp nhập, đảm bảo vận hành tổ chức bộ máy mới thông suốt, hiệu quả.
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, việc sắp xếp tổ chức bộ máy là yêu cầu tất yếu để đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự trong tình hình mới.
Các đơn vị công an xã mới tại Hà Tĩnh đã bắt đầu tiến hành nhận trụ sở mới, tiếp nhận các nhiệm vụ, rà soát tình hình an ninh trật tự tại địa phương...
Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật yêu cầu, Ban CHPT khu vực 1 duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, theo dõi, nắm chắc tình hình các địa bàn trọng điểm; kịp thời tham mưu, xử lý có hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh yêu cầu Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.
Thực hiện chủ trương xây dựng cơ quan quân sự địa phương theo mô hình chính quyền 2 cấp, các ban chỉ huy phòng thủ khu vực (PTKV) ở Hà Tĩnh đã đi vào hoạt động nền nếp, hiệu quả.
Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm, Đảng, Nhà nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh.
Cùng với tập trung giải quyết hồ sơ, các bộ phận một cửa của ngành Công an Hà Tĩnh cũng làm rõ những băn khoăn của công dân về giấy tờ tuỳ thân khi triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp.