Nguy cơ cháy từ những cánh rừng gãy, đổ sau bão số 5

(Baohatinh.vn) - Những cánh rừng xác xơ, dưới đất phủ đầy cành lá khô sau bão số 5 đang rất dễ bị "bà hỏa" tấn công nên chủ rừng và các lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh đang gấp rút vào cuộc ngăn ngừa.

bqbht_br_dsc-0673-copy.jpg
Những cánh rừng phi lao phòng hộ ven biển xã Lộc Hà xác xơ, khô cành vì bão lớn hiện đang rất dễ cháy.

Cách đây 2 ngày, dưới chân núi Bằng Sơn (xã Lộc Hà) đã xảy ra 1 điểm phát lửa ở khu vực đường vào chùa Kim Dung. Ngọn lửa xuất hiện ở một đám rừng bị bão số 5 xô đổ cách đây nửa tháng, nay có nhiều cành lá đã khô. Rất may, đám cháy ở gần khu trung tâm xã, được mọi người phát hiện sớm nên được dập tắt kịp thời, không lan rộng sang các khu rừng đang khô héo lân cận.

Xã Lộc Hà là một trong những địa phương có nhiều rừng thiệt hại do bão số 5 gây ra vừa qua, làm hư hại gần 236 ha rừng các loại, chủ yếu là phi lau, keo, tràm, bạch đàn... Hiện nay, các cánh rừng của xã ven biển này cây cối đang trong tình trạng xơ xác, thân bị khô héo, dưới mặt đất có thảm thực bì mới khá dày đặc với đầy rẫy cành, lá khô… nên chỉ cần một chút bất cẩn là có thể gây ra cháy rừng.

bqbht_br_dsc-0719-copy.jpg
Người dân xã Lộc Hà dọn dẹp bớt thực bì, cành khô trên các cánh rừng hư hại để giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn.

Ông Trần Phi Long – Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Hà cho biết: “Diện tích rừng bị thiệt hại do bão đang có nguy cơ cháy rất cao bởi thời tiết đã nắng nóng trở lại, cây cối khô, thực bì dày, nhất là những điểm gần khu dân cư, đền chùa, khu nghĩa trang khó kiểm soát nguồn lửa.

Vì vậy, chúng tôi đang tuyên truyền, nhắc nhở người dân gần rừng và các chủ rừng nâng cao tinh thần phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), sớm hoàn tất hồ sơ thủ tục để thực hiện tận thu và thường xuyên theo dõi bảo vệ tài sản của mình. Ngoài ra, địa phương cũng đang phối hợp với kiểm lâm địa bàn kiểm tra, đánh giá tình hình, bổ sung phương án phòng cháy, chữa cháy”.

bqbht_br_dsc-0726-copy.jpg
Những rừng keo trong tình trạng tiềm ẩn nguy cơ cháy rất cao ở thôn Phú Mỹ (xã Cẩm Duệ)

Tương tự, hàng nghìn ha rừng sản xuất (chủ yếu keo, tràm, phi lau, thông) do người dân tự bỏ vốn trồng ở các xã Kỳ Thượng, Kỳ Xuân, Kỳ Văn, Kỳ Lạc, Thạch Khê, Cẩm Duệ, Cẩm Hưng, Thạch Xuân, Hồng Lộc và nhiều nơi khác cũng đang trong tình trạng dễ bị “giặc lửa” tấn công. Hiện nay người dân đã bắt đầu tận thu đối với những diện tích hư hại 40% và chăm sóc, phục hồi những diện tích bị tàn phá ít hơn.

Đồng thời, bố trí nhân lực theo dõi tình hình, bảo vệ tài sản, thu dọn dần những vùng có nguy cơ cháy cao và tìm cách xử lý thực bì đảm bảo an toàn…

bqbht_br_dsc-0679-copy.jpg
Những cánh rừng khô héo trên núi Hồng Lĩnh (thuộc địa bàn thôn Thượng Phú, xã Hồng Lộc).

Các chủ rừng Nhà nước có nhiều diện tích bị tàn phá như Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Hồng Lĩnh, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Nam Hà Tĩnh… ngoài xây dựng phương án bảo vệ, khôi phục, tận thu đã gấp rút nâng cao cấp độ, triển khai đồng bộ các biện pháp PCCCR, nhất là ở những diện tích đổ gãy nhiều, vùng khô hanh, dễ cháy.

Ông Nguyễn Hải Vân – Phó Trưởng BQL Rừng phòng hộ Hồng Lĩnh thông tin: “Trận bão vừa rồi, đơn vị có 4.568 ha rừng bị hư hại, trong đó có khoảng gần 1.000 ha thiệt hại trên 50%. Hiện nay, chúng tôi đang nâng cao cấp độ PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ”. Toàn bộ cán bộ, nhân viên của đơn vị đang phối hợp chặt chẽ với các hộ nhận khoán, kiểm lâm địa bàn cùng lực lượng chức năng chủ động phòng cháy và ứng phó nhanh khi có sự cố”.

bqbht_br_dsc-3411-copy.jpg
Cán bộ Hạt Kiểm lâm Hương Khê và Ban Quản lý Rừng phòng hộ Hương Khê lên phương án PCCCR ở những khu vực có nhiều rừng trồng bị đổ do bão số 5.

Bão số 5 gây tác động đến hàng trăm nghìn ha rừng ở Hà Tĩnh, trong đó có 28.300 ha rừng trồng. Do thiếu nhân lực, nguồn lực, thị trường tiêu thụ hạn chế nên nhiều diện tích bị hư hại nặng đang khô héo mà chưa thể khai thác, nhiều cánh rừng có thảm thực bì dày chưa thể thu dọn.

Điều này dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất cao, đối diện với hư hại “kép”, nhất là khi xuất hiện đợt nắng nóng gay gắt mới. Vì vậy, các chủ rừng đang khá bất an và gấp rút phối hợp với lực lượng kiểm lâm và chính quyền địa phương triển khai các biện pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại.

bqbht_br_dsc-8722-copy.jpg
Cán bộ Hạt Kiểm lâm Hương Sơn theo dõi sát sao tình hình để hạn chế cháy rừng trong đợt nắng nóng sau bão lớn.

Ông Phan Thanh Tùng - Trưởng phòng Bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên (Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh) cho biết: “Ngay khi thời tiết nắng ráo, chúng tôi đã có công văn đôn đốc, chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp bảo vệ rừng, PCCCR đối với các chủ rừng, địa phương, hạt kiểm lâm và các lực lượng hỗ trợ.

Theo tinh thần chỉ đạo của chi cục, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đang đẩy nhanh tiến độ tận thu, thực hiện việc thu gom và xử lý thực bì rừng sau khai thác đảm bảo đúng quy định, không tự ý xử lý thực bì bằng lửa khi chưa đảm bảo các điều kiện an toàn, bố trí lực lượng trực gác phát hiện sớm lửa rừng, chủ động “4 tại chỗ” sẵn sàng dập lửa ngay khi mới phát sinh, không để xảy ra cháy lớn trên diện rộng”.

Chủ đề Lâm nghiệp - bảo vệ rừng

Đọc thêm

Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh đang chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook) trên tàu cá từ ngày 1/7/2026 nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nghề cá, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hà Tĩnh thúc đẩy hợp tác, xúc tiến đầu tư với các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc

Hà Tĩnh thúc đẩy hợp tác, xúc tiến đầu tư với các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cùng các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đồng hành quảng bá, lan tỏa tiềm năng, lợi thế của Hà Tĩnh; tăng cường kết nối, hợp tác và nghiên cứu triển khai các dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh.
Kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc, xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc, xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Trong khuôn khổ Diễn đàn xúc tiến đầu tư của Tập đoàn FLC, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà đã giới thiệu về những tiềm năng, lợi thế và kêu gọi doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của địa phương.
Hội tụ động lực - nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Hội tụ động lực - nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Từ những dây chuyền sản xuất mới đi vào vận hành đến sự khởi sắc của lĩnh vực thương mại - dịch vụ và dòng vốn đầu tư liên tục đổ vào các dự án mới, kinh tế Hà Tĩnh đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Những động lực này không chỉ tạo đà tăng trưởng cho các ngành, lĩnh vực chủ lực mà còn mở ra triển vọng hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số của tỉnh
Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Từ 15h ngày 11/6, giá xăng, dầu cùng giảm theo đà biến động của thị trường năng lượng thế giới.
Đến năm 2050, cả nước sẽ có 35 cảng hàng không

Đến năm 2050, cả nước sẽ có 35 cảng hàng không

Bộ Xây dựng vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát, điều chỉnh Quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc, với mục tiêu đến năm 2050 hình thành 35 cảng hàng không, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh.
Gỡ rào chắn, đưa du lịch Rào Àn trở lại trước ngày 1/7

Gỡ rào chắn, đưa du lịch Rào Àn trở lại trước ngày 1/7

Sau khi Sở NN&MT Hà Tĩnh ra văn bản hướng dẫn UBND xã Sơn Kim 1 về việc cho thuê đất ngắn hạn, địa phương đã khẩn trương thực hiện các phần việc nhằm gỡ vướng tại Rào Àn, đưa địa điểm này sớm đón khách trở lại trước ngày 1/7.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!