Vũ Quang: Hàng trăm vườn mẫu cho thu nhập gấp 5 lần trồng lúa

(Baohatinh.vn) - Cùng với xây dựng vườn mẫu, phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu ở huyện miền núi Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang được triển khai sâu rộng, góp phần đáng kể thay đổi diện mạo nông thôn và đời sống người dân.

vu quang hang tram vuon mau cho thu nhap gap 5 lan trong lua

Từ khi thực hiện chủ trương xây dựng vườn mẫu, gia đình anh Lê Viết Toàn (thôn Hương Phố) đã mạnh dạn cải tạo, xóa bỏ các loại cây tạp để đầu tư trồng cam và các loại cây có giá trị kinh tế cao. Hiện nay, khu vườn mẫu rộng gần 2 ha đã cho thu nhập trên 150 triệu đồng và ngày càng tăng lên.

Đến nay, Vũ Quang đã có 7/11 xã đạt chuẩn NTM, 7/79 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, 46 thôn hoàn thành trên 50% khối lượng công việc để xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Cùng với đó, toàn huyện đã có 80 vườn mẫu đạt chuẩn cấp tỉnh, trên 500 vườn mẫu đạt cấp xã, hàng chục khu dân cư đã trở thành vùng quê trù phú...

Một trong những khu dân cư nổi bật nhất trong phong trào này là thôn 8, xã Đức Bồng. Những năm gần đây, người dân thôn 8 đã chú trọng phát huy lợi thế vườn đồi, mạnh dạn xóa bỏ vườn tạp, trồng cây ăn quả, phát triển chăn nuôi. Nhờ vậy, đến nay, có đến 90% trong tổng số 136 hộ phát triển kinh tế theo hướng trang trại, gia trại. Số lượng vườn mẫu cho thu nhập cao ngày một nhiều, trong đó có nhiều hộ đạt trên 200 triệu đồng/năm.

vu quang hang tram vuon mau cho thu nhap gap 5 lan trong lua

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp.
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Hồ Huy Thành đề nghị các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ; tiếp tục rà soát các điểm xung yếu, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động phương án ứng phó.
Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, những hỗ trợ về nhà ở, con giống và sinh kế đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Sơn Kim 1 (Hà Tĩnh) từng bước ổn định cuộc sống.
Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Sự đổi mới trong tư duy, cách làm của người dân cùng sự đồng hành của chính quyền đang mở ra những mô hình kinh tế hiệu quả, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho bà con xã Mai Hoa (Hà Tĩnh).
Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Theo Thông tư số 81/2025/TT-BNNMT của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, từ ngày 1/9/2026, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m đến dưới 24 m phải sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook); từ ngày 1/1/2027, quy định này áp dụng với tàu cá từ 12 m đến dưới 15 m. Hà Tĩnh đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện.
Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Nuôi trồng thủy sản đang trở thành ngành kinh tế quan trọng của Hà Tĩnh. Tuy nhiên, hạ tầng tại nhiều vùng nuôi tập trung còn thiếu đồng bộ, trở thành “điểm nghẽn” trong phát triển nuôi trồng theo hướng an toàn, bền vững.
Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Những ngày này, nông dân Can Lộc đang tranh thủ thời gian, khẩn trương làm đất, xuống giống, bắt đầu một vụ hành tăm mới, với tổng diện tích hơn 230 ha; đây cũng là vùng trồng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh.
"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

Thời điểm này, người dân trồng cói ở "ốc đảo" Hồng Lam (xã Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang tất bật vào vụ thu hoạch. Năm nay năng suất tuy giảm, song giá cói tăng giúp bà con cải thiện thu nhập.
Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) mang lại giá trị kinh tế cao, nhu cầu cây giống ngày càng lớn. Vì vậy, duy trì và khai thác hiệu quả cây đầu dòng có ý nghĩa quan trọng trong bảo tồn giống, nâng cao chất lượng cây giống và phát triển vườn cây bền vững.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!