Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh "báo động đỏ", cứu sống bệnh nhân bị vật nhọn đâm thấu tim

(Baohatinh.vn) - Bác sỹ Hoàng Quang Trung - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: đơn vị vừa kịp thời cứu sống một bệnh nhân bị tuốc nơ vít đâm thấu tim nguy kịch.

Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh “báo động đỏ”, cứu sống bệnh nhân bị vật nhọn đâm thấu tim

Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân.

Trong lúc sửa nhà, do bất cẩn nên anh Nguyễn Đức Lãm, sinh năm 1997 (trú xã Tùng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) bị vật sắc nhọn (tuốc nơ vít) đâm vào vùng ngực trái. Ngay lập tức, anh Lãm được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu với vết thương ở lồng ngực trái, sâu 5 cm. Sau khi bị đâm, bệnh nhân đau tức ngực, khó thở từng cơn, mạch nhanh nhỏ khó bắt, kèm theo cơn đau thắt ngực...

Nhận thấy tình trạng ép tim cấp đe dọa trực tiếp đến sinh mạng nếu không phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong bất kỳ lúc nào, bệnh viện đã phát tín hiệu “báo động đỏ” huy động các bác sĩ liên chuyên khoa khẩn trương chuẩn bị mổ cấp cứu.

Kíp phẫu thuật có sự tham gia của các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, kíp gây mê - Khoa Gây mê hồi sức, Khoa Huyết học truyền máu phối hợp truyền máu cho bệnh nhân. Trong quá trình mổ, bệnh nhân được mở ngực, mở màng tim lấy ra gần 200 ml máu tươi ở khoang màng ngoài tim, giải phóng quả tim khỏi bị chèn ép.

Các bác sĩ thấy một vết thương xuyên vào thành thất trái, tiến hành khâu kín vết thương, đồng thời kiểm tra các tổn thương phối hợp. Ngay sau khi giải phóng các chèn ép tim, huyết động của bệnh nhân trở lại ổn định. Sau mổ, bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, tiếp tục được theo dõi điều trị hậu phẫu, dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện vào đầu tuần tới.

Bác sĩ Nguyễn Quang Tài - Khoa Ngoại tổng hợp, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: “ Vết thương tim gây chèn ép tim cấp là 1 cấp cứu tối khẩn cấp có thể ảnh hưởng ngay lập tức đến sinh mạng, rất may cho bệnh nhân là được chuyển đến bệnh viện sớm và kíp trực cấp cứu phối hợp kịp thời ngay lập tức giành lại được mạng sống cho bệnh nhân".

Với trường hợp bệnh nhân này, nhờ sự phối hợp tích cực, nhịp nhàng của các khoa trong toàn bệnh viện theo quy trình “báo động đỏ” cũng như sự làm chủ các kỹ thuật trong ngoại khoa, gây mê hồi sức đã cứu sống bệnh nhân, bác sỹ Tài cho biết thêm.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast