6 yếu tố nguy hại có thể gây ung thư

Tia cực tím, các bức xạ ion hóa, thực phẩm ướp muối hoặc mốc, tác nhân truyền nhiễm từ vi khuẩn, virus... là yếu tố nguy hại có thể gây bệnh ung thư.

Bác sĩ Trần Đức Cảnh, Khoa Thăm dò Chức năng và Nội soi, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), cho biết một số yếu tố nguy hại có thể gây ung thư, như sau:

Thuốc lá

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh sử dụng thuốc lá gây ra nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư phổi, thanh quản, miệng, thực quản, họng, bàng quang, thận, gan, dạ dày, tuyến tụy, đại tràng, trực tràng và bệnh bạch cầu tủy cấp tính.

Người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phế quản gấp 10 lần. Nếu nghiện nặng với liều hút trên 20 điếu mỗi ngày, nguy cơ cao gấp 15-20 lần. Hút thuốc ở tuổi càng trẻ càng có nguy cơ cao. Ngoài thuốc lá, hút thuốc lào, ăn trầu thuốc cũng có nguy cơ cao hơn, đặc biệt là ung thư khoang miệng.

Tia cực tím

Tia cực tím gây tổn thương ADN và dễ phát sinh bệnh ung thư. Mọi người ở mọi lứa tuổi đều nên hạn chế thời gian tiếp xúc với mặt trời, nhất là giữa buổi sáng, trưa, chiều muộn, đặc biệt tránh các nguồn bức xạ tia cực tím khác như giường tắm nắng.

Bức xạ

Bức xạ của các bước sóng, được gọi là bức xạ ion hóa, bao gồm radon, tia X, tia gamma và các dạng bức xạ năng lượng cao khác, có thể gây tổn thương ADN, làm tăng khả năng mắc ung thư.

Thực phẩm không đảm bảo

Nhiều bệnh ung thư có liên quan đến dinh dưỡng như ung thư thực quản, dạ dày, gan, đại trực tràng, vòm mũi họng, vú.

Nitrosamin và các hợp chất N-Nitroso khác là những chất gây ung thư thực nghiệm trên động vật, thường có mặt trong thực phẩm với một lượng nhỏ. Chất nitrit và nitrat có trong các chất bảo quản thịt, cá và thực phẩm chế biến. Tiêu thụ nhiều thực ăn có chứa nitrit, nitrat có thể gây ra ung thư thực quản, dạ dày.

Aflatoxin sinh ra từ nấm mốc aspergillus flavus, là một chất gây ung thư gan, thường có trong các loại ngũ cốc bị mốc, nhất là lạc mốc.

6 yếu tố nguy hại có thể gây ung thư

Lạc là món ăn dân dã thơm ngon nhưng nếu để bị mốc có nguy cơ gây ung thư nếu ăn. Ảnh: Bùi Thủy

Thực phẩm ướp muối hoặc ngâm muối như cá muối, hàm lượng nitrosamin cao, liên quan đến ung thư vòm mũi họng. Các nhà khoa học Nhật Bản chỉ ra việc tiêu thụ nước mắm, chứa một hàm lượng nitrosamin cao, liên quan ung thư dạ dày.

Sử dụng một số phẩm nhuộm thực phẩm, như chất Paradimethyl Amino Benzen dùng để nhuộm bơ thành “bơ vàng”, cũng có khả năng gây ung thư gan. Thực phẩm có chứa các dư lượng, tàn tích của các thuốc trừ sâu, không chỉ có thể gây ra ngộ độc cấp tính mà còn khả năng gây ung thư.

Tác nhân truyền nhiễm

Một số tác nhân truyền nhiễm, bao gồm virus, vi khuẩn, ký sinh trùng có thể gây ung thư hoặc làm tăng nguy cơ ung thư hình thành, ví dụ Epstein-Barr virus, HBV và HCV, HIV, HPVs, HTLV-1. Một số virus có thể phá vỡ các tín hiệu dùng để kiểm tra sự phát triển và tăng sinh của tế bào.

Các tác nhân truyền nhiễm còn gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng, làm suy yếu hệ thống miễn dịch, gây viêm mãn tính, từ đó nguy cơ dẫn đến ung thư.

Bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng bằng cách thay đổi lối sống, tiêm vaccine, quan hệ tình dục lành mạnh và không dùng chung kim tiêm.

Theo Thúy Quỳnh/VNE

Đọc thêm

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Trong số những thuốc trị cảm cúm thì Tiffy và Decolgen là 2 loại được lựa chọn nhiều nhất. Vậy khi bị cảm cúm uống tiffy hay decolgen sẽ tốt hơn?
Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Ngày Tết, hầu hết thịt cá đều trữ đông trong tủ lạnh. Khi rã đông nếu không tuân thủ các quy tắc dễ làm mất dưỡng chất và nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

Tết thường đi kèm với việc dễ thức khuya, dậy muộn, tham gia nhiều hoạt động vui chơi, gặp gỡ bạn bè, người thân. Điều này làm thay đổi nhịp sinh học của cơ thể, gây mệt mỏi và thiếu năng lượng.
Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm khớp có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, các khớp bị viêm sưng có thể gây hạn chế vận động, biến dạng khớp, thậm chí gây tàn tật.
Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Đối với trẻ 2 tuổi, nhu cầu dinh dưỡng để cơ thể phát triển cao hơn đối với các bé sơ sinh. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc cho bé dùng sữa tươi và sữa bột cũng được rất nhiều cha mẹ quan tâm.
Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Theo các bác sỹ, cảm cúm và cảm lạnh là hai bệnh lý khác nhau, tuy nhiên lại có những triệu chứng tương đồng nên rất nhiều người nhầm lẫn.
Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Cảm cúm là căn bệnh phổ biến mà hầu hết mọi người đều gặp phải hằng năm, đặc biệt vào là mùa lạnh. Làm sạch nhà mùa cúm sẽ giảm được nguy cơ bị “ốm vặt”, hắt hơi, sổ mũi...
5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

Phổi là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Nhờ hoạt động của phổi, cơ thể chúng ta được cung cấp lượng oxy cần thiết, giúp các cơ quan khác hoạt động dễ dàng hơn.
Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu, các hệ thống trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện như ở người lớn. Khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ đột ngột thay đổi, độ ẩm trong không khí tăng cao, môi trường bụi bẩn tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus có hại cho sức khỏe, sinh sôi, nảy nở. Làm sao để phòng ngừa hiệu quả các bệnh này?
Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Mùi hôi trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Hãy cùng khám phá nguyên nhân gây ra mùi khó chịu, tác hại của nó và các mẹo vặt để khắc phục hiệu quả nhé!
4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

Từ kinh nghiệm của hơn 200 phụ huynh có con học ở Đại học Harvard, Ronald Ferguson nhận thấy những đứa trẻ thành công thường được nuôi dạy với một số điểm chung.
Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.