Xuất hiện tình trạng bò bị nấm chân, cước chân sau mưa lũ ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Do bị ngâm trong nước nhiều ngày, bò của người dân xã Cẩm Vịnh (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) xuất hiện tình trạng nấm chân, cước chân, không thể đi lại được.

Xuất hiện tình trạng bò bị nấm chân, cước chân sau mưa lũ ở Hà Tĩnh

2 con bò của gia đình ông Biện Văn Minh mắc bệnh khiến da bong tróc từng mảng lớn.

Cách đây 2 năm, ông Biện Văn Minh (SN 1963, thôn Ngụ Phúc, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên) đầu tư 150 triệu đồng mua 10 con bò giống về nuôi. Sau thời gian chăm sóc, đàn bò phát triển khá tốt và có thể xuất chuồng, ông cũng tính chuyện bán một vài con để có vốn tăng đàn.

Thế nhưng, khi dự tính chưa kịp thực hiện thì đúng lúc mưa lũ ập tới và Cẩm Vịnh là một trong những địa phương bị ngập nặng của huyện Cẩm Xuyên. Nước lũ lên nhanh, nhà chỉ có 2 vợ chồng nên việc di dời đàn bò tới nơi cao ráo gặp nhiều khó khăn.

“Đàn bò phải đứng trong nước lũ nhiều ngày. Sau khi nước rút, có 2 con bò đực xuất hiện tình trạng nấm ở chân nên tôi có tách chúng ra khỏi đàn để tránh lây lan và dùng thuốc chữa trị. Tuy nhiên, vùng bị nấm ngày càng lan rộng, bong tróc từng mảng da khiến cho bò bị yếu chân, chỉ đứng được một lúc rồi nằm cả ngày” - ông Biện Văn Minh chia sẻ.

Xuất hiện tình trạng bò bị nấm chân, cước chân sau mưa lũ ở Hà Tĩnh

Sau nhiều ngày đứng trong nước lũ, bò xuất hiện tình trạng cước chân, nấm chân.

Theo ông Minh, 2 con bò đực từng được lái buôn trả 70 triệu đồng, còn nay khi mắc bệnh, ăn kém dẫn tới sụt giảm cân nặng nên giá chỉ còn được một nửa, gia đình cũng buộc phải bán vì việc chữa trị gần như không có tác dụng.

“Hai con bị rồi không biết những con còn lại thì thế nào. Hiện gia đình đang cố gắng bổ sung dưỡng chất, khử khuẩn chuồng trại và môi trường xung quanh để phòng bệnh cho đàn bò” - ông Minh lo lắng.

Theo tìm hiểu, không chỉ có đàn bò của ông Minh mà một số hộ ở xã Cẩm Vịnh cũng gặp tình trạng bò bị nấm ở chân, không đi lại được. Ban đầu, bò bị sưng ở chân, sau đó xuất hiện các mảng nấm. Khi tình trạng bệnh nặng, chân bò yếu đi và da ở chỗ bị nấm sẽ bong tróc từng mảng.

Xác nhận tình trạng bò của một số hộ gia đình trên địa bàn mắc bệnh sau mưa lũ, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Vịnh Bùi Đức Hồng cho rằng: Nguyên nhân xuất phát từ việc bò đứng ngâm trong nước lũ lâu ngày, sau khi nước lũ rút, nhiều loại chất thải còn tồn ứ trong môi trường, cộng với khí hậu ẩm ướt, ảnh hưởng đến vật nuôi.

Xuất hiện tình trạng bò bị nấm chân, cước chân sau mưa lũ ở Hà Tĩnh

Với những vật nuôi phải đứng nhiều ngày trong nước lũ rất dễ xuất hiện bệnh.

