90% người không biết về những bí ẩn ở các công trình nổi tiếng này

Sợi dây xích bị đứt dưới chân tượng Nữ thần Tự do, hình dạng thật của tượng Nhân Sư... là những bí mật mà không phải ai cũng biết về công trình nổi tiếng thế giới này.

Nói đến những công trình nổi tiếng thế giới, hẳn bạn sẽ nhớ ngay đến tháp Eiffel - biểu tượng của nước Pháp, tượng Nữ thần Tự do của nước Mỹ, hay tượng Nhân Sư của Ai Cập... phải không?

Nhưng chắc chắn 90% người không biết rằng, tại những công trình nổi tiếng này còn ẩn chứa vô vàn những bí mật ẩn trong đó! Và bạn có thắc mắc chúng là gì không? Cùng kéo ngay xuống dưới để tìm hiểu nào!

1. Hình dạng ban đầu của tượng Nhân Sư

Tượng Nhân Sư lớn ở Giza là tượng đài lâu đời nhất thế giới. Nhưng bạn có thắc mắc thời đầu, tượng có hình dạng như thế nào không?

90 nguoi khong biet ve nhung bi an o cac cong trinh noi tieng nay

Ban đầu, tượng được phủ sơn bên ngoài, có mũi, bộ râu uy nghi. Các chuyên gia tin rằng, tượng Nhân Sư ban đầu có cái đầu sư tử, còn khuôn mặt con người chỉ được tạc lại sau này. Điều đó lý giải cho sự chênh lệch tỷ lệ giữa phần đầu nhỏ và thân hình đồ sộ của tượng.

2. Căn phòng bí mật trên tầng cao nhất tại tháp Eiffel

Tòa tháp Eiffel chính thức đón những vị khách tham quan đầu tiên vào năm 1889 và là một trong những địa điểm du lịch "ai cũng muốn check in" nếu như đặt chân đến Paris.

90 nguoi khong biet ve nhung bi an o cac cong trinh noi tieng nay

Tuy nhiên, tham quan Eiffel là thế nhưng bạn có hay nơi đây còn ẩn chứa 1 căn phòng bí mật trên đỉnh tháp không? Và chủ nhân của căn phòng - không ai khác là kiến trúc sư Gustave Eiffel.

Ông đã xây một căn phòng đầy đủ tiện nghi như ghế sofa, nhà bếp, nhà tắm, 2 phòng ngủ... và 1 góc nhìn hoàn hảo xuống thành phố Paris... cho riêng mình.

Được biết, ông đã từng trò chuyện với Thomas Edison tại căn phòng bí mật này.

3. Sợi xích đứt dưới chân tượng Nữ thần Tự do

Được thiết kế bởi Frederic Bartholdi và khánh thành vào năm 1886, tượng Nữ thần Tự do là món quà của nước Pháp dành cho Mỹ.

90 nguoi khong biet ve nhung bi an o cac cong trinh noi tieng nay

Bức tượng với hình ảnh nữ thần Libertas, vị thần Tự do của Hi Lạp, cầm một ngọn đuốc và một cuốn sách luật được coi là biểu tượng cho nền độc lập của nước Mỹ.

Bức tượng tượng trưng cho sự tự do, nền dân chủ và việc xóa bỏ chế độ nô lệ. Vì thế, sợi xích dưới chân bức tượng được xây dựng với hình tượng đứt làm đôi - một trong những đặc điểm mà không phải ai cũng để ý khi tham quan địa danh này.

4. Căn phòng bí mật đằng sau núi Rushmore

Trong quá trình xây dựng đài tưởng niệm nổi tiếng này, kiến trúc sư người Mỹ gốc Đan Mạch Gutzon Borglum muốn tạo ra một căn phòng bí mật đằng sau các vị tổng thống để lưu trữ tài liệu quốc gia.

90 nguoi khong biet ve nhung bi an o cac cong trinh noi tieng nay

Thật tiếc là công việc này không thể hoàn thành khi Gutzon còn sống. Ông chỉ kịp tạo ra lối vào và một khoảng rộng bên trong lòng ngọn núi mà chưa có một tài liệu nào được chuyển vào.

Tới năm 1998, hơn 50 năm sau khi ông qua đời, các tài liệu ghi chép quan trọng và hồi ký của các Tổng thống khác nhau được đặt bên trong căn phòng mà ông ấp ủ, và ngày nay là phòng lưu trữ tài liệu lịch sử nước Mỹ.

5. Người tạo ra Tháp nghiêng Pisa

Hẳn bạn biết rằng, tòa tháp nghiêng nổi tiếng Pisa được xây dựng để làm tháp chuông cho nhà thờ lớn Pisa, trong quảng trường Piazza del Miracoli (Quảng trường màu nhiệm).

90 nguoi khong biet ve nhung bi an o cac cong trinh noi tieng nay

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, tòa tháp đã bắt đầu nghiêng vì lún. Vì thế, một số biện pháp được đưa ra để giảm độ nghiêng ngày một tăng của tháp.

Đa số các sử gia cho rằng công trình được thiết kế bởi Bonanno Pisano. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng là Diotisalvi - người đã thiết kế nhà rửa tội nằm kế bên tòa tháp do có phong cách tương tự.

6. Big Ben là tên của tháp đồng hồ nổi tiếng ở London

Trong số chúng ta, kể cả những người đã lớn tuổi có lẽ đều cho rằng Big Ben là tên một tháp đồng hồ nổi tiếng tại thành phố London, đồng thời là biểu tượng của cả đất nước Anh Quốc.

90 nguoi khong biet ve nhung bi an o cac cong trinh noi tieng nay

Tuy nhiên trên thực tế Big Ben chỉ là tên quả chuông lớn nhất trong tòa tháp Elizabeth – nhằm vinh danh nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ Nhị mà thôi.

Nhưng chưa ai biết chính xác tại sao quả chuông lại có tên là Big Ben. Một giả thuyết cho rằng, nó được đặt tên theo người quản lý xưởng đúc chuông. Nhưng có giả thuyết khác lại cho rằng, nó được đặt tên theo Benjamin Count, một nhà vô địch đấm bốc hạng nặng.

7. Màu sắc đầu tiên của Cầu Cổng Vàng

Cầu Cổng Vàng (Golden Gate Bridge) là một trong những điểm chụp hình nổi tiếng trên thế giới. Phải mất một thời gian dài, công trình mới được Hải quân Hoa Kỳ cho phép xây dựng, nhưng ban đầu Hải quân muốn cầu được sơn sọc đen và vàng để vẫn có thể thấy rõ khi có sương mù.

90 nguoi khong biet ve nhung bi an o cac cong trinh noi tieng nay

Nhưng cuối cùng, Irving Morrow - kiến trúc sư thiết kế cầu đã thuyết phục Hải quân cho phép sơn màu cam đậm, không chỉ đảm bảo cầu được nhìn thấy trong mọi điều kiện thời tiết mà còn giúp nó có vẻ ngoài hấp dẫn hơn.

Theo Trí thức trẻ

Đọc thêm

Phát hiện dược chất quý từ trứng cầu gai vàng

Phát hiện dược chất quý từ trứng cầu gai vàng

Lần đầu tiên các nhà khoa học tại Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên phát hiện trong loài cầu gai vàng có nhiều hợp chất có dược tính tiềm năng, tìm cách nghiên cứu chiết xuất.