(Baohatinh.vn) - Dưới sự hỗ trợ của hệ thống chụp can thiệp mạch số hoá xoá nền, các bác sỹ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành can thiệp, thành công cứu sống cụ ông 100 tuổi bị block nhĩ thất độ 3.
Trước đó, bệnh nhân Nguyễn Hữu Hỷ (100 tuổi, trú tại thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà) nhập viện tuyến dưới.
Sau 2 ngày, bệnh nhân xuất hiện chóng mặt, đau sưng đỏ khớp bàn chân và ngón chân phải kèm đau mỏi cột sống thắt lưng, chóng mặt, ù tai, mắt nhìn mờ nên được chuyển lên BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.
Các bác sỹ Khoa Nội tim mạch thăm hỏi sức khoẻ bệnh nhân sau can thiệp.
Qua thăm khám, các bác sỹ Khoa Nội tim mạch chẩn đoán bệnh nhân bị block nhĩ thất độ 3 hay còn gọi là block nhĩ thất hoàn toàn. Nếu không xử lý nhanh chóng, nguy cơ đe dọa tính mạng bệnh nhân rất lớn.
Nhận định đây là một trường hợp bệnh nặng, nguy hiểm nên các bác sỹ đã nhanh chóng chuyển bệnh nhân lên phòng can thiệp. Dưới sự hỗ trợ của hệ thống chụp can thiệp mạch số hoá xoá nền (DSA), quá trình can thiệp diễn ra kịp thời và chính xác. Mọi thao tác cấp cứu được tiến hành rất khẩn trương, đồng bộ. Kíp can thiệp đã tiến hành đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn hai buồng để cứu sống bệnh nhân.
Sau can thiệp, bệnh nhân đã giảm đau ngực, giảm chóng mặt, khỏe hơn, huyết động ổn định, các thông số xét nghiệm theo dõi cho thấy tình trạng sức khỏe phục hồi tốt và có thể xuất viện sau 5 ngày điều trị.
Theo các chuyên gia y tế, block nhĩ thất độ 3 là một trong các rối loạn nhịp tim nguy hiểm, có tỉ lệ đột tử cao nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh hay gặp ở những người lớn tuổi, có các bệnh lý nền như: tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh mạch vành cấp hoặc mạn tính, bệnh lý van tim... Các triệu chứng thường gặp như: chóng mặt, choáng váng, khó thở, đau thắt ngực, nặng hơn có thể ngất xỉu, đột tử...
Các bác sỹ khuyến cáo, với người bệnh cao tuổi hoặc gia đình có người mắc các bệnh lý nền nói trên nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên tại chuyên khoa tim mạch ở các cơ sở y tế uy tín. Trong trường hợp có biểu hiện cấp tính như: đau ngực, khó thở dữ dội... cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa can thiệp tim mạch để có thể xử lý kịp thời.
Trong quá trình mang thai, người phụ nữ phải đối diện với nhiều thay đổi, do hệ miễn dịch yếu đi và sức đề kháng bị suy giảm. Rất nhiều vấn đề trong quá trình mang thai cần được theo dõi và làm các xét nghiệm chẩn đoán kịp thời. Vậy làm gì để có một thai kì khỏe mạnh? Bác sĩ Nguyễn Văn Hải - Trưởng khoa Phụ Sản, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh sẽ giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sau khi phát hiện thêm lô mỹ phẩm thứ 3 vi phạm chất lượng, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã yêu cầu tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm đối với công ty phân phối và cơ sở sản xuất; đề nghị chuyển hồ sơ vi phạm đến cơ quan công an.
Kỹ thuật này giúp bác sỹ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh chẩn đoán, theo dõi, điều trị kịp thời, an toàn, hiệu quả, chính xác cho bệnh nhân sốc, huyết động không ổn định.
Kết quả kiểm tra liên ngành Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2025 ở Hà Tĩnh vừa cho thấy, trong 55 cơ sở được kiểm tra đã có 4 cơ sở vi phạm bị xử phạt hành chính.
