Vợ chồng 60 tuổi bán nhà đi du lịch khắp thế giới

Masha và Robert, người Canada, bán nhà và dùng hết tiền tiết kiệm đi du lịch 193 quốc gia, làm thiện nguyện tại những nơi họ ghé thăm.

Masha Glanville, 60 tuổi, ở Canada từng làm trong công ty về công nghệ sinh học. Công việc căng thẳng khiến bà nhiều lần bị stress nặng và đến năm 2017, Masha quyết định nghỉ việc. Vợ chồng bà bán nhà, dùng số tiền tiết kiệm và tiền đầu tư cổ phiếu thực hiện mục tiêu ghé thăm 193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc cùng các điểm đến Palestine, Kosovo, Đài Loan và Vatican.

Vợ chồng Masha tại thị trấn Shibam, Yemen. Ảnh: CTV News
Vợ chồng Masha tại thị trấn Shibam, Yemen. Ảnh: CTV News

"Chúng tôi đã kết hôn và làm việc hơn 35 năm. Giờ là lúc vác ba lô lên và đi", Masha nói.

Ở mỗi quốc gia, cặp du khách sẽ dành 4 đến 7 ngày để trải nghiệm văn hóa. Masha thích đến các quốc gia ít khách du lịch như Syria, Yemen, Cộng hòa Dân chủ Congo. Sau ba đến bốn tháng đi du lịch, họ sẽ trở về Toronto để thăm gia đình và chuẩn bị cho những chuyến tiếp theo.

Cả hai cho biết khi đi du lịch các nước không tránh khỏi rào cản ngôn ngữ. "Ở những quốc gia không nói tiếng Anh như Cuba, sự ấm áp, thân thiện và nhiệt tình của người dân khiến chúng tôi có động lực để thực hiện thêm nhiều chuyến khác", Robert, chồng Masha, nói.

Lên kế hoạch cho các chuyến đi là công việc chung của cả hai. Robert chịu trách nhiệm đặt vé máy bay, kinh nghiệm "săn" vé du lịch từ 12 năm trước giúp ông đặt được vé máy bay hạng thương gia qua điểm thưởng. Trong khi đó, Masha lo liệu các thủ tục visa, tổ chức tour, tìm người hỗ trợ địa phương và ghi lại hành trình của họ qua một blog du lịch.

Chiang Mai, Thái Lan, là nơi vợ chồng Masha yêu thích nhất. Ngoài ra, họ cũng dành thời gian ngắm động vật hoang dã ở châu Phi và quần đảo Galápagos, Ecuador. Với Robert, khoảnh khắc đáng nhớ nhất là khi hai vợ chồng cùng ngắm bình minh trên núi Kilimanjaro của Tanzania. Còn với Masha, điều thú vị trong những chuyến đi đến Burkina Faso, Sudan, không chỉ là điểm đến mà còn ở văn hóa, con người mà họ gặp gỡ.

Hành trình của vợ chồng Masha cũng gặp không ít thử thách. Họ suýt không thể nhập cảnh ở Djibouti, phía đông châu Phi, bị cướp ở Taranto, Italy, bị kẻ xấu đe dọa ở Nam Phi. Cặp đôi cho rằng đi du lịch tự túc tiềm ẩn rủi ro nhưng điều đó không làm họ nhụt chí.

Masha chia sẻ du lịch không đơn thuần là tham quan "cho có" mà cố gắng hòa mình vào văn hóa bản địa và làm những việc giúp đỡ cộng đồng.

Ở Niger, thay vì đến thăm thủ đô Niamey như nhiều khách du lịch khác, họ dành 10 ngày cho đất nước này và tham dự lễ hội Gerewol - kéo dài một tuần để tôn vinh văn hóa Wodaabe thuộc nhóm dân tộc Fulani. Tại đây, cả hai trải nghiệm ngủ trong lều của thổ dân và thực hành các phong tục địa phương.

Masha và Robert tham dự lễ hội Gerewol ở Nigieria. Ảnh: CTV News
Masha và Robert tham dự lễ hội Gerewol ở Nigieria. Ảnh: CTV News

Cả Masha và chồng đều tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện tại địa phương. Trong chuyến đi Thái Lan, họ tham gia quyên góp cho quỹ Soi Dog - giải cứu và phục hồi chức năng cho chó và mèo hoang ở châu Á.

Sau 8 năm, hai người đã gần đạt mục tiêu và sẵn sàng chinh phục những vùng đất mới chưa được biết đến nhiều. Trong năm nay, cả hai sẽ có chuyến đi đến Greenland, Đan Mạch.

Vợ chồng Masha sẽ quay trở lại Iceland, Nhật Bản, Italy, Tây Ban Nha và Thái Lan. Chồng Masha cho biết sẽ đạp xe leo núi và khám phá các ngóc ngách tại các quốc gia trên. Cặp đôi cũng dự định "chậm lại" bằng cách lưu lại mỗi nơi một tuần.

vnexpress.net

Đọc thêm

Podcast tản văn: Dòng La trong miền nhớ

Podcast tản văn: Dòng La trong miền nhớ

Sông La - dòng chảy trong xanh, hiền hòa, đã trở thành điểm nhấn thân thương của Hà Tĩnh mỗi độ xuân sang. Nơi chở nặng miền thương nhớ, để ai đi xa cũng bâng khuâng nhớ về quê nhà.
Khán giả Hà Tĩnh nói gì về “Thỏ ơi!!”?

Khán giả Hà Tĩnh nói gì về “Thỏ ơi!!”?

Sau 7 ngày ra rạp, “Thỏ ơi!!” cũng tạo “cơn sốt” tại Hà Tĩnh với khoảng 30.000 vé bán ra, liên tục giữ vị trí top 1 phòng vé dịp Tết. Không chỉ gây chú ý bởi doanh thu ấn tượng, bộ phim còn "dấy lên" những tranh luận sôi nổi.
Hội thơ Nguyên tiêu tại phường Bắc Hồng Lĩnh

Hội thơ Nguyên tiêu tại phường Bắc Hồng Lĩnh

Hội thơ Nguyên tiêu là dịp để những người yêu thơ gặp gỡ, giao lưu cùng nhau lan tỏa vẻ đẹp của thi ca, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của quê hương Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).
Podcast tản văn: Âm vang tiếng trống làng quê

Podcast tản văn: Âm vang tiếng trống làng quê

Trong ký ức của mỗi người con làng quê, có một âm thanh không thể nào quên, đó là tiếng trống. Âm thanh ấy khi rộn ràng, khi trầm lắng nhưng luôn gắn bó sâu nặng với đời sống tinh thần của người Việt.
Sôi nổi lễ khai hội chùa Hương Tích tại Hà Tĩnh

Sôi nổi lễ khai hội chùa Hương Tích tại Hà Tĩnh

Lễ khai hội chùa Hương Tích là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, được kỳ vọng tạo hiệu ứng lan tỏa, góp phần làm sôi động các hoạt động du lịch của Hà Tĩnh ngay từ những ngày đầu xuân.
Podcast truyện ngắn: Con đường mùa xuân

Podcast truyện ngắn: Con đường mùa xuân

Một năm khởi đầu từ mùa xuân, mùa của đoàn viên, của yêu thương và cả những niềm vui đôi lứa, khi họ tìm được bến đỗ bình yên cho hạnh phúc của riêng mình.
“Vẽ Tết”

“Vẽ Tết”

Sắc Tết qua từng nét cọ, mảng màu, qua góc nhìn của người họa sĩ trở thành miền ký ức ấm áp, nơi truyền thống và cảm xúc được “thổi hồn” sống động trong từng bức tranh.
Podcast tản văn: Mùa xuân là Tết trồng cây

Podcast tản văn: Mùa xuân là Tết trồng cây

Mỗi độ xuân về, chúng ta lại nhớ đến lời dạy giản dị mà sâu sắc của Bác Hồ kính yêu: “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Phong trào này trở thành nét đẹp đầu xuân gắn bó với bao thế hệ người Việt...
Những ai nên cúng ngày vía Thần Tài?

Những ai nên cúng ngày vía Thần Tài?

Nghi thức cúng Thần Tài ngày mùng 5 hoặc mùng 10 tháng Giêng không chỉ dành cho giới kinh doanh mà còn mang ý nghĩa tri ân thổ thần của mỗi gia đình.
Ngựa trong ca dao, tục ngữ, thành ngữ của người Việt

Ngựa trong ca dao, tục ngữ, thành ngữ của người Việt

Trong kho tàng văn chương truyền miệng của người Việt, ngựa phản ánh sinh động về tính cách con người, nghĩa tình cộng đồng, thân phận và thăng trầm, tình yêu - hôn nhân, cùng những triết lý sống giản dị mà sâu xa...
Áo dài du xuân, giữ hồn Tết Việt

Áo dài du xuân, giữ hồn Tết Việt

Khi mùa xuân gõ cửa, nhiều bạn trẻ tại Hà Tĩnh lựa chọn khoác lên tà áo dài du xuân. Không còn là trào lưu, mặc áo dài ngày Tết đã trở thành nét đẹp văn hóa được tiếp nối qua từng thế hệ.
Xuân về trong tiếng chuông chùa

Xuân về trong tiếng chuông chùa

Khám phá vẻ đẹp bình yên của mùa xuân qua âm thanh trầm lắng của tiếng chuông trong các ngôi chùa tại Hà Tĩnh mang lại cảm giác thư thái và thanh tịnh cho ngày đầu năm.
Lắng tiếng Trò Kiều trên đất Cam Lâm

Lắng tiếng Trò Kiều trên đất Cam Lâm

Nằm trên miền đất hát, làng Cam Lâm xưa, nay là thôn Lâm Hải Hoa (xã Cổ Đạm, tỉnh Hà Tĩnh), từ lâu đã được nhắc đến như một nơi Trò Kiều neo lại bền bỉ trong đời sống cộng đồng. Ở đây, câu hát không chỉ hiện diện trong những mùa hội rộn ràng, mà còn đi cùng người làng qua bao thăng trầm, lặng lẽ và bền bỉ.
Đầu xuân vãn cảnh chùa Cảm Sơn

Đầu xuân vãn cảnh chùa Cảm Sơn

Trong đêm Giao thừa, thời khắc đầu tiên của năm Bính Ngọ 2026, nhiều người dân Hà Tĩnh đã đến chùa Cảm Sơn tại phường Thành Sen để thắp nén tâm hương, xin lộc đầu xuân.
Bác Hồ và những bài thơ chúc Tết năm Ngọ

Bác Hồ và những bài thơ chúc Tết năm Ngọ

Chúc Tết đồng bào mình bằng những vần thơ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mở ra một phong tục đẹp, đầy ý nghĩa. Dù hơn nửa thế kỷ không được nghe thơ chúc Tết của Bác Hồ, nhưng mỗi khi Tết đến, xuân về, âm vang của những vần thơ năm ấy như lời của non sông còn vọng mãi, cứ náo nức cùng ta bước vào năm mới.
Đầu năm đi lễ chùa

Đầu năm đi lễ chùa

Ngay sau thời khắc Giao thừa, đông đảo người dân Hà Tĩnh thành kính dâng hương tại điểm đến tâm linh, cầu mong một năm mới Bính Ngọ bình an, may mắn và nhiều điều tốt lành.