(Baohatinh.vn) - Sáng sớm, gia đình chị A. (khu nhà ở xã hội Hà Tĩnh) đưa đồ đạc xuống xe trở về quê nội sau những ngày cách ly xã hội. Vậy mà hỡi ôi, chiếc xe ô tô màu trắng dựng bên dưới đã lĩnh trọn nước nhai trầu từ một cư dân nào đó ở tầng trên.

“Văn hóa tùy tiện” ở một số khu chung cư tại Hà Tĩnh

Sáng sớm, gia đình chị A. (khu nhà ở xã hội Hà Tĩnh) đưa đồ đạc xuống xe trở về quê nội sau những ngày cách ly xã hội. Vậy mà hỡi ôi, chiếc xe ô tô màu trắng dựng bên dưới đã lĩnh trọn nước nhai trầu từ một cư dân nào đó ở tầng trên.

Hay gần đây, tại khu chung cư này xuất hiện một phương tiện nhiều lần bấm còi ngay từ cổng vào, gây gián đoạn giấc ngủ của các gia đình, khiến cư dân vô cùng bức xúc.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều câu chuyện xoay quanh việc thiếu ý thức của cư dân như: vứt rác bừa bãi, để xe sai quy định, chưa văn minh trong sử dụng thang máy... làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt chung và sự an toàn của cộng đồng.

“Văn hóa tùy tiện” ở một số khu chung cư tại Hà Tĩnh

Chiếc xe ô tô bị vấy bẩn bởi hành vi thiếu ý thức của một số cá nhân.

Trong khi đó, nhân viên vệ sinh tại một khu chung cư khác trên địa bàn TP. Hà Tĩnh cũng ngán ngẩm khi nói về ý thức của một số cư dân khi thường xuyên vứt rác lên phần mái tầng 1. Sự việc này đã diễn ra rất nhiều lần nhưng đến nay vẫn tiếp tục tái diễn không chỉ gây mất mĩ quan cho tòa nhà mà còn khiến không gian xung quanh ô nhiễm.

Một vài người khi đến thăm người quen tại các tòa nhà chung cư không ít lần bức xúc khi vô tình trở thành “bãi đáp” cho những vỏ bánh, vỏ kẹo từ... trên trời rơi xuống, hay thậm chí là tạt nước. Hay tiếng ồn từ những trò vui đùa, nhậu nhẹt ngoài giờ quy định gây khó chịu cho các hộ gia đình xung quanh.

Mặc dù ban quản lý các tòa nhà đã nhiều lần nhắc nhở và tuyên truyền các chế tài xử phạt nhưng tình trạng này vẫn như “bắt cóc bỏ dĩa”.

“Văn hóa tùy tiện” ở một số khu chung cư tại Hà Tĩnh

Ban Quản lý Nhà ở xã hội Hà Tĩnh đưa ra thông báo nhắc nhở hành vi không bấm còi, rú ga ngoài giờ quy định.

Đáng nói, trong thời gian cao điểm của dịch bệnh Covid-19, trong khi ban quản lý các chung cư đã đưa ra các hình thức nghiêm ngặt để phòng, chống như dán pano tuyên truyền tại khu vực sảnh, thang máy; đặt dung dịch rửa tay sát khuẩn; bảo vệ đo thân nhiệt, nhắc nhở người ra vào đeo khẩu trang... thì nhiều người vẫn thờ ơ.

Ví dụ như ở một khu chung cư, chỉ sau một đêm, lớp màng PVC bảo vệ trong thang máy nhằm đảm bảo vệ sinh, hạn chế lây lan dịch bệnh đã bị một số cá nhân thiếu ý thức phá hỏng.

“Văn hóa tùy tiện” ở một số khu chung cư tại Hà Tĩnh

Dù đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng một số cá nhân thiếu ý thức vẫn vứt rác bừa bãi trong khi bên cạnh đó là thùng rác.

Để giám sát tòa nhà với hàng trăm hộ dân và số lượng nhân khẩu lên đến hàng nghìn là điều không hề dễ dàng đối với các ban quản lý. Bên cạnh những công việc chính như đảm bảo an ninh khu dân cư, bảo vệ cảnh quan, theo dõi tình hình chung của tòa nhà... nay đội ngũ nhân viên quản lý còn kiêm thêm việc... giám sát ý thức của từng cư dân.

“Văn hóa tùy tiện” ở một số khu chung cư tại Hà Tĩnh

Màng PVC trong thang máy tại một tòa nhà để bảo vệ sự an toàn của cư dân đã bị rạch nát.

Vẫn biết người dân Hà Tĩnh mới tiếp cận cuộc sống chung cư, làm quen với văn hóa chung cư chưa lâu. Việc thay đổi thói quen của một cá nhân không chỉ diễn ra trong ngày một ngày hai mà cần rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu mỗi cư dân tự nâng cao nhận thức, ý thức trong sinh hoạt tập thể; rõ ràng cuộc sống ở những tòa nhà cao tầng sẽ văn minh và hiện đại hơn rất nhiều.

Để hạn chế tình trạng này và xây dựng văn hóa chung cư, tạo môi trường sống an toàn, các ban quản lý khu chung cư cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền, động viên người dân xây dựng lối sống văn minh. Đồng thời, có chế tài xử lý những hành vi thiếu văn hóa, làm ảnh hưởng tới môi trường sống của cộng đồng chung cư.

  • “Văn hóa tùy tiện” ở một số khu chung cư tại Hà Tĩnh
    Nghiêm ngặt phòng dịch Covid-19 tại các chung cư ở Hà Tĩnh

    Trước khi vào sảnh phải rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, tuyệt đối đeo khẩu trang khi di chuyển bằng thang máy, thông báo cho ban quản lý khi người lạ có biểu hiện nghi vấn... là những phương án phòng dịch Covid-19 được các chung cư trên địa bàn Hà Tĩnh triển khai hằng ngày.

Bảo Linh


Bảo Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]