6 yếu tố nguy hại có thể gây ung thư

Tia cực tím, các bức xạ ion hóa, thực phẩm ướp muối hoặc mốc, tác nhân truyền nhiễm từ vi khuẩn, virus... là yếu tố nguy hại có thể gây bệnh ung thư.

Bác sĩ Trần Đức Cảnh, Khoa Thăm dò Chức năng và Nội soi, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), cho biết một số yếu tố nguy hại có thể gây ung thư, như sau:

Thuốc lá

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh sử dụng thuốc lá gây ra nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư phổi, thanh quản, miệng, thực quản, họng, bàng quang, thận, gan, dạ dày, tuyến tụy, đại tràng, trực tràng và bệnh bạch cầu tủy cấp tính.

Người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phế quản gấp 10 lần. Nếu nghiện nặng với liều hút trên 20 điếu mỗi ngày, nguy cơ cao gấp 15-20 lần. Hút thuốc ở tuổi càng trẻ càng có nguy cơ cao. Ngoài thuốc lá, hút thuốc lào, ăn trầu thuốc cũng có nguy cơ cao hơn, đặc biệt là ung thư khoang miệng.

Tia cực tím

Tia cực tím gây tổn thương ADN và dễ phát sinh bệnh ung thư. Mọi người ở mọi lứa tuổi đều nên hạn chế thời gian tiếp xúc với mặt trời, nhất là giữa buổi sáng, trưa, chiều muộn, đặc biệt tránh các nguồn bức xạ tia cực tím khác như giường tắm nắng.

Bức xạ

Bức xạ của các bước sóng, được gọi là bức xạ ion hóa, bao gồm radon, tia X, tia gamma và các dạng bức xạ năng lượng cao khác, có thể gây tổn thương ADN, làm tăng khả năng mắc ung thư.

Thực phẩm không đảm bảo

Nhiều bệnh ung thư có liên quan đến dinh dưỡng như ung thư thực quản, dạ dày, gan, đại trực tràng, vòm mũi họng, vú.

Nitrosamin và các hợp chất N-Nitroso khác là những chất gây ung thư thực nghiệm trên động vật, thường có mặt trong thực phẩm với một lượng nhỏ. Chất nitrit và nitrat có trong các chất bảo quản thịt, cá và thực phẩm chế biến. Tiêu thụ nhiều thực ăn có chứa nitrit, nitrat có thể gây ra ung thư thực quản, dạ dày.

Aflatoxin sinh ra từ nấm mốc aspergillus flavus, là một chất gây ung thư gan, thường có trong các loại ngũ cốc bị mốc, nhất là lạc mốc.

6 yếu tố nguy hại có thể gây ung thư

Lạc là món ăn dân dã thơm ngon nhưng nếu để bị mốc có nguy cơ gây ung thư nếu ăn. Ảnh: Bùi Thủy

Thực phẩm ướp muối hoặc ngâm muối như cá muối, hàm lượng nitrosamin cao, liên quan đến ung thư vòm mũi họng. Các nhà khoa học Nhật Bản chỉ ra việc tiêu thụ nước mắm, chứa một hàm lượng nitrosamin cao, liên quan ung thư dạ dày.

Sử dụng một số phẩm nhuộm thực phẩm, như chất Paradimethyl Amino Benzen dùng để nhuộm bơ thành “bơ vàng”, cũng có khả năng gây ung thư gan. Thực phẩm có chứa các dư lượng, tàn tích của các thuốc trừ sâu, không chỉ có thể gây ra ngộ độc cấp tính mà còn khả năng gây ung thư.

Tác nhân truyền nhiễm

Một số tác nhân truyền nhiễm, bao gồm virus, vi khuẩn, ký sinh trùng có thể gây ung thư hoặc làm tăng nguy cơ ung thư hình thành, ví dụ Epstein-Barr virus, HBV và HCV, HIV, HPVs, HTLV-1. Một số virus có thể phá vỡ các tín hiệu dùng để kiểm tra sự phát triển và tăng sinh của tế bào.

Các tác nhân truyền nhiễm còn gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng, làm suy yếu hệ thống miễn dịch, gây viêm mãn tính, từ đó nguy cơ dẫn đến ung thư.

Bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng bằng cách thay đổi lối sống, tiêm vaccine, quan hệ tình dục lành mạnh và không dùng chung kim tiêm.

Theo Thúy Quỳnh/VNE

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.