“Hiện nay, mới chỉ 4 hộ báo có bò xuất hiện tình trạng nấm chân, cước chân và không đứng được. Tuy nhiên, con số này có thể lớn hơn vì có hộ đã bán khi bò mắc bệnh, còn một số hộ khác thì cố gắng chữa trị, chưa báo lên. Địa phương đang cho người kiểm tra lại” - ông Bùi Đức Hồng thông tin.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Vịnh Bùi Đức Hồng, đợt mưa lũ lịch sử từ 15 - 21/10 đã khiến các thôn bị ngập lụt nặng, thiệt hại kinh tế rất lớn cho người dân địa phương. Khi lũ rút, người dân đang cố gắng khôi phục sản xuất nhưng gặp vô vàn khó khăn.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cẩm Xuyên Lê Văn Danh cho biết: Tình trạng bò bị nấm chân, cước chân xuất hiện rải rác ở một số địa phương. Với các bệnh này, nếu phát hiện sớm thì có thể chữa trị nhưng khi bệnh nặng lại rất khó phục hồi.

Chính quyền địa phương cũng khuyến cáo người dân sau khi nước lũ rút thì tiến hành vệ sinh, khử trùng chuồng nuôi, không để chuồng ẩm ướt và cho ăn đủ khẩu phần, cân đối về dinh dưỡng nhằm nâng cao sức đề kháng.

Chủ đề Dịch bệnh GS-GC

Chủ đề Dịch bệnh cây trồng - vật nuôi

Đọc thêm

Người nuôi tôm Hà Tĩnh làm gì trước "áp lực kép"?

Người nuôi tôm Hà Tĩnh làm gì trước "áp lực kép"?

Trong khi giá thức ăn thủy sản “neo” ở mức cao, giá tôm thương phẩm lại giảm mạnh khiến nhiều hộ nuôi tôm ở Hà Tĩnh phải tính toán kỹ phương án sản xuất, cắt giảm chi phí, chú trọng phòng, chống dịch bệnh để giảm thiểu nguy cơ thua lỗ.
Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Những chùm nho mẫu đơn đang vào vụ thu hoạch tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn trở thành điểm đến trải nghiệm, góp phần mở hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch địa phương.
Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Khả năng chịu hạn, chi phí đầu tư thấp và hiệu quả kinh tế khá đang giúp cây vừng trở thành lựa chọn của nhiều hộ dân miền núi Hà Tĩnh, đồng thời mở ra hướng nâng cao giá trị nhờ chế biến dầu.
Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Hơn 10 năm giữ cương vị Trưởng thôn Đông Sơn, xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh), bà Trần Thị Toạ không chỉ là cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm mà còn là một trong những người tiên phong phát triển kinh tế vườn mẫu tại địa phương.
Xem nông dân "giải nhiệt" cho đàn trâu, bò

Xem nông dân "giải nhiệt" cho đàn trâu, bò

Những ngày nắng nóng gay gắt, người chăn nuôi ở Hà Tĩnh đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp chống nóng, giúp gia súc duy trì sức khỏe và phát triển ổn định.
Phát hiện 5 mẫu tôm dương tính với ký sinh trùng gây bệnh

Phát hiện 5 mẫu tôm dương tính với ký sinh trùng gây bệnh

Ký sinh trùng gây bệnh vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) đã được phát hiện trên một số mẫu tôm tại Hà Tĩnh. Ngành chuyên môn khuyến cáo cơ sở nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống nhằm hạn chế thiệt hại và duy trì sản xuất ổn định.
 Hà Tĩnh phát triển vùng dứa nguyên liệu theo chuỗi liên kết bền vững

Hà Tĩnh phát triển vùng dứa nguyên liệu theo chuỗi liên kết bền vững

Hà Tĩnh đang tập trung phát triển các vùng nguyên liệu dứa theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn gắn với thị trường tiêu thụ ổn định. Đây được xem là hướng đi nhiều triển vọng, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai của địa phương.
Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh đang chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook) trên tàu cá từ ngày 1/7/2026 nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nghề cá, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Không chỉ được biết đến là điểm du lịch biển nổi tiếng, những năm gần đây, xã Thiên Cầm, tỉnh Hà Tĩnh đang từng bước mở rộng dư địa phát triển kinh tế bằng nhiều mô hình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!