7 loại thực phẩm ưa thích của những người sống thọ nhất thế giới

Bổ sung đủ chất xơ là một trong những chiếc chìa khóa quan trọng dẫn đến cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài.

7 loại thực phẩm ưa thích của những người sống thọ nhất thế giới

(Ảnh: Getty Images)

Theo nghiên cứu, những loại thực phẩm giàu chất xơ bao gồm carbohydrate là yếu tố đặc trưng cơ bản của chế độ ăn tại Blue Zones – những khu vực có dân cư sống lâu nhất, khỏe mạnh nhất trên thế giới. Bổ sung đủ chất xơ vô cùng quan trọng với sức khỏe hệ tiêu hóa, giữ lượng đường trong máu ổn định và ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư. Dưới đây là những loại thực phẩm giàu chất xơ được cư dân tại Blue Zones sử dụng thường xuyên.

Hạt đậu

Nhiều loại đậu như đậu đen, đậu nành, đậu đỏ… chứa hàm lượng chất xơ, protein cao và rất nhiều thành phần dinh dưỡng khác. Hàm lượng chất xơ có trong mỗi nửa cốc của một số loại đậu đáng dùng nhất là:

- Đậu hải quân: 10g

- Đậu trắng: 9g

- Đậu đỏ: 8,4g

- Đậu đen: 8,3g

- Đậu tây: 8g

Các loại hạt khác

Dựa vào lượng khuyến nghị hàng ngày cho một người, khả năng cung cấp chất xơ của một số loại hạt quen thuộc như sau:

- 30g hạnh nhân, hồ trăn, hạt thông hoặc hồ đào chứa 10%

- 2 thìa canh hạt chia chứa 35%

- 30g hạt lanh chứa 28%

- 30g hạt bí ngô chứa 19%

Các loại rau họ cải

7 loại thực phẩm ưa thích của những người sống thọ nhất thế giới

(Ảnh: Getty Images)

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải… là nguồn dồi dào vitamin A, vitamin C, polyphenol, chất xơ, chất chống oxy hóa lành mạnh. Các loại rau này có thể được chế biến thành salad hoặc các món xào, đồng thời cũng có thể để lên men thành các món như dưa cải bắp, kim chi…

Ngũ cốc nguyên hạt

Do không trải qua nhiều công đoạn chế biến, ngũ cốc nguyên hạt giữ lại được phần lớn chất dinh dưỡng có trong hạt. Hàm lượng chất xơ có trong một cốc một số loại ngũ cốc là:

- Lúa mì nứt: 8g

- Lúa mạch: 6g

- Quinoa: 5g

- Bột yến mạch: 4g

- Gạo lứt: 4g

Bánh mì

7 loại thực phẩm ưa thích của những người sống thọ nhất thế giới

(Ảnh: Getty Images)

Tùy vào thành phần và cách chế biến, bánh mì có thể là một nguồn chất xơ hữu ích cho chế độ ăn uống lành mạnh. Bánh mì nguyên hạt không chỉ giữ lại được nhiều chất xơ hơn các loại bánh mì khác mà còn giàu vitamin và khoáng chất.

Các loại củ

Không nhất thiết phải là rau xanh, các loại củ có màu cam, vàng cũng là nguồn cung cấp chất xơ hiệu quả. Hàm lượng chất xơ có trong một bát bột số loại củ phổ biến như sau:

- Su hào: 8g

- Củ cải tây: 7g

- Cà rốt: 5g

- Củ cải: 3g

Trái cây

Trái cây là nguồn dồi dào các chất dinh dưỡng như vitamin C, kali và folate. Hàm lượng chất xơ có trong một cốc một số loại trái cây phổ biến là:

- Quả mâm xôi: 8g

- Cam, quýt: 4g (1 quả cỡ vừa)

- Táo: 4g (1 quả cỡ vừa)

- Việt quất: 5g

- Dâu tây: 3g

Theo VTV

Đọc thêm

Có nên tẩy trắng răng bằng chanh?

Có nên tẩy trắng răng bằng chanh?

Do các tác nhân từ thức ăn, nước uống, thuốc lá, tuổi tác… khiến răng xỉn màu. Tẩy trắng răng bằng chanh đúng cách có thể giúp loại bỏ các vết ố vàng, mùi hôi khó chịu và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển gây các bệnh liên quan đến răng miệng.
Lan tỏa yêu thương từ chương trình trồng răng Implant miễn phí của Nha khoa Mai Hùng Group

Lan tỏa yêu thương từ chương trình trồng răng Implant miễn phí của Nha khoa Mai Hùng Group

Chương trình “Trồng răng Implant miễn phí” được Nha Khoa Mai Hùng Group phối hợp với các đối tác quốc tế tổ chức không chỉ là sự giúp đỡ về mặt y tế, mà còn là món quà của hy vọng, là sự động viên, chia sẻ yêu thương để những người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Tĩnh tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.
Điều gì xảy ra khi gội đầu quá nhiều?

Điều gì xảy ra khi gội đầu quá nhiều?

Gội đầu hằng ngày không chỉ làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên tóc, khiến tóc khô, dễ gãy, gây kích ứng da đầu, mà còn có thể tác động đến tuổi thọ mái tóc.
Bị lệch khớp cắn có nguy hiểm không?

Bị lệch khớp cắn có nguy hiểm không?

Sai lệch khớp cắn không chỉ gây mất thẩm mỹ khuôn mặt mà để lâu ngày còn gây ra nhiều bệnh lý răng miệng nặng nề khác, như: giảm khả năng ăn nhai, dễ bị sâu răng, viêm nha chu…
Tin mừng cho người thích ăn chuối

Tin mừng cho người thích ăn chuối

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn một quả chuối mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe răng miệng, tránh bệnh loãng xương, bảo vệ phổi và đường ruột…
Nguy cơ mất răng vĩnh viễn vì sâu răng

Nguy cơ mất răng vĩnh viễn vì sâu răng

Sâu răng không chỉ gây đau nhức, khó chịu cho người bệnh mà nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng và nguy cơ mất răng vĩnh viễn.
Lý do nên ăn khoai lang thường xuyên

Lý do nên ăn khoai lang thường xuyên

Khoai lang giàu chất dinh dưỡng khiến chúng trở thành một trong những thực phẩm lành mạnh nhất, có thể đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày…
Mòn răng và những hậu quả nghiêm trọng

Mòn răng và những hậu quả nghiêm trọng

Mòn răng là tình trạng mất đi mô răng do tác động của các yếu tố bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, dẫn đến việc bề mặt răng trở nên mỏng hơn, thậm chí có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như sâu răng, viêm nướu hay đau nhức.
Răng xỉn màu do đâu?

Răng xỉn màu do đâu?

Vì sao răng xỉn màu theo thời gian cho dù chúng ta vệ sinh răng miệng kỹ càng? Biết được các nguyên nhân khiến răng bị xỉn màu sẽ giúp bạn phòng ngừa và xử lý sớm.
Những lưu ý quan trọng khi trẻ thay răng sữa

Những lưu ý quan trọng khi trẻ thay răng sữa

Tình trạng trẻ em thay răng sữa quá sớm hoặc quá muộn không phải là hiếm. Cùng Nha khoa Mai Hùng Group (TP Hà Tĩnh) tìm hiểu tầm quan trọng và lưu ý những gì khi trẻ thay răng sữa.