Xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ găm hàng, tăng giá trong giai đoạn mưa lũ

(Baohatinh.vn) - Sau khi có thông tin phản ánh về quán bún Thu Huế (số 249, đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) bán giá cao đăng tải trên mạng xã hội, Đội QLTT số 1 đã kịp thời đến xác minh.

Xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ găm hàng, tăng giá trong giai đoạn mưa lũ

Lực lượng QLTT Đội số 3 kiểm tra bánh kẹo...

Tránh tình trạng hàng hóa tăng giá đột biến trong giai đoạn lũ lụt, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Hà Tĩnh đã tăng cường kiểm soát tình hình, có biện pháp xử lý đối với các hành vi vi phạm.

Thời điểm này, ở những khu vực nước đã rút, các Đội QLTT đang đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, giá cả hàng hóa, trong đó tập trung các mặt hàng thiết yếu, nhu cầu tiêu dùng tăng cao như mì tôm, nước uống, sữa, lương khô, thực phẩm tươi sống, vật tư, thiết bị y tế, vật liệu xây dựng, xăng dầu, đồ bảo hộ…

Ông Nguyễn Đình Khoa – Phó Cục trưởng Cục QLTT Hà Tĩnh cho biết: Đơn vị đã ban hành công văn số 288/CQLTT-NVTH về tăng cường kiểm tra, kiểm soát, bình ổn thị trường sau lũ, yêu cầu các đội trực thuộc nắm bắt diễn biến thị trường, theo dõi sát nguồn cung - cầu hàng hóa và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ găm hàng, tăng giá bán, đặc biệt là các mặt hàng phục vụ công tác cứu trợ như lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm và mặt hàng có nhu cầu sử dụng cao sau lũ như vật liệu xây dựng.

Xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ găm hàng, tăng giá trong giai đoạn mưa lũ

Đội QLTT số 5 kiểm tra hàng lương thực tại huyện Hương Sơn.

Đồng thời, Cục QLTT cũng yêu cầu các đội kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm, bán hàng không niêm yết giá, bán không đúng giá niêm yết, trà trộn để bán hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng.

Ông Nguyễn Viết Phương – Đội trưởng Đội QLTT số 3 cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Cục, chúng tôi tập trung theo dõi, bám sát thị trường hàng hóa lưu thông trên địa bàn phụ trách là huyện Hương Khê và Vũ Quang, nhất là các mặt hàng: mì tôm, dầu ăn, gạo, thuốc men; vật liệu xây dựng như gạch, ngói, sắt thép, tôn lợp; đồ bảo hộ… nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ tiến hành xử lý.

Hơn nữa, thông qua hoạt động kiểm tra, chúng tôi cũng tuyên truyền để người kinh doanh ý thức được trách nhiệm, nhất là trong thời điểm lũ lụt, thiên tai”.

Xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ găm hàng, tăng giá trong giai đoạn mưa lũ

Các mặt hàng được lực lượng QLTT tập trung kiểm tra sau lũ như mì tôm, nước mắm, dầu ăn, gạo...

Ngày 21/10, sau khi có thông tin phản ánh về quán bún Thu Huế (số 249, đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) bán giá cao đăng tải trên mạng xã hội, Đội QLTT số 1 đã kịp thời đến xác minh. Sau quá trình kiểm tra, lực lượng QLTT đã tiến hành xử phạt quán 750.000 đồng với hành vi không niêm yết giá bán.

Ông Trương Quang Thắng – Đội trưởng Đội QLTT số 1 thông tin: Thời điểm này, chúng tôi tăng cường bám nắm địa bàn, diễn biến hoạt động kinh doanh, đặc biệt là khu vực TP Hà Tĩnh tập trung lượng hàng hóa lớn, tránh tình trạng tăng giá bất hợp lý hay tiêu thụ hàng kém chất lượng và chủ động nắm được thông tin về các sai phạm để kịp thời xử lý.

Xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ găm hàng, tăng giá trong giai đoạn mưa lũ

Đội QLTT số 1 kiểm tra tại quán bún Thu Huế (đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh).

Cùng với tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo bình ổn thị trường trên địa bàn phụ trách để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các Đội QLTT phải báo cáo tình hình thị trường giá cả các hàng thiết yếu và kết quả kiểm tra xử lý hàng ngày về Cục QLTT.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Tài chính thị trường ngày 10/11: Rộ hiện tượng “mua suất” nhà ở xã hội bán lại

Tài chính thị trường ngày 10/11: Rộ hiện tượng “mua suất” nhà ở xã hội bán lại

Tình trạng “xếp chỗ, sang tay suất mua” nhà ở xã hội đang khiến chính sách an sinh bị méo mó. Bộ Xây dựng đề nghị siết chặt, minh bạch quy trình và tăng mức xử phạt để ngăn trục lợi từ chính sách này. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và Phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Lãi suất huy động vốn “nóng” trở lại

Lãi suất huy động vốn “nóng” trở lại

Lãi suất huy động vốn “nóng” trở lại khi loạt ngân hàng ở Hà Tĩnh điều chỉnh tăng, qua đó tạo sức hút với người gửi tiền và là cơ hội cho dòng vốn chảy vào nền kinh tế giai đoạn cuối năm.
"Đu đỉnh" giá vàng, nhiều nhà đầu tư lỗ nặng

"Đu đỉnh" giá vàng, nhiều nhà đầu tư lỗ nặng

Dồn hết vốn liếng để “lướt sóng” vàng khiến nhiều nhà đầu tư ngắn hạn ở Hà Tĩnh rơi vào tâm trạng thấp thỏm, lo âu, bởi khoản lợi nhuận kỳ vọng chưa thấy đâu nhưng rủi ro đã hiện hữu khi giá kim loại quý này “lao dốc”.
Khi công nghệ thiết lập tiêu chuẩn chất lượng từng ly sữa

Khi công nghệ thiết lập tiêu chuẩn chất lượng từng ly sữa

Không chỉ là ly sữa tươi giàu protein, sản phẩm mới của Vinamilk mang trong mình cả một cuộc cải tiến công nghệ. Được vinh danh tại giải thưởng công nghệ hàng đầu châu Á, dòng sữa này hé lộ cách Vinamilk đang dùng công nghệ để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng hiện đại.
Giá rau tăng "phi mã" do mưa lũ

Giá rau tăng "phi mã" do mưa lũ

Mưa lũ kéo dài đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất rau màu của người dân; vì vậy, tại Hà Tĩnh, nguồn cung rau xanh khá hạn chế và giá cả các loại đều tăng mạnh.