Nhằm giúp trẻ bước vào lớp 1 trong tâm thế vui vẻ và sớm có động lực học tập, theo chuyên gia, cha mẹ nên đưa con tham quan trường học, đưa con đi chọn và sắm sửa đồ dùng học tập, cùng con bọc vở và sắp xếp đồ dùng học tập và tham gia lễ khai giảng cùng con...

Để con hào hứng vào lớp 1 và có trách nhiệm học tập hơn

Nhằm giúp trẻ bước vào lớp 1 trong tâm thế vui vẻ và sớm có động lực học tập, theo chuyên gia, cha mẹ nên đưa con tham quan trường học, đưa con đi chọn và sắm sửa đồ dùng học tập, cùng con bọc vở và sắp xếp đồ dùng học tập và tham gia lễ khai giảng cùng con...

de con hao hung vao lop 1 va co trach nhiem hoc tap hon

Niềm vui, háo hức của trẻ vào lớp 1 trong ngày khai giảng. Ảnh: LV

Trong nhiều bước chuẩn bị vào lớp 1, thì việc chuẩn bị về tâm lý cho trẻ là quan trọng hơn cả. TS Vũ Thu Hương, Khoa giáo dục tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội đã có những gợi ý với các bậc phụ huynh nhằm giúp trẻ bước vào lớp 1 trong tâm thế vui vẻ và đón nhận.

Theo TS Vũ Thu Hương, trường tiểu học là nơi hoàn toàn lạ lẫm, tuy nhiên, thông qua câu chuyện kể về trường tiểu học của bố mẹ sẽ giúp con định hình rõ ràng hơn về một nơi mà con sắp đến.

Câu chuyện của bố mẹ có thể kể cho con là: Kỷ niệm vui, buồn của cha mẹ khi còn học ở đó. Kỷ niệm về thầy cô giáo; kỷ niệm về bạn bè; mô tả của cha mẹ về đồ dùng trong nhà trường, cán bộ công nhân trong trường; mô tả về lớp học, về đội thiếu niên tiền phong, về sao nhi đồng, giờ chào cờ, giờ lên lớp, giờ ngoại khóa…

Bước tiếp theo là kể cho con nghe về những lớp học hiện đại, những góc sân vui chơi dễ thương, những phòng thư viện, phòng máy tính có ở trong trường.

Sau đó, cha mẹ hãy đưa con đến trường để tham quan ít nhất là 2 lần trước khi con chính thức bước vào cánh cổng trường với tư cách học sinh. Với lời giới thiệu kĩ càng như vậy, con sẽ cảm thấy trách nhiệm học tập của mình rất rõ ràng và cảm thấy mình đúng là 1 thành viên của ngôi trường dễ thương kia.

TS Vũ Thu Hương nhấn mạnh rằng, ngày đầu tiên đến trường tiểu học của con cần được cha mẹ làm như một ngày hội lớn.

Muốn vậy, cần đưa con đi sắm sửa đồ dùng học tập. Với con, đây là bước ngoặt vô cùng lớn. Để con có thêm động lực học tập, cha mẹ hãy đưa con đi chọn và sắm sửa đồ dùng học tập. Nếu tự tay con được chọn lựa, chăm chút, chắc chắn sẽ cảm thấy hào hứng và có trách nhiệm học tập hơn.

Hãy cùng con bọc vở và sắp xếp đồ dùng học tập. Phụ huynh nên hướng dẫn con tự làm và tự bảo quản đồ dùng. Khi con tự làm, con sẽ thêm yêu quý đồ dùng học tập của con.

Vì ngày đầu tiên đi học của con là vô cùng quan trọng; để con thích đến trường, cha mẹ đừng quên tổ chức ngày đầu tiên quan trọng đó thành một ngày hội. Các thứ cần chuẩn bị sẽ là: Một gói kẹo thật lớn để tặng ngay sau khi con vừa xong buổi khai giảng và được cha mẹ đón về; một chùm bóng bay để con sử dụng trong lễ khai giảng; một bông hoa thật đẹp để cài áo. Cha mẹ cũng nên chuẩn bị 1 bữa tiệc để chào đón con khi con vừa ở trường về sau lễ khai giảng.

Lễ khai giảng vào lớp 1 là một ngày lễ quan trọng, vì thế cha mẹ nên xin nghỉ việc để cùng nhau đưa con đến trường. Trong lễ khai giảng, nếu được phép, cha mẹ đề nghị nhà trường cho vào dự cùng con. Đây sẽ là điều con mong muốn và vô cùng thích thú. Khi buổi lễ khai giảng kết thúc, cha mẹ hãy đến đón con và tặng ngay con gói kẹo lớn đã chuẩn bị và nói lời chúc mừng con đã thực sự bước vào trường, một bước vô cùng quan trọng của cuộc đời.

TS Vũ Thu Hương cũng chỉ dẫn, bắt đầu từ bây giờ, con sẽ phải làm quen với áp lực học tập, áp lực bị trói buộc ngồi yên tại chỗ trong suốt 8 tiếng, nên có thể con sẽ không hào hứng đi học; nếu như con có tỏ ra chán nản, phá phách cũng là bình thường. Vì thế, một vài chiêu nho nhỏ sẽ giúp con kéo dài được sự háo hức của buổi đầu tựu trường. Cách làm đơn giản là: Buổi sáng đầu tiên sau khai giảng, cha mẹ hãy chuẩn bị một số các bông hoa bằng giấy để con đi học về sẽ dán hoa lên trên tờ lịch. Cứ mỗi ngày một bông hoa, con sẽ rất vui vẻ thoải mái.

Theo baotintuc.vn


Theo baotintuc.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]