Bác sĩ chỉ ra sai lầm vào mùa đông có thể dẫn đến ung thư

Bỏ qua kem chống nắng vào mùa đông có thể khiến làn da không được bảo vệ dẫn đến nguy cơ ung thư, theo bác sĩ da liễu Anh.

Hầu hết mọi người không nghĩ đến việc sử dụng kem chống nắng vào mùa đông. Tuy nhiên theo bác sĩ Paul Banwell, cựu Giám đốc Đơn vị Ung thư hắc tố và Ung thư da - MASCU (Anh), mặc dù thời tiết mùa đông u ám và lạnh hơn, chúng ta vẫn có nguy cơ mắc ung thư da.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho biết ung thư da có nhiều loại khác nhau, trong số đó có khối u ác tính. Một trong những yếu tố chính có khả năng gây ra bệnh là tia UV từ mặt trời. Các yếu tố khác bao gồm tuổi tác, làn da nhợt nhạt, số lượng nốt ruồi lớn và tiền sử mắc bệnh ung thư da của gia đình.

"Ngay cả khi trời lạnh hoặc u ám, tia UV vẫn có thể làm hỏng làn da của chúng ta. Tia UV xuất hiện quanh năm, xuyên qua được mây và sương mù", Banwell cho biết.

Vì vậy, không bôi kem chống nắng - một yếu tố ngăn ngừa ung thư da - vào mùa đông có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh của con người. Ngoài việc quên thoa kem chống nắng vào mùa đông, nhiều người bôi một lớp kem quá mỏng, khiến khả năng bảo vệ da cũng bị giảm.

Bác sĩ chỉ ra sai lầm vào mùa đông có thể dẫn đến ung thư

Bỏ qua kem chống nắng vào mùa đông có thể khiến làn da không được bảo vệ khỏi ung thư. Ảnh: SCU

Ung thư da hiện là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở Anh, với 16.000 bệnh nhân mới mỗi năm. Cũng tại quốc gia này, tỷ lệ mắc bệnh ung thư da đã tăng khoảng 1/3 trong thập kỷ qua.

Banwell khuyến khích mọi người sử dụng kem chống nắng hằng ngày trong cả năm. Khi chọn kem chống nắng, dù là hữu cơ hay hóa học, người dùng cần tìm loại có phổ bảo vệ rộng để ngăn được cả tia UVA và UVB. Để chống lại bức xạ tia cực tím, bảo vệ da tối đa, kem chống nắng nên được bôi lên mọi khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thậm chí cả vùng da đầu.

Theo bác sĩ, vì ung thư da có nhiều loại nên các triệu chứng cũng khác nhau. Tuy nhiên, ông khuyên nên chú ý đến những vết loét không lành trong vòng bốn tuần hoặc những vùng da trông bất thường, đau, ngứa, chảy máu hoặc đóng vảy. Ngoài ra, bất kỳ nốt ruồi sắc tố nào thay đổi màu sắc, kích thước, đường viền hoặc chảy máu, nổi lên hoặc đóng vảy cũng cần được kiểm tra.

“Nếu bạn lo lắng về một vùng da trên cơ thể, vui lòng tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia”, Banwell nói.

Theo VNE

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast