Khi tham gia giao thông trong thành phố buổi tối thì nên sử dụng chế độ đèn nào cho phù hợp? Sử dụng đèn pha - đèn cốt thế nào để không gây khó chịu cho người di trước mắt và không vi phạm luật giao thông đường bộ?

Đèn pha - đèn cốt: Dùng sai bị phạt thế nào?

Khi tham gia giao thông trong thành phố buổi tối thì nên sử dụng chế độ đèn nào cho phù hợp? Sử dụng đèn pha - đèn cốt thế nào để không gây khó chịu cho người di trước mắt và không vi phạm luật giao thông đường bộ?

Cả ô tô và xe máy đều được thiết kế hệ thống đèn chiếu trước có hai chế độ là đèn pha (chiếu sáng xa) và đèn cốt (chiếu sáng gần).

Để sử dụng đèn làm sao an toàn cho chính cá nhân mình và những người đang lưu thông khác, bạn cần nắm rõ bản chất của hai chế độ đèn này.

Đèn pha có kí hiệu bóng đèn và các luồng sáng thẳng – Đèn cốt có kí hiệu bóng đèn và các luồng sáng hơi chếch xuống dưới.

den pha den cot dung sai bi phat the nao

Ký hiệu đèn pha và đèn cốt ở xe máy.

Đèn cốt chiếu ở tầm gần hơn, giúp lái xe quan sát được mặt đường, dễ dàng né tránh những vật lạ. Nhược điểm của đèn cốt chính là tầm chiếu gần khiến nếu bạn di chuyển với tốc độ cao, đặc biệt là trên đường cao tốc, tầm nhìn ngắn khiến bạn quan sát được ít hơn và khó xử lý sớm những tình huống.

Đèn pha giúp người lái có tầm nhìn xa tốt hơn, có thể chiếu sáng ở tầm cao nhất định, khiến những biển báo giao thông phát sáng, tạo điều kiện thuận lợi cho lái xe xử lý trên đường. Tuy nhiên, không phải vì thế mà các lái xe làm dụng đèn pha chiếu xa bởi đèn pha với góc chiếu cao và cường độ mạnh sẽ làm cản trở tầm nhìn và gây khó chịu những lái xe đi ngược chiều hoặc ngay cả những lái xe đi cùng chiều ở phía trước. Trong một vài tình huống, đèn pha có thể là nguyên nhân gây tai nạn bởi lái xe đối diện không thể quan sát tình hình giao thông để phản xạ kịp thời.

Ở Việt Nam, nhìn chung rất nhiều lái xe không thể phân biệt được đâu là chế độ đèn cốt và đâu là chế độ đèn pha. Do đó khi tham gia giao thông tại Việt Nam, có thể dễ dàng nhìn thấy cảnh trời chiều nhập nhoạng và các lái xe lên đèn pha khi tham gia lưu thông trong phố. Điều này gây rất nhiều khó chịu cho những lái xe đi đối diện.

Việc chọn lựa sử dụng chế độ đèn nào hoàn toàn là do mỗi cá nhân. Một số người cho rằng những khu vực không có đèn đường thì khoảng sáng đèn cốt không đủ sáng nhưng nếu bật đèn pha thì bị lóa mắt người đi ngược chiều. Sử dụng đèn pha - đèn cốt thế nào để không gây khó chịu cho người di trước mắt và không vi phạm luật giao thông đường bộ là điều quan trọng, nhưng rất nhiều người lái xe chưa hiểu biết đúng đắn về nó. Và chắc chắn, nhiều lái xe không ngờ rằng với lỗi: "Sử dụng đèn chiếu xa (đèn pha) khi tránh xe đi ngược chiều" có thể bị lực lượng chức năng phạt tới 600.000 - 800.000 đồng đối với xe ô tô theo điểm g khoản 3 điều 5 nghị định 171/2013/NĐ-CP. Và xử phạt 60.000-80.000 đồng với xe mô tô theo điểm g, khoản 1, điều 6, nghị định 171/2013/NĐ-CP.

den pha den cot dung sai bi phat the nao

Sử dụng đèn pha, đèn cốt đúng cách để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. (Ảnh minh họa)

Quan trọng hơn, sử dụng đúng đèn cốt, đèn pha hợp lý còn thể hiện ý thức tham gia giao thông đúng đắn cả mỗi người và sự tôn trọng với người khác.

Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính với hành vi vi phạm về sử dụng đèn chiếu xa như sau:

- Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô:

+ Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều. (Điểm g, Khoản 3, Điều 5).

+ Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư. (Điểm b, Khoản 3, Điều 5).

- Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy:

+ Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều. (Điểm g, Khoản 1, Điều 6).

+ Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư. (Điểm e, Khoản 2, Điều 6).

- Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng:

+ Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều. (Điểm g, Khoản 2, Điều 7).

+ Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư. ( Điểm d, Khoản 2, Điều 7).

Theo Infonet


Theo Infonet

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]