Lái xe chậm và nhanh đều không tiết kiệm nhiên liệu. Tùy thuộc vào từng loại xe, lái xe ở tốc độ trung bình sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu nhất.

Có phải lái xe chậm sẽ tiết kiệm nhiên liệu?

Lái xe chậm và nhanh đều không tiết kiệm nhiên liệu. Tùy thuộc vào từng loại xe, lái xe ở tốc độ trung bình sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu nhất.

Ngoài việc chọn xe ngốn ít nhiên liệu, cần lái xe thế nào để đạt hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu cao nhất? Có phải cứ lái xe thật chậm là sẽ tiết kiệm?

Có phải lái xe chậm sẽ tiết kiệm nhiên liệu?

Dựa trên biểu đồ tiết kiệm nhiên liệu so với tốc độ có thể thấy xe rơi vào khoảng giữa sẽ tiết kiệm nhiên cao hơn. Điều đó có nghĩa lái xe ở tốc độ trung bình sẽ tiết kiệm nhiên liệu, quá chậm sẽ tốn nhiên liệu, còn quá nhanh sẽ tốn nhiên liệu nhiều hơn.

Lý do tại sao lái xe quá chậm không hiệu quả là do động cơ quay ở 1.000-3000 vòng/phút trong khi xe ở số thấp (chạy chậm) tương ứng với số vòng quay động cơ trên km lớn hơn, nhiều nhiên liệu được bơm vào hơn và được đốt cháy cho mỗi chu kỳ vòng quay.

Ở tốc độ cao hơn, xe chuyển sang số cao hơn nhưng vòng quay động cơ vẫn trong khoảng 1.000-3.000 vòng/phút. Động cơ quay ít hơn trên số km đi được và ngốn ít nhiên liệu hơn.

Có phải lái xe chậm sẽ tiết kiệm nhiên liệu?

Càng đi chậm, xe càng tốn xăng. Ảnh: motor1.

Thế nhưng, khi bạn đi chậm, lực cản không khí ít hơn, còn đi nhanh sẽ tăng thêm lực cản. Để dễ hình dung, xe đi ở tốc độ 80 km/h sẽ có lực cản không khí gấp 8 lần tốc độ 40 km/h.

Tăng gấp đôi tốc độ sẽ tăng gấp bốn lần lực cản không khí. Do vậy động cơ sẽ phải làm việc vất vả hơn để thắng lực cản không khí. Đó là lý do tại sao đi nhanh nhưng lại không tiết kiệm nhiên liệu.

Xe di chuyển trong khoảng tốc độ từ 48-80 km/h được xem là tiết kiệm nhiên liệu nhất. Khi đó lực cản gió không lớn và động cơ chuyển sang số cao cho chỉ số km/vòng quay tối ưu hơn.

Ngoại trừ xe được thiết kế khí động học, tất cả xe còn lại khi chạy ở tốc độ 96-104 km/h đều không đạt chỉ số tiết kiệm nhiên liệu/km tối ưu.

Thường sedan sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn bán tải do hình dáng của xe. Cấu trúc hình hộp của bán tải sẽ tạo lực cản lớn hơn khi đi ở tốc độ cao.

Hãy chú ý rằng, nếu bạn lái xe ở tốc độ 16 km/h trong suốt hành trình dài 320 km sẽ không tiết kiệm nhiên liệu hơn so với tốc độ 144 km/h. Ít nhất bạn cũng đi nhanh hơn 9 lần: 20 giờ so với 2,2 giờ, trong khi mức tiêu hao nhiên liệu là như nhau.

Tin liên quan:

Theo Zing.vn


Theo Zing.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]