Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết, ngày 18/10, Nhật Bản đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên.
Cờ Triều Tiên gần làng đình chiến Panmunjom bên trong khu phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền Triều Tiên, Hàn Quốc, ngày 19/7/2022. (Ảnh: Reuetrs)
Các biện pháp trừng phạt Triều Tiên bổ sung gồm phong tỏa tài sản của thêm 5 tổ chức do họ tham gia vào các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Các biện pháp trừng phạt bổ sung, được thông qua tại cuộc họp Nội các Nhật Bản vào buổi sáng 18/10, sau khi Triều Tiên liên tục thực hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản kể từ cuối tháng 9, trong đó có một vụ vào đầu tháng 10 này, tên lửa bay qua quần đảo Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm, trong bối cảnh Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản tiến hành các cuộc tập trận chung gần bán đảo Triều Tiên.
Năm tổ chức trong danh sách trừng phạt bổ sung gồm Bộ Công nghiệp Tên lửa của Triều Tiên và bốn công ty thương mại.
“Triều Tiên đang tiếp tục một loạt các hành động khiêu khích với tần suất cao, chẳng hạn như bắn tên lửa đạn đạo 23 lần trong năm nay”, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi phát biểu tại một cuộc họp báo, đồng thời gọi hành động của Triều Tiên là “bạo lực” và “hoàn toàn không thể chấp nhận được.”
Ông Matsuno nói với báo giới, những hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng là “mối đe dọa nghiêm trọng và sắp xảy ra” đối với an ninh của Nhật Bản và những “hành động liều lĩnh” đe dọa hòa bình và ổn định quốc tế như vậy là “hoàn toàn không thể dung thứ”.
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno. (Ảnh Kyodo)
“Nhật Bản kêu gọi Triều Tiên thực hiện các hành động cụ thể để giải quyết những vấn đề khác nhau”, bao gồm các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa cũng như những vụ bắt cóc công dân Nhật Bản trong quá khứ, ông Matsuno tuyên bố.
Ngoại trưởng Matsuno cho biết, các vụ bắt cóc công dân Nhật Bản do các điệp viên Triều Tiên tiến hành trong những năm 1970 và 1980 là một trong những thách thức lớn mà chính quyền của Thủ tướng Kishida Fumio phải đối mặt.
Động thái của Chính phủ Nhật Bản được đưa ra sau khi Hàn Quốc vào ngày 14/10 áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên, lần đầu tiên trong 5 năm sau vụ phóng tên lửa vào đầu ngày, bao gồm 15 cá nhân và 16 tổ chức liên quan đến các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.
Ngày càng có nhiều đồn đoán rằng Triều Tiên có thể thực hiện vào các hành động khiêu khích bổ sung, bao gồm cả vụ thử hạt nhân lần thứ 7, lần đầu tiên kể từ tháng 9/2017.
Những chiến sỹ Điện Biên quê Hà Tĩnh năm xưa giờ đây đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng ký ức về một thời hoa lửa ở miền Tây Bắc dường như vẫn vẹn nguyên trong tâm trí mỗi người.
Lần đầu tiên sải bước trong đội hình duyệt binh tại Quảng trường Đỏ (Moskva, Liên bang Nga), mỗi quân nhân Hà Tĩnh cảm nhận sâu sắc niềm vinh dự, tự hào khi đại diện cho Tổ quốc và Quân đội nhân dân Việt Nam trước bạn bè quốc tế.
Chiều tối 3-5 (giờ địa phương), tức rạng sáng 4-5, tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow của Liên bang Nga đã diễn ra buổi sơ duyệt Lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 80 năm Ngày chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945 / 9-5-2025).
Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Lâm Thành là lính thợ tay nghề cao, nhiều sáng kiến, luôn gắn bó với những “ông già thép” - xe thiết giáp BTR-152 của LLVT Hà Tĩnh.
Lễ đón đoàn diễn ra trang trọng, chu đáo thể hiện sự ghi nhận đối với công lao đóng góp của cán bộ, chiến sỹ Hà Tĩnh trong tham gia Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Nhân dịp tổ chức thành công diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), ngày 30/4, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã có thư cảm ơn. Trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư này.
Cán bộ, chiến sỹ các đơn vị vũ trang ở Hà Tĩnh luôn đảm bảo sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vùng trời, vùng biển, biên giới, đất liền để Nhân dân yên tâm vui lễ.
Sáng 30/4, những máy bay chiến đấu SU30MK2 hiện đại nhất Việt Nam có màn bắn gần 400 quả đạn nhiễu trên bầu trời TP Hồ Chí Minh, tạo nên khung cảnh vô cùng rực rỡ trong lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.
Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng 30/4 là dịp tiếp thêm niềm tin, khơi dậy tinh thần yêu nước, đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực mới để Việt Nam vững bước trên hành trình phát triển, hội nhập, xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng.
Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử (từ ngày 26-30/4/1975) là chiến dịch quyết chiến chiến lược trong Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Nhân dân ta, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
Phát huy truyền thống quê hương cách mạng và khí thế thi đua “thần tốc - quyết thắng” chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, LLVT Hà Tĩnh tiếp tục phát triển theo hướng “tinh - gọn - mạnh”, có chất lượng tổng hợp tốt, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cao.
Mỗi dịp tháng Tư về, ngôi nhà của Đại úy Lê Văn Kiệm (SN 1945, xã Thạch Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) - cựu chiến binh Tiểu đoàn 8 pháo cao xạ Bình Hà lại trở thành điểm hẹn của biết bao đồng đội.
Thời gian tới, Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục học tập, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05 và các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên.
Chiến dịch Huế - Đà Nẵng (từ ngày 21-29/3/1975) là một trong 3 chiến dịch lớn của quân Việt Nam trong Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975. Thắng lợi của chiến dịch có ý nghĩa chiến lược, góp phần nhanh chóng giải phóng Sài Gòn và hoàn toàn miền Nam.
Kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, ngày 30/4 tới đây, tại TP HCM sẽ diễn ra lễ diễu binh, diễu hành cấp quốc gia. Nhiều người băn khoăn diễu binh, diễu hành là gì? Diễu binh và duyệt binh khác nhau như thế nào?
Thắng lợi hoàn toàn và trọn vẹn của cuộc chiến 20 năm chống đế quốc Mỹ bằng Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là kết tinh ý chí, sức mạnh, truyền thống oanh liệt giữ nước của toàn dân tộc. Đặc biệt là nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân tài tình, linh hoạt của Đảng ta, làm nên sức mạnh tổng hợp để chiến thắng mọi kẻ thù hùng mạnh và tàn bạo nhất trong lịch sử.
Mô hình “Gắn kết và đồng hành” giúp Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh) phối hợp chặt chẽ với gia đình và địa phương quản lý, giáo dục, rèn luyện chiến sĩ trẻ tốt hơn.
Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 diễn ra trong gần hai tháng, qua 3 chiến dịch. Trong đó, chiến dịch Tây Nguyên là chiến dịch mở đầu cũng là đòn đột phá chiến lược.
Gần nửa thế kỷ trôi qua, ký ức về những ngày tháng cầm máy ảnh tác nghiệp trong mưa bom bão đạn, vượt biên giới sang nước bạn Lào để “vào hang bắt cọp” vẫn còn in đậm trong tâm trí người phóng viên chiến trường - nhà báo, thiếu tá Trương Quang Hường (TP Hà Tĩnh).
Sáng 27/4, buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã diễn ra trên đường Lê Duẩn (Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện quy tụ khoảng 13.000 người thuộc 48 khối, đại diện cho các lực lượng vũ trang, công nhân, nông dân, trí thức, thanh niên và các tổ chức đoàn thể.
Lãnh đạo TP Hà Tĩnh tin tưởng, các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong tiếp tục phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, xây dựng quê hương phát triển trong thời kỳ mới.
Nhân kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 24/4, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị gặp mặt đại biểu cựu chiến binh, cựu TNXP tiêu biểu tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với công lao và sự hy sinh to lớn của các CCB, cựu TNXP cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
Đợt thi đua cao điểm “Thần tốc - Quyết thắng” chào mừng 50 năm thống nhất non sông được LLVT Hà Tĩnh cụ thể hóa bằng những thành tích mới, đỉnh cao mới trong thực hiện nhiệm vụ.
Vinh dự là những người lính trực tiếp chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tiếp quản chính quyền sau ngày giải phóng, những người lính của Sư đoàn Sông Lam năm xưa luôn mang trong mình niềm tự hào.
Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ, cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh Hà Tĩnh nguyện hứa sẽ tiếp tục phấn đấu để xứng đáng là lực lượng trung thành, tin cậy của Đảng, chính quyền và Nhân dân.
50 năm giải phóng miền Nam: Sáng 22/4, các biên đội trực thăng, tiêm kích Su30-MK2 hợp luyện thả cờ Đảng và cờ Tổ quốc, bay đội hình, chao lượn trên bầu trời trung tâm TP.HCM.
Thời gian qua, những người lính ở Đồn Biên phòng Hương Quang (BĐBP Hà Tĩnh) luôn nỗ lực, quyết tâm để bảo vệ tuyến biên giới vững chắc và xây dựng một miền biên viễn giàu đẹp.
Trong quý I/2025, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Tĩnh đã bắt giữ và xử lý 253 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; giảm 143% so với cùng kỳ năm 2024.