(Baohatinh.vn) - Tình trạng nhiều hộ dân tự ý lấn chiếm, vi phạm trên tuyến kênh chính đập Đá Hàn ở xã Hòa Hải (Hương Khê – Hà Tĩnh) kéo dài nhiều năm nay nhưng chính quyền địa phương thiếu kiên quyết xử lý, làm ảnh hưởng đến an toàn công trình và khó khăn trong quá trình quản lý, vận hành.

Chính quyền thiếu kiên quyết, người dân vô tư “bức tử” kênh mương thủy lợi

Tình trạng nhiều hộ dân tự ý lấn chiếm, vi phạm trên tuyến kênh chính đập Đá Hàn ở xã Hòa Hải (Hương Khê – Hà Tĩnh) kéo dài nhiều năm nay nhưng chính quyền địa phương thiếu kiên quyết xử lý, làm ảnh hưởng đến an toàn công trình và khó khăn trong quá trình quản lý, vận hành.

Chính quyền thiếu kiên quyết, người dân vô tư “bức tử” kênh mương thủy lợi

Một hộ dân ở xóm 7, xã Hòa Hải xây dựng công trình ngay trên tuyến kênh chính đập Đá Hàn

Tuyến kênh chính dự án hệ thống thủy lợi đập Đá Hàn, xã Hòa Hải do Ban Quản lý Đầu tư xây dựng thủy lợi 4 làm chủ đầu tư, được xây dựng kênh hộp bê tông cốt thép theo tuyến kênh cũ trước đây.

Tuyến kênh chạy qua địa bàn 2 xã Phúc Đồng và Hòa Hải, với chiều dài 4 km.

Tuy nhiên, từ khi công trình hoàn thành vào năm 2015, chính quyền các xã trên để cho hàng chục hộ dân tự ý xây dựng công trình kiên cố, trồng cây trong phạm vi hành lang tuyến kênh.

Chính quyền thiếu kiên quyết, người dân vô tư “bức tử” kênh mương thủy lợi

Một số hộ dân ở xã Hòa Hải vi phạm hành lang trên tuyến kênh theo quy định

Trước thực trạng trên, Ban Quản lý Đầu tư xây dựng thủy lợi 4 đã có văn bản số 190/BQLĐT – QLCT ngày 8/5/2019 đề nghị UBND huyện Hương Khê xử lý những vi phạm công trình và hành lang bảo vệ công trình.

Ông Lê Quang Vinh – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hương Khê cho biết: Ngay sau khi nhận được văn bản đề xuất của chủ đầu tư, huyện đã tổ chức làm việc với các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát lập biên bản 35 trường hợp vi phạm. Trong đó, xã Phúc Đồng 12 hộ và 23 hộ của xã Hòa Hải, đồng thời bàn giao cho địa phương xử lý.

Việc để người dân tự ý lấn chiếm hành lang trồng cây và xây dựng các công trình lấn chiếm trước hết trách nhiệm thuộc về các xã Phúc Đồng và Hòa Hải.

Chính quyền thiếu kiên quyết, người dân vô tư “bức tử” kênh mương thủy lợi

Các hộ dân ở xã Phúc Đồng tự ý làm hàng rào, trồng cây trên tuyến kênh

“Ngày 29/5/2019, huyện Hương Khê cũng đã có văn bản số 981/UBND-NN về việc giải tỏa vi phạm hành lang bảo vệ công trình kênh chính đập Đá Hàn. Theo đó, yêu cầu các địa phương tuyên truyền, vận động các hộ dân vi phạm tự giải tỏa, trả lại hiện trạng ban đầu. Nếu hộ dân nào không chấp hành, tùy theo mức độ xử lý nghiệm theo quy định của pháp luật, báo cáo huyện trước ngày 10/6/2019.

Tuy nhiên, đến thời điểm này đã hơn 10 tháng nhưng chính quyền các xã Phúc Đồng, Hòa Hải chưa xử lý dứt điểm theo yêu cầu" - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hương Khê cho biết thêm.

Chính quyền thiếu kiên quyết, người dân vô tư “bức tử” kênh mương thủy lợi

Do tình trạng lấn chiếm trên tuyến kênh nên Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh chưa tiếp nhận quản lý công trình

Lý giải về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Hải Phạm Đình Thái cho rằng: Chính quyền địa phương thiếu quyết liệt trong việc xử lý các hộ vi phạm là do công trình chưa được chủ đầu tư bàn giao cho Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh quản lý, cắm mốc chỉ giới hành lang an toàn tuyến kênh.

Do đó, xã cũng chỉ mới tổ chức họp 2 xóm 7 và 8 có các hộ dân vi phạm để tuyên truyền, vận động giải tỏa, nhưng đến nay các hộ dân vẫn chưa chấp hành.

Chính quyền thiếu kiên quyết, người dân vô tư “bức tử” kênh mương thủy lợi

Theo ông Trần Nguyên Hồng – Trạm trưởng Trạm Thủy lợi khai thác Đá Hàn – thuộc Công ty THHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh, tuyến kênh đã được chủ đầu tư bàn giao cho đơn vị quản lý, vận hành, nhưng do tình trạng vi phạm lấn chiếm hành lang an toàn tuyến kênh nên chưa thể tiếp nhận.

Bởi vậy, công ty rất cần chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt hơn, kiên quyết xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm để đơn vị tiếp quản đưa vào quản lý, bảo vệ công trình, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Chính quyền thiếu kiên quyết, người dân vô tư “bức tử” kênh mương thủy lợi

Điều 40 – Luât Thủy lợi năm 2017 quy định về bảo vệ và đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, trong đó, phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi đối với vùng phụ cận của kênh được quy định: Kênh có lưu lượng từ 02 m3/s đến 10 m3/s, phạm vi bảo vệ được tính từ chân mái ngoài trở ra từ 2m đến 3m đối với kênh đất, từ 1m đến 2m đối với kênh kiên cố; Kênh có lưu lượng lớn hơn 10 m3/s, phạm vi bảo vệ được tính từ chân mái ngoài trở ra từ 3m đến 5m đối với kênh đất, từ 2m đến3 m đối với kênh kiên cố.

Tin liên quan:

Hữu Trung – Giang Nam


Hữu Trung – Giang Nam

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]