Bà Liz Truss dẫn trước sít sao trong cuộc đua ghế Thủ tướng Anh

Kết quả cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 19-27/7 cho thấy bà Liz Truss hiện nhận được sự ủng hộ của 48% thành viên đảng Bảo thủ so với tỷ lệ 43% dành cho ông Rishi Sunak.

Bà Liz Truss dẫn trước sít sao trong cuộc đua ghế Thủ tướng Anh

Ngoại trưởng Anh Liz Truss. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo cuộc thăm dò được thực hiện với các thành viên đảng Bảo thủ ở Anh, Ngoại trưởng nước này Liz Truss, ứng cử viên nặng ký thay thế Thủ tướng Boris Johnson , đã dẫn trước đối thủ trong đảng là cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak với khoảng cách hẹp hơn so với dự báo trước đây.

Kết quả cuộc khảo sát của Công ty dữ liệu Italy Techne được thực hiện từ ngày 19-27/7 cho thấy bà Truss hiện nhận được sự ủng hộ của 48% thành viên đảng Bảo thủ so với tỷ lệ 43% dành cho ông Sunak.

Kết quả này cho thấy một cuộc đua gay cấn hơn giữa hai ứng cử viên đảng Bảo thủ để trở thành chủ nhân tiếp theo của ngôi nhà số 10 Phố Downing.

Theo cuộc thăm dò trước đây được hãng YouGov thực hiện từ ngày 20-21/7 đối với các thành viên đảng Bảo thủ, bà Truss dẫn trước ông Sunak tới 24 điểm.

Trong khi đó, hai ứng cử viên này của đảng Bảo thủ đang thực hiện các chuyến vận động tranh cử mùa Hè trên khắp nước Anh nhằm thu hút lá phiếu ủng hộ của khoảng 200.000 thành viên đảng Bảo thủ, những người sẽ bầu chọn Thủ tướng tiếp theo của Anh.

Theo kế hoạch, cuộc bỏ phiếu sẽ kết thúc vào ngày 2/9 và tên người giành chiến thắng sẽ được công bố vào ngày 5/9.

Bà Truss và cựu Bộ trưởng Tài chính Sunak là hai ứng cử viên cuối cùng được các nghị sỹ đảng Bảo thủ lựa chọn trong cuộc đua tìm người thay thế ông Johnson.

Theo Minh Châu (Vietnam+)

Đọc thêm

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Phép thử mới với NATO

Phép thử mới với NATO

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn đang đẩy liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới vào một phép thử mới.
Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.