Ấn Độ đóng tàu sân bay... 17 tỷ USD

Thống chế Không quân Ấn Độ đã nghỉ hưu và hiện là nhà phân tích quân sự - ông M. Mateswaran đã có một bài viết rất đáng chú ý.

Theo vị Thống chế này, chính phủ quốc gia Nam Á cần phải phát triển mạnh hơn nữa hạm đội Hải quân Ấn Độ, trong đó có việc chế tạo tàu ngầm và tàu sân bay mới.

“Chiếc tàu sân bay thứ ba rất quan trọng đối với chúng tôi. Nhu cầu này là do Trung Quốc đang xây dựng các biên đội tác chiến tàu sân bay của mình”, ông M. Matesvaran cho biết.

Vị Cựu Thống chế nói thêm: “Cần nhớ lại rằng Bắc Kinh có kế hoạch thành lập tới 6 biên đội tác chiến tàu sân bay. Hơn nữa, 5 trong số chúng sẽ được xây dựng trong những năm tới tại chính Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Ấn Độ đóng tàu sân bay... 17 tỷ USD

Hải quân Ấn Độ được cho là cần ít nhất 3 biên đội tác chiến tàu sân bay

Chi phí cao của tàu sân bay là một yếu tố chính dẫn đến sự thiếu nhiệt tình đối với phương tiện tác chiến này, vì các dự án quốc phòng khác cũng cần vốn.

Cần lưu ý rằng chi phí hiện đại hóa tàu sân bay Vikramaditya đã tăng mạnh, cụ thể giá ban đầu của nó tăng từ 974 triệu USD lên 2,35 tỷ USD. Cùng với 45 máy bay MiG-29K và các sửa đổi bổ sung, tổng giá trị hiện vào khoảng từ 6 đến 7 tỷ USD.

Chi phí của tàu sân bay Vikrant sau khi bổ sung đầy đủ sẽ lên tới 11 tỷ USD. Ông Mateswaran kể lại rằng tàu sân bay thứ ba của Hải quân Ấn Độ - chiếc Vishal hiện vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Chuyên gia quân sự Ấn Độ nói thêm: “Giá ước tính của nó sẽ là 6 - 8 tỷ USD và việc xây dựng sẽ mất từ ​​10 đến 14 năm. Và nếu bạn thử coi các máy bay chiến đấu F-18 và Rafale là trang bị của nó, thì tổng chi phí sẽ lên tới 16 - 17 tỷ USD”.

Tuy nhiên vị thống chế đã nghỉ hưu của Không quân Ấn Độ tin rằng họ vẫn cần phải đóng tàu sân bay và mua máy bay chiến đấu với mức giá nói trên để duy trì sự ngang bằng với Hải quân Trung Quốc.

Theo Đất Việt

Đọc thêm

Xây dựng lực lượng vũ trang đảm bảo “tinh - gọn - mạnh”

Xây dựng lực lượng vũ trang đảm bảo “tinh - gọn - mạnh”

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng và khí thế thi đua “thần tốc - quyết thắng” chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, LLVT Hà Tĩnh tiếp tục phát triển theo hướng “tinh - gọn - mạnh”, có chất lượng tổng hợp tốt, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cao.
Trận đầu thắng Mỹ - ký ức người trong cuộc

Trận đầu thắng Mỹ - ký ức người trong cuộc

Mỗi dịp tháng Tư về, ngôi nhà của Đại úy Lê Văn Kiệm (SN 1945, xã Thạch Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) - cựu chiến binh Tiểu đoàn 8 pháo cao xạ Bình Hà lại trở thành điểm hẹn của biết bao đồng đội.
Nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng ta

Nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng ta

Thắng lợi hoàn toàn và trọn vẹn của cuộc chiến 20 năm chống đế quốc Mỹ bằng Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là kết tinh ý chí, sức mạnh, truyền thống oanh liệt giữ nước của toàn dân tộc. Đặc biệt là nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân tài tình, linh hoạt của Đảng ta, làm nên sức mạnh tổng hợp để chiến thắng mọi kẻ thù hùng mạnh và tàn bạo nhất trong lịch sử.
Tác nghiệp giữa lằn ranh sinh tử

Tác nghiệp giữa lằn ranh sinh tử

Gần nửa thế kỷ trôi qua, ký ức về những ngày tháng cầm máy ảnh tác nghiệp trong mưa bom bão đạn, vượt biên giới sang nước bạn Lào để “vào hang bắt cọp” vẫn còn in đậm trong tâm trí người phóng viên chiến trường - nhà báo, thiếu tá Trương Quang Hường (TP Hà Tĩnh).
Mãn nhãn buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Mãn nhãn buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Sáng 27/4, buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã diễn ra trên đường Lê Duẩn (Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện quy tụ khoảng 13.000 người thuộc 48 khối, đại diện cho các lực lượng vũ trang, công nhân, nông dân, trí thức, thanh niên và các tổ chức đoàn thể.
Tự hào người lính Sư đoàn Sông Lam

Tự hào người lính Sư đoàn Sông Lam

Vinh dự là những người lính trực tiếp chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tiếp quản chính quyền sau ngày giải phóng, những người lính của Sư đoàn Sông Lam năm xưa luôn mang trong mình niềm tự hào.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nước CHDCND Lào làm việc tại Hà Tĩnh

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào làm việc tại Hà Tĩnh

Sáng 20/4, đoàn công tác Bộ Quốc phòng Lào do Thứ trưởng - Thượng tướng Vông Khăm Phôm Mạ Kon dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo Hà Tĩnh về công tác chuẩn bị cho lễ khai trương bến số 3, Cảng quốc tế Lào - Việt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà tiếp và làm việc với đoàn.
Bồi hồi ký ức tháng 4

Bồi hồi ký ức tháng 4

50 năm trôi qua, tầm vóc, ý nghĩa và những bài học lịch sử của Đại thắng mùa Xuân 1975 vẫn luôn vẹn nguyên giá trị. Đặc biệt, với những người lính trực tiếp tham gia giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đó mãi là ký ức không thể nào quên.