Việc đảm bảo và duy trì tình trạng vận hành tốt nhất của lốp xe ô tô đóng vai trò quan trọng tới hành trình và sự an toàn tính mạng của lái xe cùng hành khách. Vì vậy, tài xế cần lưu ý và chăm sóc lốp xe một cách kỹ lưỡng nhất.

Lốp ô tô - 6 điều quan trọng cần "thuộc lòng" để lái xe an toàn

Việc đảm bảo và duy trì tình trạng vận hành tốt nhất của lốp xe ô tô đóng vai trò quan trọng tới hành trình và sự an toàn tính mạng của lái xe cùng hành khách. Vì vậy, tài xế cần lưu ý và chăm sóc lốp xe một cách kỹ lưỡng nhất.

Tài xế hãy lưu ý những dấu hiệu này nếu không muốn xe ô tô chết máy giữa đường Lái xe ô tô khi bình xăng cạn kiệt – nguy hiểm rình rập

Lốp xe không chỉ “gánh” trách nhiệm chống đỡ một khối cồng kềnh của chiếc xe mà còn phải vận hành một cách an toàn nhất. Sau đây là một số lưu ý và cách chăm sóc lốp xe đúng cách cho tài xế.

Hiểu rõ và nắm vững các thông số trên lốp xe

Những thông số của lốp xe là một dãy số, ký hiệu nhỏ trên hông lốp xe. Những ký hiệu này giúp cho người dùng biết được chiều rộng mặt lốp (mm); tỷ lệ phần trăm chiều cao của hông lốp so với chiều rộng của nó; đường kính mâm (vành, lazăng); cấu trúc bố; chỉ số tốc độ giới hạn và chỉ số tải trọng giới hạn.

Việc hiểu rõ và nắm vững các thông số trên lốp xe giúp người dùng sử dụng đúng tính năng và khả năng chống chịu của lốp xe cũng như bảo trì/ thay thế lốp xe kịp thời.

Luôn giữ áp suất lốp tối ưu

lop o to 6 dieu quan trong can thuoc long de lai xe an toan

Nếu áp suất không đúng sẽ làm ảnh hưởng đến an toàn của chính bản thân người sử dụng xe. Ảnh minh họa

Áp suất lốp là yếu tố đặc biệt quan trọng. Nếu áp suất không đúng, không chỉ làm giảm tuổi thọ lốp, tăng mức tiêu thụ nhiên liệu, mà còn ảnh hưởng đến an toàn của chính bản thân người sử dụng xe.

Trên thực tế, lốp xe thường rò rỉ 1 psi áp suất mỗi tháng và đồng hồ đo áp suất lốp xe có thể không chính xác. Vì vậy, để đảm bảo áp suất lốp xe được duy trì ở mức tối ưu, người dùng cần thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe, đặc biệt là trong những điều kiện thời tiết đặc biệt như khi đỗ, lái xe dưới thời tiết nắng nóng, mưa hoặc mùa đông lạnh. Đồng thời, việc kiểm tra định kỳ ít nhất mỗi tháng một lần khi lốp ở trạng thái “nguội” hoặc khi dừng xe khoảng 3 giờ.

Tốt nhất, người dùng nên trang bị cho mình một chiếc thước đo lốp xe chất lượng và cung cấp đúng áp suất chuẩn cho lốp xe của mình.

Không nên để xe một chỗ lâu

Nhiều người không có nhu cầu sử dụng xe thường xuyên thường để xe ở không một thời gian dài. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây không phải là một thói quen tốt. Bởi lẽ, khi xe không di chuyển, phần lốp xe trực tiếp tiếp xúc với mặt đất sẽ phải chịu trọng lực từ xe trong thời gian dài. Điều này có thể dẫn đến sự hao mòn cho lốp xe, giảm chất lượng so với thiết kế ban đầu, trực tiếp gây hư hại cho lốp xe khi sử dụng trở lại.

Đảo lốp thường xuyên

lop o to 6 dieu quan trong can thuoc long de lai xe an toan

Đảo lốp xe để đạt được độ cân bằng, ổn định cần thiết. Ảnh minh họa

Lốp xe sẽ bị mòn dần theo thời gian sử dụng. Điều đáng nói ở đây là các lốp xe ở vị trí khác nhau sẽ có độ mòn khác nhau do lực tác động, tần suất xoay khác nhau. Do đó, thông thường sau khoảng 8.000 – 10.000 km, người dùng nên tiến hành đảo lốp để đạt được độ cân bằng, ổn định cần thiết. Điều này sẽ góp phần tích cực trong việc đảm bảo an toàn, tăng tuổi thọ lốp và giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

Cân bằng bánh xe

Có rất nhiều nguyên nhân, cả khách quan lẫn chủ quan làm cho góc đặt bánh xe bị sai lệch so với chuẩn của nhà sản xuất. Sau một thời gian sử dụng, các liên kết của hệ thống treo, lái trên xe sẽ bị mài mòn hoặc rơ, đặc biệt trong trường hợp xe thường xuyên phải di chuyển trên đường địa hình xấu, đường đồi núi, sỏi đá…

Vì vậy, việc thường xuyên kiểm tra, điều chỉnh và cân bằng bánh xe không những giúp giảm rung ồn cho xe mà còn tăng tuổi thọ sử dụng lốp, loại bỏ hiện tượng lệch lái khi tài xế giữ vô-lăng đi thẳng.

Chọn lốp xe chính hãng để bảo vệ hành trình của bạn

Hiện nay có không ít người vẫn chưa có đầy đủ thông tin và sự quan tâm đúng mực đến nguồn gốc của lốp xe trước khi quyết định mua hàng. Điều này dẫn đến quyết định lựa chọn lốp xe ngoài luồng – loại lốp xe được mua lại từ nhiều đại lý trong các nước lân cận thay vì lốp xe chính hãng được phân phối và bảo hành tại Việt Nam. Hai loại lốp xe này, dù giống nhau về hình dáng, cấu tạo, tính năng nhưng lại có những sự khác biệt quan trọng về sự phù hợp, chất lượng, nhà phân phối, chính sách bảo hành.

Những sản phẩm lốp xe chính hãng được nghiên cứu và phát triển dựa trên các yếu tố và tiêu chuẩn về chất lượng, sự thích nghi với địa hình và điều kiện thời tiết của Việt Nam. Vì vậy, khi lốp xe bị hư hỏng, tài xế cần đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng uy tín, đồng thời tìm hiểu kỹ chất lượng lốp, mức độ phù hợp trước khi thay thế cho chiếc xe của mình.

Theo VietQ


Theo VietQ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]