Đào nở tưng bừng, người trồng như ngồi trên lửa!

(Baohatinh.vn) - Nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 nhưng thời điểm này, cây đào phai ở các huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên đã bắt đầu nở rộ, khiến nhiều nhà vườn rơi vào cảnh như ngồi trên đống lửa, "mất ăn, mất ngủ” với nỗi lo thất thu.

dao no tung bung nguoi trong nhu ngoi tren lua

Vườn đào của gia đình anh Trần Xuân Đường (thôn 1, xã Cổ Đạm, Nghi Xuân) hiện đã nở rộ

Theo con đường bê tông về thôn 1, xã Cổ Đạm (Nghi Xuân) nằm sát chân núi Hồng Lĩnh, ngay đầu làng, chúng tôi đã bắt gặp những vườn đào nở rộ. Ghé vào vườn đào của gia đình anh Trần Xuân Đường với gần 300 gốc đã nở, gặp mưa, những cánh hoa rơi trắng đất.

Anh Đường cho biết: “Năm trước, thất thu vì đào nở muộn do trời rét, nhưng năm nay ngược lại, đào nở sớm do thời tiết quá nóng. Nhìn vườn đào mà xót ruột, những cây đào có thế khá đẹp nhưng hoa đã nở hồng cả vườn. Từ giờ đến Tết Nguyên đán còn 15 ngày mà không có cách gì để hãm”.

Thời điểm này cũng có nhiều khách chơi đào xuống tận vườn nhà để đặt cọc trước và chọn cho mình cây đào như ý nhưng họ chỉ dạo vài vòng rồi sang nhà vườn khác vì thấy chất lượng đào không đảm bảo. Theo tính toán, vườn đào của anh Đường có thể thất thu cả trăm triệu đồng cho vụ tết này.

“Trước đây, ngày nào tôi cũng ra thăm vườn đào nhưng giờ chả buồn ra, nhìn nẫu cả ruột. Hy vọng từ nay đến tết, trời rét đậm, những cây đang còn búp sẽ nở đúng dịp, may ra vớt vát đôi chút” – anh Đường chia sẻ.

Không chỉ vườn đào anh Đường mà hơn 30 hộ dân trồng đào ở thôn 1, xã Cổ Đạm đều “mất ăn, mất ngủ” vì đào nở quá sớm. Nhiều hộ trồng đào ở đây cho hay, cả năm ai cũng trông chờ đến dịp tết thu nhập từ cây đào để trang trải cuộc sống gia đình, có tiền chi tiêu trong dịp tết, song loại cây này đang phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết nên trời không cho thì mình phải chịu thôi”.

Cùng nỗi lo thất thu từ đào tết, người trồng đào ở xã Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên) cũng đang đứng ngồi không yên khi hàng nghìn gốc đào phai chuẩn bị thu hoạch đã nở rộ. Ông Hà Huy Thắng - Trưởng thôn 9, xã Cẩm Hưng cho biết: “Cả thôn có hơn 70 hộ trồng đào, hiện tại đa số đào đã nở, nhiều cây nở rộ chiếm khoảng 50% nên chắc chắn năm nay người dân sẽ thất thu. Riêng gia đình tôi năm trước thu nhập từ đào gần 60 triệu đồng nhưng năm nay không ăn thua vì hơn trăm gốc đã nở hoa từ 50-60%, đến tết may ra cho thu hoạch khoảng 20% cây còn lại”.

dao no tung bung nguoi trong nhu ngoi tren lua

Người trồng nào ở nhiều địa phương Hà Tĩnh đang "méo mặt" lo thất thu

Theo Chủ tịch UBND xã Cẩm Hưng Nguyễn Đình Dũng: Toàn xã có khoảng 300 hộ trồng đào phai với diện tích hơn 35 ha, tập trung tại các thôn 7, 8, 9. Đào phai thực sự đã mang lại thu nhập đáng kể cho các hộ dân trong những năm gần đây. Tính ra, mỗi hộ vào kỳ thu hoạch bình quân cho thu nhập khoảng từ 80 - 100 triệu đồng. Nhưng năm nay, do đợt mưa lũ kéo dài vào tháng 10, 11 dẫn đến đất ẩm ướt, cộng với trời hanh nắng nên đào nở rất sớm. Từ nay đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 còn nửa tháng nên may ra có khoảng 20 - 30% cây đào trong xã cho thu hoạch đúng dịp.

Mất nhiều kinh phí đầu tư lại tốn công chăm bón, tỉa cành… cũng chỉ mong hoa nở đúng dịp tết. Năm nào thời tiết diễn biến thất thường, người trồng đào lại như “ngồi trên lửa” vì mọi công sức “đổ sông, đổ bể”. Để cây đào nở hoa đúng thời điểm là điều rất khó cho những người trồng đào vì họ chưa từng được đi tham quan, học hỏi kỹ thuật, chỉ tự mày mò rồi đúc rút kinh nghiệm.

Đào nở muộn, nở sớm dẫn đến thất thu rất lớn cho người trồng. Bởi vậy, chính quyền các địa phương cần quan tâm và có chính sách hỗ trợ nâng cao kiến thức, kỹ thuật cho các hộ dân, đồng thời thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã để nghề trồng đào phát triển bền vững...

Đọc thêm

Hà Tĩnh mạnh mẽ, hiện đại và giàu sức sống trong chặng đường mới...

Hà Tĩnh mạnh mẽ, hiện đại và giàu sức sống trong chặng đường mới...

Kỳ họp Thứ 34, HĐND tỉnh khóa XVIII vừa kết thúc đã “thổi” động lực mới khi các cấp, ngành, đặc biệt là UBND tỉnh và các cơ quan quản lý Nhà nước đã cam kết hành động quyết liệt trong điều hành, chỉ đạo. Lời hứa với Nhân dân, với cử tri, cũng là mục tiêu về một Hà Tĩnh mạnh mẽ, hiện đại và giàu sức sống trong chặng đường mới.
Rực vàng những vườn cam chín mọng ở Hà Tĩnh

Rực vàng những vườn cam chín mọng ở Hà Tĩnh

Trên những vườn đồi ở Hà Tĩnh, cây cam đã bước vào độ chín rộ, tỏa hương, khoe sắc khắp vùng. Đây cũng là thời điểm người dân bắt đầu tập trung thu hái để bán ra thị trường.
Khớp nhịp bàn giao với sóng hạ tầng quốc gia 2027-2028, Vinhomes Golden City sẵn sàng cho chu kỳ tăng giá mạnh

Khớp nhịp bàn giao với sóng hạ tầng quốc gia 2027-2028, Vinhomes Golden City sẵn sàng cho chu kỳ tăng giá mạnh

Việc hàng loạt dự án hạ tầng quốc gia, trong đó có tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, đồng loạt khởi công và về đích trong giai đoạn 2027 - 2028 được xem là những cú hích nghìn tỷ đưa thị trường bất động sản Hải Phòng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới. Tại Dương Kinh - trung tâm của cực tăng trưởng mới phía Nam, Vinhomes Golden City đã sẵn sàng cho chu kỳ tăng giá mạnh khi tiến độ hoàn thiện, bàn giao của dự án khớp nhịp với loạt hạ tầng chiến lược.
Vinhomes Golden City - Nơi resort thượng lưu và thương phố hòa làm một

Vinhomes Golden City - Nơi resort thượng lưu và thương phố hòa làm một

Giữa bối cảnh đô thị miền Bắc phát triển nhanh nhưng thiếu không gian xanh, Vinhomes Golden City tạo dấu ấn riêng khi đưa mô hình “Urban Resort” vào “Trung tâm Kim Cảng tỷ đô” - Dương Kinh của Hải Phòng. Tại đây, cư dân sống như nghỉ dưỡng giữa lõi giao thương, nơi giá trị an cư, kinh doanh và đầu tư cộng hưởng mạnh mẽ.
Hà Tĩnh tan hoang sau khi bão số 5 đổ bộ.

Ứng phó biến đổi khí hậu: Xây dựng kịch bản cho từng địa phương

Biến đổi khí hậu đang làm gia tăng hiện tượng thời tiết cực đoan, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Do đó, xây dựng kế hoạch quản lý rủi ro thiên tai cho từng địa phương là yêu cầu cấp bách, giúp chủ động thích ứng, giảm thiểu tổn thất, hướng tới phát triển bền vững.
Làng mộc Thái Yên sôi động dịp cuối năm

Làng mộc Thái Yên sôi động dịp cuối năm

Những ngày này, không khí sản xuất, giao thương tại làng mộc Thái Yên (thuộc cụm tiểu thủ công nghiệp Thanh Bình Thịnh, xã Đức Thịnh, Hà Tĩnh) đang diễn ra sôi động.
Sinh kế chênh vênh nơi bờ sông bị sạt lở

Sinh kế chênh vênh nơi bờ sông bị sạt lở

Hàng nghìn mét bờ sông ở Hà Tĩnh bị khoét sâu, đất sản xuất bị cuốn trôi, nhiều đoạn lấn sát nhà dân và công trình hạ tầng đe dọa an toàn và sinh kế của người dân.
Đánh giá khả năng chịu tải sông hồ, giải pháp phát triển đô thị xanh

Đánh giá khả năng chịu tải sông hồ, giải pháp phát triển đô thị xanh

Tình trạng ô nhiễm sông, hồ đang trở thành thách thức lớn đối với nhiều địa phương. Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh, đánh giá khả năng chịu tải của sông – tức giới hạn ô nhiễm mà dòng nước có thể tiếp nhận mà vẫn duy trì tự làm sạch – được coi là giải pháp quan trọng để phát triển đô thị xanh và bền vững.
Cảnh báo an toàn điện mùa cao điểm cuối năm

Cảnh báo an toàn điện mùa cao điểm cuối năm

Cuối năm, nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất, sinh hoạt, hoạt động lễ hội tăng cao. Ngành điện Hà Tĩnh tiếp tục phát đi khuyến cáo đảm bảo an toàn điện đến người dân và khách hàng.