Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão có tên quốc tế Kai-tak

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng 14/12, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực phía Đông miền Trung Philippines đã mạnh lên thành bão và có tên quốc tế là Kai-tak.

ap thap nhiet doi da manh len thanh bao co ten quoc te kai tak

Vị trí và đường đi của bão. (Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương)

Hồi 7 giờ, vị trí tâm bão Kai-tak ở vào khoảng 11,5 độ Vĩ Bắc; 127,9 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Kai-tak di chuyển chậm theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5km. Đến 7 giờ ngày 15/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,3 độ Vĩ Bắc; 126,7 độ Kinh Đông; cách bờ biển miền Trung Phi-líp-pin khoảng 130km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 5km. Bão Kai-tak có diễn biến phức tạp.

Do không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Đông Bắc bộ và một số nơi ở Bắc Trung bộ, ở các tỉnh phía Đông Bắc bộ và các tỉnh Bắc Trung bộ đã có mưa nhiều nơi.

Dự báo ngày và đêm 14/12, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, khu vực Bắc bộ có mưa và mưa nhỏ; Bắc Trung bộ có mưa rải rác; gió Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế trời rét, riêng khu vực phía Đông Bắc bộ trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ C, vùng núi cao dưới 8 độ C.

Hà Nội ngày 14/12 trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-14 độ C.

Trên biển, vịnh Bắc bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Từ trưa và chiều 14/12, vùng biển ngoài khơi Nam bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8. Biển động.

Từ gần sáng ngày 16/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh được tăng cường mạnh nên ở Bắc bộ có khả năng xảy ra rét đậm diện rộng, vùng núi rét hại; ở vịnh Bắc bộ, vùng biển ngoài khơi Trung bộ và Nam Bộ, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 9-10. Biển động mạnh.

Theo Vietnamplus

Chủ đề Hạn hán - Thiên tai

Đọc thêm

Vấn đề hôm nay: Làm gì để thích ứng với biến đổi khí hậu?

Vấn đề hôm nay: Làm gì để thích ứng với biến đổi khí hậu?

Lũ giữa mùa hè, nắng nóng đỉnh điểm, lượng mưa vượt ngưỡng so với trung bình hằng năm… là biểu hiện của biến đổi khí hậu diễn ra tại Hà Tĩnh. Vậy, chúng ta cần làm gì để thích ứng với biến đổi khí hậu? Chi tiết có trong chương trình Vấn đề hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025: Tránh nhầm lẫn khi tổ chức thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025: Tránh nhầm lẫn khi tổ chức thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 sắp đến gần, đặt ra yêu cầu cao về tổ chức, quản lý và thực thi quy chế thi trong bối cảnh đặc biệt. Đây là năm đầu tiên kỳ thi diễn ra với quy mô lớn mà hai chương trình giáo dục phổ thông cùng tồn tại.
Sẽ điều chỉnh tổ hợp xét tuyển đại học phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh

Sẽ điều chỉnh tổ hợp xét tuyển đại học phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh

Thông tin về một số cơ sở đào tạo khối khoa học xã hội và nhân văn đồng loạt giảm mạnh hoặc loại bỏ tổ hợp khối C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) trong mùa tuyển sinh đại học năm nay đã khiến các thí sinh hoang mang, lo lắng về việc mất cơ hội vào các ngành nghề và trường đại học yêu thích, vốn vẫn tuyển sinh theo khối C00 những năm trước.
Thắp lửa khát vọng trường chuyên

Thắp lửa khát vọng trường chuyên

Với bảng vàng thành tích rực rỡ và những gương mặt xuất sắc đã góp phần tô thắm trang sử truyền thống vùng đất học, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã trở thành niềm mơ ước, khát vọng của nhiều học sinh.
Hà Tĩnh xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19

Hà Tĩnh xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19

Từ đầu năm đến nay, trên thế giới ghi nhận số ca mắc Covid-19 gia tăng đáng kể. Tại Hà Tĩnh, số ca bệnh cũng có xu hướng tăng nhẹ và lây nhiễm trong cộng đồng.