Tiền hậu bất nhất trong bán đất đấu giá ở Cẩm Bình

(Baohatinh.vn) - Nhiều người dân đã dồn hết tiền bạc để sở hữu đất đấu giá ở xã Cẩm Bình (Hà Tĩnh) với mong muốn an cư, song đã nhiều năm vẫn chưa có hạ tầng để làm nhà ở.

bqbht_br_b.jpg
Khu đất được đấu giá thành công vẫn đang là ruộng lúa.

Năm 2020, chính quyền xã Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên cũ, nay sáp nhập thành xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) tổ chức đấu giá 28 lô đất ở thôn Bình Minh với diện tích từ 250 - 500m². Khi đó, cam kết được chính quyền địa phương đưa ra là sau khi người mua hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hạ tầng sẽ được triển khai đồng bộ gồm: san lấp mặt bằng, đường nội vùng, mương thoát nước và hệ thống điện. Thế nhưng, đã 5 năm trôi qua, những cam kết này vẫn chưa thành hiện thực khiến người dân bức xúc.

bqbht_br_image.jpg
Người dân đã nộp đủ tiền đấu giá đất từ nhiều năm nay nhưng cơ sở hạ tầng vẫn chưa được triển khai.

Ông Nguyễn Xuân Hồng cho biết: “Khi UBND xã tổ chức đấu giá đất, chúng tôi mua đất làm nhà cho con. Chủ tịch UBND xã và cán bộ địa chính xã Cẩm Bình thời điểm đó trả lời là sau khi người dân trúng đấu giá, nộp tiền vào ngân sách thì nhà nước sẽ đầu tư lại cho địa phương và địa phương sẽ làm hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng cho người dân xây nhà. Thế nhưng, sau 5 năm vẫn không có gì thay đổi. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị muốn có hạ tầng để làm nhà nhưng được trả lời là "cho từ từ".

Theo ông Nguyễn Duy Triển, trước đây, chúng tôi đi đấu giá mua đất làm nhà cho con, chính quyền địa phương cam kết xây dựng hạ tầng thì chúng tôi mới bỏ tiền mua chứ không ai bỏ tiền ra mà mua đất như thế này cả. Nhiều lần họp HĐND xã, chúng tôi đã kiến nghị nhưng địa phương cứ chần chừ mãi đến giờ vẫn chưa làm. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương sớm xây dựng cơ sở hạ tầng để người dân làm nhà ở.

Trái với kỳ vọng về một khu dân cư khang trang, hiện đại, đến nay, toàn bộ diện tích đất vẫn chỉ là những thửa ruộng bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, không có đường, không điện, không nước. Nhiều hộ dân cho biết, họ đã bỏ ra số tiền lớn mong sớm có nơi xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống. Thế nhưng, tiền đã nộp đủ từ nhiều năm nay mà cơ sở hạ tầng vẫn chưa được triển khai.

bqbht_br_c.jpg
Cả khu đất 28 lô mới chỉ có một nhà kho được xây dựng.

Có đất nhưng không thể ở, hàng chục tỷ đồng của người dân đang “nằm chết” trên bãi ruộng, vấn đề đặt ra lúc này là trách nhiệm của chính quyền địa phương như thế nào trong việc thực hiện đúng cam kết sau đấu giá cũng như đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Ông Nguyễn Huy Trí - Trưởng phòng Kinh tế UBND xã Cẩm Bình cho biết, sau khi sáp nhập, chính quyền địa phương đã ghi nhận ý kiến phản ánh của người dân về các lô đất được đấu giá. Xã đã kiểm tra, rà soát và trong thời gian tới sẽ mời các bên liên quan làm việc, đề xuất hướng xử lý tháo gỡ, sớm đảm bảo lợi ích cho người dân trên tinh thần đúng pháp luật.

Hơn 5 năm trôi qua, 28 lô đất vẫn chỉ nằm trên giấy, còn người dân thì rơi vào tình cảnh “có đất mà không thể ở”. Điều họ cần lúc này không phải là lời hứa mà là hành động cụ thể từ phía chính quyền nhằm sớm tháo gỡ vướng mắc, thực hiện đúng cam kết để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân và khôi phục niềm tin trong xã hội.

Đọc thêm

Đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân là ưu tiên hàng đầu

Đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân là ưu tiên hàng đầu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành yêu cầu các ngành, địa phương theo dõi sát tình hình thời tiết, thủy văn để điều tiết xả lũ phù hợp, chủ động các phương án di dời, sơ tán theo kịch bản, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân là ưu tiên hàng đầu.
Cần Giờ “phá kén” hóa thiên đường kinh doanh tỷ đô

Cần Giờ “phá kén” hóa thiên đường kinh doanh tỷ đô

Cần Giờ - vùng đất từng được ví là “ốc đảo biệt lập” phía Đông Nam TP.HCM - đang trỗi dậy mạnh mẽ. Hàng loạt công trình hạ tầng tỷ đô cùng siêu đô thị ESG++ Vinhomes Green Paradise đang biến nơi đây thành thiên đường kinh doanh mới, đón dòng khách 40 triệu lượt mỗi năm và tạo nên hệ sinh thái đô thị, du lịch, thương mại quy mô toàn cầu.
Giá xăng dầu đồng loạt tăng

Giá xăng dầu đồng loạt tăng

Trong kỳ điều hành ngày 30/10, giá xăng dầu trong nước đồng loạt tăng. Xăng RON95-III có giá mới là 20.488 đồng/lít; dầu diesel tăng mạnh thêm 1.318 đồng/lít, lên ngưỡng 19.203 đồng/lít.
Giá vàng thế giới tăng trở lại

Giá vàng thế giới tăng trở lại

Lực mua bắt đáy của nhà đầu tư giúp giá vàng tăng trở lại sau khi giảm vì bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Giữ nghề truyền thống may chăn đệm Thạch Đồng

Giữ nghề truyền thống may chăn đệm Thạch Đồng

Nghề truyền thống may chăn đệm Thạch Đồng (phường Trần Phú, tỉnh Hà Tĩnh) là kế sinh nhai và là niềm tự hào của người dân địa phương. Khi gió lạnh tràn về cũng là lúc làng nghề bước vào mùa sản xuất nhộn nhịp nhất trong năm.
Giá vàng tăng trở lại

Giá vàng tăng trở lại

Với mức tăng gần 2 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch sáng 29/10, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn đã lần lượt hồi phục về 146,9 triệu/lượng và 147,8 triệu/lượng.