Ngành y tế Hà Tĩnh sẽ tăng cường công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở y tế, trong cộng đồng.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh khuyến cáo, mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn trong thức ăn sinh sôi, nếu thực phẩm không được chế biến, bảo quản an toàn thì có thể gây ngộ độc.
Nỗi lo di chuyển xa để chữa bệnh đã vơi bớt đối với bệnh nhân chạy thận ở Hương Sơn (Hà Tĩnh). Bởi giờ đây, Trung tâm Y tế huyện đã là nơi họ được tiếp cận hệ thống máy móc tiên tiến và nhận được sự tận tình, trách nhiệm từ đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng.
Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cảnh báo, thời tiết nóng gắt cộng thêm việc sinh hoạt không điều độ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ đột quỵ, nhất là đối với người trẻ.
Đã qua cao điểm dịch cúm nhưng vẫn còn không ít người dân Hà Tĩnh phải nhập viện do chủ quan. Đây cũng là điều đáng lo ngại trước nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 hiện nay.
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu xây dựng lộ trình miễn viện phí toàn dân, trước mắt ưu tiên trẻ em và chuyển trọng tâm từ chữa bệnh sang chăm sóc sức khỏe.
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh khuyến cáo, do vẫn có nhiều người từ vùng dịch nhập cảnh trở về trên địa bàn nên người dân không chủ quan với dịch COVID-19.
Bộ Y tế xây dựng lộ trình cơ bản đến năm 2030 triển khai khám sức khỏe định kỳ và tiến tới miễn viện phí, có thể áp dụng đầu tiên với người nghèo, người già.
Tháng 3/2023, trong lúc ra vườn, bà cụ ở Đức Thọ (Hà Tĩnh) chẳng may ngã trúng gốc cây tro rồi bị chảy máu vùng ngực sau bên phải, vừa đây mới biết có dị vật bên trong.
Bộ Y tế thông tin, tình hình dịch COVID-19 trong nước đang có xu hướng tăng nhẹ trong ba tuần gần đây, người dân cần có biện pháp phòng tránh hiệu quả.
Do nguồn máu thiếu hụt nghiêm trọng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh kêu gọi người dân tình nguyện tham gia hiến máu để góp phần hỗ trợ công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu giải pháp phù hợp để thực hiện lộ trình chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, đáp ứng thời gian theo chỉ đạo của Chính phủ, tạo thuận lợi cho người dân khám chữa bệnh.
Sáng 14-5, Bộ Y tế đã có thông tin tới báo chí về tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và tại Việt Nam sau khi có thông tin dịch bệnh nguy hiểm này đang tái bùng phát tại một số quốc gia.
Tại vỉa hè hay ở khu vực chợ truyền thống, các loại thức ăn chế biến sẵn được bày bán đủ loại nhưng hầu như không được che đậy; nhiều món ăn chín được đặt cạnh đồ ăn sống không đảm bảo vệ sinh...
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cử thêm 4 bác sỹ về trực tiếp thăm khám, điều trị cho bệnh nhân và hỗ trợ chuyên môn cho các y, bác sỹ ở một số cơ sở y tế Hà Tĩnh.
Ngành Y tế Hà Tĩnh khuyến cáo, người dân cần đến các cơ sở bán thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe được cấp phép để mua, không mua các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Điều dưỡng được coi là một “mắt xích” quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Và, ở những nơi đặc biệt của ngành Y tế Hà Tĩnh, đội ngũ điều dưỡng viên như phương thuốc kỳ diệu.
Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, hơn 250 đoàn viên, thanh niên đã sôi nổi tham gia ngày hội hiến máu của Đoàn Thanh niên UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Theo bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), trường hợp dây rốn quấn cổ khá phổ biến trong 3 tháng cuối của thai kỳ, tuy nhiên quấn 5 vòng lại là trường hợp khá hiếm gặp.
Trong suốt chặng đường phát triển của ngành Y tế Hà Tĩnh, đội ngũ điều dưỡng là "người đồng hành" tin cậy của bệnh nhân, cánh tay đắc lực của các bác sỹ trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.