(Baohatinh.vn) - Hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới (NTM) nâng cao vào năm 2023 là một trong những mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Kỳ Nam (TX Kỳ Anh) nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thông qua .

Bám sát nghị quyết đại hội Đảng bộ xã, Kỳ Nam nỗ lực xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao

Hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới (NTM) nâng cao vào năm 2023 là một trong những mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Kỳ Nam (TX Kỳ Anh) nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thông qua.

Trên cơ sở mục tiêu Nghị quyết Đại hội đảng bộ xã lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra về xây dựng xã NTM nâng cao, UBND xã Kỳ Nam xây dựng kế hoạch, xác định rõ các nội dung công việc cần làm, thời gian, giải pháp, phân công cụ thể trách nhiệm cho từng thôn, từng đơn vị.

Bám sát nghị quyết đại hội Đảng bộ xã, Kỳ Nam nỗ lực xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao

Các đảng viên Chi bộ thôn Minh Đức giúp người dân cải tạo vườn tạp.

Ông Bùi Văn Chuổng - Chủ tịch UBND xã Kỳ Nam cho biết: “Kỳ Nam đã bắt tay vào xây dựng các tiêu chí xã NTM nâng cao từ tháng 1/2021 với mục tiêu phấn đấu đến năm 2023 đạt 7/7 tiêu chí xã NTM nâng cao (theo Quyết định số 29/2019/QĐ-UBND ngày 22/5/2019 của UBND tỉnh về Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2019-2020)”.

Với mục tiêu đã đề ra từ Nghị quyết đại hội, Đảng bộ và Nhân dân địa phương đã quyết tâm huy động mọi nguồn lực, tích cực thực hiện các tiêu chí, lồng ghép các chương trình dự án xây dựng xã NTM nâng cao.

Đảng bộ xã quyết liệt chỉ đạo 3 thôn nâng cao tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu (Tân Thành, Quý Huệ, Tân Tiến) và 1 thôn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu là thôn Minh Đức. Đồng thời, khích lệ người dân hưởng ứng mạnh mẽ phong trào mở rộng đường trục thôn, xây dựng vườn mẫu, chỉnh trang vườn hộ...

Bám sát nghị quyết đại hội Đảng bộ xã, Kỳ Nam nỗ lực xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao

Hơn 5.000 ngày công người dân đã tham gia đóng góp để xây dựng xã NTM nâng cao.

Chỉ trong vòng 10 tháng, đến nay, toàn xã đã đã triển khai nâng cấp, mở rộng hơn 2.000m tuyến đường liên thôn, liên xã; lắp đặt 2,4 km đường điện thắp sáng; cải tạo 135 vườn tạp; xây dựng 1.152m hàng rào xanh; người dân đóng góp hơn 5.000 ngày công; xây dựng hoàn thiện cơ sở vật chất các trường học và các thiết chế văn hóa tại nhà văn hóa các thôn...

Bí thư kiêm Trưởng thôn Tân Thành Nguyễn Văn Sửu cho hay: “Ngay sau khi xã triển khai xây dựng xã NTM nâng cao, thôn đã huy động được hơn 2.000 ngày công, xây dựng gần 120m đường trục thôn; 1.500m lề đường; gần 250m mương và rãnh thoát nước; xây dựng 10 mô hình kinh kế nông nghiệp. Các hộ dân đều vui vẻ hiến đất, cây cối, tường rào và các công trình khác vì mục tiêu chung”.

Bám sát nghị quyết đại hội Đảng bộ xã, Kỳ Nam nỗ lực xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao

Nhà văn hoá thôn Tân Thành được tu sửa, nâng cấp khang trang.

Minh Đức là thôn duy nhất được xã Kỳ Nam chọn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu năm 2021, đến nay, 10/10 tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu đã cơ bản đạt.

Ông Nguyễn Đình Thoại - Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Minh Đức cho biết: “Thôn có 3 tổ tự quản, từ đầu năm đến nay, chúng tôi gắn trách nhiệm cho từng đảng viên trong chi bộ phụ trách từng tổ thực hiện các tiểu tiêu chí như cải tạo vườn tạp, trồng hàng rào xanh, xây dựng hố lắng 2 ngăn… Với sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, sự giúp đỡ thường xuyên của cấp trên trong tháo gỡ khó khăn, ý thức về vai trò, trách nhiệm của cán bộ thôn và sự đồng thuận, quyết tâm của người dân, thôn đã hoàn thành khối lượng công việc lớn”.

Bám sát nghị quyết đại hội Đảng bộ xã, Kỳ Nam nỗ lực xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao

Lãnh đạo xã Kỳ Nam kiểm tra vườn mẫu trồng Hoa Mai tại thôn Tân Tiến.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, theo các tiêu chí tự đánh giá, Kỳ Nam đã đạt 3/7 tiêu chí xã NTM nâng cao, gồm: tiêu chí ANTT - hành chính công, tiêu chí quy hoạch và tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu; 4 tiêu chí còn lại, gồm: hạ tầng kinh tế - xã hội, sản xuất - việc làm - thu nhập, giáo dục - y tế - văn hoá, cảnh quan môi trường đã đạt từ 50 - 60% đầu việc .

Ông Trần Đình Thành - Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Nam cho biết: “Vừa qua, Ban Chấp hành Đảng bộ xã cũng đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 05/NQ-ĐU vào ngày 28/10/2021 về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2021-2023 đồng thời chỉ đạo 4 chi bộ thôn xem xét xây dựng nghị quyết chuyên đề phù hợp để chỉ đạo công tác xây dựng NTM nâng cao theo từng thôn.

Thời gian tới, để tập trung cho 4 tiêu chí chưa đạt, xã sẽ cố gắng huy động mọi nguồn lực, linh hoạt triển khai xây dựng các tiêu chí trong bối cảnh dịch bệnh, phấn đấu để xã Kỳ Nam về đích NTM nâng cao vào năm 2023 và trở thành phường vào năm 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025.

  • Bám sát nghị quyết đại hội Đảng bộ xã, Kỳ Nam nỗ lực xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao
    Hơn 70 cán bộ, chiến sĩ giúp xã Kỳ Nam xây dựng nông thôn mới

    Hơn 70 cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và lực lượng dân quân tự vệ 11 xã, phường đã về giúp người dân xã Kỳ Nam xây dựng nông thôn mới.

  • Bám sát nghị quyết đại hội Đảng bộ xã, Kỳ Nam nỗ lực xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao
    Mai vàng 5 cánh ở Kỳ Nam

    Xưa nay, trên các dãy núi ở Kỳ Nam nổi tiếng có loài mai vàng, 5 cánh với màu sắc rực rỡ, được nhiều người ưa chuộng. Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, người dân lại kéo nhau lên các dãy núi Hoành Sơn, núi Mũi Độc... chặt mai về chưng trong những ngày tết. Chặt lắm cũng hết. Người dân nơi đây đã kiếm hạt, cây con về ươm trồng.

Thu Trang


Thu Trang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]