Xã biên giới Hà Tĩnh khang trang nhờ nông thôn mới

(Baohatinh.vn) - Bằng sự đoàn kết, người dân xã biên giới Quang Thọ (Vũ Quang, Hà Tĩnh) đã cùng nhau xây dựng vùng quê gian khó năm nào trở thành miền quê khang trang, sạch đẹp.

Xã biên giới Hà Tĩnh khang trang nhờ nông thôn mới

Chất lượng cuộc sống của người dân thôn 3 (xã Quang Thọ) ngày càng được nâng lên.

Quang Thọ là xã biên giới của Vũ Quang, được sáp nhập từ hai xã Hương Quang và Hương Thọ vào năm 2019. Thời điểm sau sáp nhập, địa phương còn nhiều khó khăn, hạ tầng giao thông hạn chế, điều kiện kinh tế của người dân eo hẹp nên việc huy động tiền của vào các phong trào, nhất là xây dựng nông thôn mới vô cùng khó khăn.

Thế nhưng, bằng sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng hành của các cấp, đặc biệt là sự đoàn kết của các tầng lớp nhân dân, xã Quang Thọ đã có bước tiến mới. Bộ mặt của xã đã thay đổi khang trang, đời sống người dân không ngừng được nâng lên.

Xã biên giới Hà Tĩnh khang trang nhờ nông thôn mới

Người dân xã Quang Thọ ý thức làm đẹp vườn nhà mỗi ngày.

Ông Trần Ngọc Vân - Bí thư Chi bộ thôn 3 cho biết: "Thôn chúng tôi hiện có 70 hộ với hơn 250 nhân khẩu. Dù dân cư ít nhưng bà con rất đoàn kết, nhất là trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Minh chứng cho điều đó là đến nay, thôn đã xây dựng được 25 vườn mẫu đạt chuẩn cấp tỉnh, một cụm dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn - văn minh, cảnh quan vườn nhà đều được bà con chỉnh trang sạch đẹp. Đặc biệt, thôn đã về đích khu dân cư kiểu mẫu cấp tỉnh vào năm 2023. Đây là động lực để xã nhà phấn đấu cho mục tiêu nông thôn mới kiểu mẫu".

Ông Nguyễn Văn Tuấn - người dân thôn 2 phấn khởi chia sẻ: "Trước đây, do còn khó khăn, bà con chưa coi trọng làm nông thôn mới. Từ khi được địa phương hỗ trợ xây dựng các mô hình kinh tế, chất lượng đời sống được nâng lên, bà con ai cũng tích cực hưởng ứng các hoạt động, phong trào, nhất là xây dựng nông thôn mới. Giờ đây, trên mỗi tuyến đường hay các khu vườn, bà con chúng tôi đều ý thức chăm chút mỗi ngày, chung tay cùng chính quyền đưa xã nhà ngày càng phát triển đi lên".

Xã biên giới Hà Tĩnh khang trang nhờ nông thôn mới

Những tuyến đường khang trang, đẹp mắt ở thôn 2 (xã Quang Thọ).

Quang Thọ còn là xã vùng giáo với 35% đồng bào theo đạo. Nhờ phát huy tinh thần đoàn kết lương giáo nên đến nay, Quang Thọ đã xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao. Hiện địa phương đang tập trung cho mục tiêu nông thôn mới kiểu mẫu.

Bà Hoàng Thị Hoa - người dân thôn 7 (thôn giáo toàn tòng) chia sẻ: "Qua các buổi tuyên truyền, vận động của thôn cũng như cán bộ xã, bà con chúng tôi đã hiểu được mục đích của chương trình nông thôn mới là làm cho dân hưởng nên ai cũng hưởng ứng. Những tuyến hàng rào xanh mướt hay những khu vườn mẫu bốn mùa trĩu quả đã làm cho thôn 7 trở thành miền quê đáng sống. Bà con chúng tôi sẽ tiếp tục gìn giữ và phát huy hơn nữa trong năm mới Giáp Thìn này”.

Diện mạo khởi sắc của xã biên giới Quang Thọ trong những năm qua là kết quả của việc đổi mới tư duy, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ xã với những chủ trương, chính sách cụ thể, phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương và phát huy được sức mạnh đoàn kết toàn dân.

Ông Nguyễn Hùng Cường - Chủ tịch UBND xã cho biết: "Sau sáp nhập, bám sát thực tiễn tình hình của địa phương, chúng tôi đã xây dựng nghị quyết tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chú trọng vào các loại cây, con cho năng suất và giá trị kinh tế cao. Đây được xem là bước đột phá lớn của địa phương và đã đem lại hiệu quả. Minh chứng cho điều đó là đến nay, địa phương đã xây dựng được gần 200 mô hình kinh tế cho thu nhập trên 100 triệu đồng; đời sống của bà còn được nâng lên rõ nét".

Xã biên giới Hà Tĩnh khang trang nhờ nông thôn mới

Vườn cam trĩu quả của ông Dương Quốc Thanh.

Ông Dương Quốc Thanh, người dân thôn 1 cho biết: "Nhờ sự đồng hành, hỗ trợ của địa phương nên bà con chúng tôi đã có thêm điều kiện để phát triển kinh tế. Hiện, gia đình tôi đang trồng 1 ha cam theo tiêu chuẩn hữu cơ, mỗi năm cho nguồn thu hơn 200 triệu đồng. Nguồn thu này đã giúp chúng tôi vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá của địa phương”.

Xã biên giới Hà Tĩnh khang trang nhờ nông thôn mới

Những vườn rau xanh mướt được người dân xã Quang Thọ chăm bón cẩn thận.

Người dân xã Quang Thọ chú trọng phát triển sản xuất vừa để có thêm nguồn thu nhập, vừa giúp cảnh quan vườn nhà thêm sạch đẹp, gọn gàng.

Được biết, trên địa bàn xã Quang Thọ hiện có hơn 150 vườn mẫu; 10 cụm dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn - văn minh; 100% tuyến đường được bê tông hóa; hệ thống thủy lợi nội đồng được đầu tư đồng bộ; cảnh quan các thôn được quan tâm chỉnh trang thường xuyên...

Xã biên giới Hà Tĩnh khang trang nhờ nông thôn mới

Nghề nuôi ong mang lại nguồn thu nhập khá cho bà con nơi đây.

Bức tranh nông thôn mới nơi đây đã hiện lên với nhiều gam màu. Đón mùa xuân mới, từ trong nhà ra đến ngoài ngõ, bà con đều chỉnh trang cẩn thận, nếp sống văn minh đang được lan tỏa đến từng ngôi nhà.

Chủ tịch UBND xã Quang Thọ Nguyễn Hùng Cường cho hay: "Ngoài vận động bà con chăm lo phát triển kinh tế, thời gian tới, địa phương sẽ tập trung cho mục tiêu xã nông thôn mới kiểu mẫu. Địa phương sẽ tranh thủ mọi nguồn lực nâng chất hệ thống hạ tầng giao thông, xây dựng các điểm nhấn nông thôn mới; lan tỏa các mô hình, cách làm hay đến từng khu dân cư, đưa Quang Thọ trở thành miền quê thanh bình, tươi mới".

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast