(Baohatinh.vn) - Để chủ động ứng phó với nguy cơ cháy rừng, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã xây dựng 66,4 km đường băng cản lửa và 94,6 km đường đi chữa cháy.
Bước vào mùa nắng nóng, nguy cơ cháy rừng gia tăng nên BQL Rừng phòng hộ Hồng Lĩnh đã chủ động triển khai các giải pháp phòng cháy, chữa cháy.
BQL đã thành lập 10 tổ xung kích chữa cháy rừng với 237 người tham gia; bố trí 40 điểm trực, chòi canh phát hiện sớm lửa rừng trên lâm phần được giao quản lý, trong đó, có 5 điểm trực chính tại các chòi canh của các trạm có tầm quan sát rộng. Đơn vị còn lập 19 chốt kiểm soát người ra vào khu vực rừng trọng điểm cháy và có sổ ghi thông tin người ra vào rừng.
Địa bàn quản lý của BQL Rừng phòng hộ Hồng Lĩnh rất rộng.
BQL cũng đã thiết lập sơ đồ triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng. Trên sơ đồ thể hiện hiện trạng các loại rừng, các loại đường băng cản lửa, đường đi chữa cháy, đường giao thông gần rừng, trong rừng để khi xảy ra cháy, các phương tiện có thể dễ dàng tiếp cận đám cháy. Đến nay, BQL Rừng phòng hộ Hồng Lĩnh đã triển khai 66,4 km đường băng cản lửa, 94,6 km đường đi chữa cháy, phát dọn 220 ha thực bì để giảm vật liệu cháy.
Để kịp thời phát hiện các nguy cơ cháy rừng, BQL đã phân công lịch trực rõ ràng tại các trạm bảo vệ rừng, chòi canh lửa. Vào những ngày nắng nóng, các trạm sẽ thay phiên nhau trực tại chòi canh 24/24h. Tại các điểm sào chắn sẽ luôn có người canh trực và có sổ theo dõi người ra vào rừng.
Lực lượng chức năng tiến hành phát dọn thực bì, phòng chống nguy cơ cháy rừng.
Ông Nguyễn Hải Vân – Phó Trưởng BQL Rừng phòng hộ Hồng Lĩnh cho biết: "Do địa bàn đơn vị quản lý rộng, trên 19 xã, phường thuộc 4 huyện, thị xã và có nhiều ngả đường lên rừng; xung quanh rừng phòng hộ là nhà dân nên khó khăn trong công tác bảo vệ, PCCCR. Đặc biệt, trên núi Hồng Lĩnh có 32 chùa và các đền, miếu, am, nhiều mồ mả của các dòng họ, người dân đến làm lễ thắp hương nên vào mùa nắng luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao. Chính vì vậy, ngoài sự nỗ lực của lực lượng quản lý, rất mong người dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ rừng, chấp hành nghiêm các quy định về phòng cháy rừng".
Mưa ngớt dần và hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) giảm lưu lượng xả còn 300 m3/giây giúp mức độ ngập lụt tại các xã vùng hạ du như Cẩm Duệ, Cẩm Bình có phần giảm xuống.
Mưa lớn kéo dài và việc hồ Kẻ Gỗ xả tràn khiến hơn 4.620 hộ dân Hà Tĩnh bị ngập lụt, trong đó có 3.700 hộ dân ở xã Cẩm Duệ và Cẩm Bình.
Việc hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) tăng lưu lượng xả tràn khi mực nước triều xuống thấp vừa hạn chế ảnh hưởng tới vùng hạ du, vừa hạ thấp mực nước, tăng dung tích phòng lũ.
Âu tránh trú bão và dịch vụ hậu cần nghề cá Kỳ Hà, phường Hải Ninh, tỉnh Hà Tĩnh hoàn thành và đưa vào sử dụng hơn 2 năm nhưng đã xuất hiện nhiều bất cập, đặc biệt tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong việc tránh trú khi xuất hiện bão tố.
Hà Tĩnh đề nghị Trung ương hỗ trợ bố trí 5.010 tỷ đồng đầu tư, xây dựng 7 công trình đê điều, thủy lợi cấp bách phòng, chống thiên tai nhằm tăng khả năng ứng phó, bảo vệ dân sinh.
Trước đây, vùng đất đồi được người dân ở xã Vũ Quang (Hà Tĩnh) trồng cây ăn quả có múi và keo, sắn nhưng từ giữa năm 2023, một số vùng đưa vào trồng bí xanh hữu cơ.
Mô hình nuôi dê cỏ giống Lào của ông Phan Viết Tuyền ở thôn Thắng Thành, xã Cẩm Hưng (Hà Tĩnh) bước đầu sinh trưởng tốt và đưa lại hiệu quả kinh tế khá cao.
Các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đang đẩy mạnh chuyển đổi, tập trung ruộng đất chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân 2026, hướng tới hình thành các vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn.
Cùng với các địa phương, trong tuần vừa qua, tỉnh Hà Tĩnh đã thực đồng bộ các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Gần 34.500 ha tại Hà Tĩnh được cấp chứng chỉ FSC góp phần nâng cao giá trị sản xuất, mở ra cơ hội tiếp cận nguồn tài chính xanh, thị trường carbon tự nguyện trong tương lai.
Nhiều mô hình tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ ở Hà Tĩnh hoạt động hiệu quả, vừa mang lại sinh kế bền vững cho người dân, vừa góp phần bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản.
Từ các gói vay ưu đãi đến chính sách cơ cấu lại nợ, ngành Ngân hàng Hà Tĩnh đang đồng hành cùng nông dân vượt qua thiệt hại sau thiên tai, khôi phục sản xuất và giữ vững sinh kế.
Nông dân Hà Tĩnh chuyển từ chăn nuôi truyền thống sang hữu cơ liên kết Quế Lâm, áp dụng quy trình 4F, đảm bảo an toàn dịch bệnh, nâng cao chất lượng và thu nhập bền vững.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành Thông tư số 60/2025/TT-BNNMT hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện công tác khuyến nông cấp tỉnh, cấp xã.
Là những đơn vị chăn nuôi lớn trên địa bàn Hà Tĩnh, nhưng khi không may bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa được hưởng chính sách hỗ trợ khắc phục như các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.
Vụ Đông năm 2025, xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) đã xây dựng mô hình dưa chuột liên kết, mở ra hướng đi mới trong đa dạng hóa cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân.
Hà Tĩnh đã chủ động triển khai các giải pháp giải ngân nguồn kinh phí từ dự án giảm phát thải nhà kính vùng Bắc Trung Bộ (ERPA) và là một trong những địa phương dẫn đầu về giải ngân nguồn vốn này.
Trong thời gian 2 ngày, cán bộ công chức xã, phường và các chủ thể tham gia chương trình OCOP ở Hà Tĩnh được hướng dẫn, cung cấp các nội dung liên quan đến việc thực hiện Chương trình OCOP.
Các biện pháp tiêu hủy, khoanh vùng, tiêu độc khử trùng được UBND xã Đức Đồng (Hà Tĩnh) triển khai kịp thời góp phần giảm nguy cơ lây lan dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.
Chuẩn bị cho đợt kiểm tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC) và tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), Hà Tĩnh tích cực triển khai các giải pháp.
Ốc bươu đen có đặc tính dễ nuôi, chi phí thấp và thị trường tiêu thụ rộng lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, mô hình nuôi ốc bươu đen đang được nhân rộng ở Hà Tĩnh.
Xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) bước vào vụ thu hoạch dưa leo "Tài Lộc" đầu tiên với năng suất cao, tiêu thụ thuận lợi; mô hình trồng theo chuỗi liên kết mở ra hướng phát triển kinh tế tại địa phương.
Đến thời điểm này, các địa phương ở Hà Tĩnh đã trồng được khoảng 7.000 ha rừng sản xuất, rừng phòng hộ, đặc dụng, số còn lại sẽ trồng trong những tháng cuối năm nay.
Hà Tĩnh sẽ triển khai công nghệ tưới ngập - khô xen kẽ với quy mô khoảng 5.000 ha trong vụ xuân 2026 và mở rộng đạt 40.000 ha vào giai đoạn 2028 - 2030.
Thời điểm này, nông dân trồng cam chanh tại nhiều vùng ở Hà Tĩnh bắt đầu thu hoạch. Với hương vị ngọt thanh, thơm mát, cam đầu mùa được người dân ưa chuộng, giá bán cao.