(Baohatinh.vn) - Thời gian gần đây, trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, ở một số địa phương, khi tiến hành đưa tang đã bố trí người chuyên lo việc thiêu hóa tiền vàng tại những nơi quy định; hạn chế tối đa việc vứt tiền vàng dọc đường đưa tang, gây mất mỹ quan.

Một “mô hình” hay trong thực hành tang lễ cần sớm nhân rộng

Thời gian gần đây, trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, ở một số địa phương, khi tiến hành đưa tang đã bố trí người chuyên lo việc thiêu hóa tiền vàng tại những nơi quy định; hạn chế tối đa việc vứt tiền vàng dọc đường đưa tang, gây mất mỹ quan.

Rải tiền vàng trong đám tang có khi còn gây họa cho người đi đường. Ảnh minh họa từ internet

Ở một số đám tang, chúng tôi chứng kiến những người được phân công, thường đi trước đoàn đưa tang và lựa chọn địa điểm thích hợp bên vệ đường để thiêu hóa tiền giấy; cách một vài trăm mét thực hiện thiêu hóa một lần. Tuyệt đối không để một tờ tiền nào bị rơi vãi trên đường. Đây là việc làm sáng tạo, phù hợp, vừa đảm bảo được nhu cầu về tâm linh, tín ngưỡng của người dân, vừa đáp ứng được việc gìn giữ, bảo vệ cảnh quan và môi trường.

Thiết nghĩ, việc thiêu hóa tiền vàng đám tang mà một số địa phương thực hiện trong thời gian qua, rất cần được các cấp, ngành, địa phương tham khảo, nghiên cứu và tiến hành xây dựng thành mô hình văn hóa để chỉ đạo nhân rộng.

Vũ Dũng


Vũ Dũng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]