Bí quyết sản xuất chả cá OCOP thơm ngon ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Không những làm “sống lại” nghề gia truyền, anh Nguyễn Văn Mậu (thôn Hồng Nhất, xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) còn biến mặt hàng “ruột” của gia đình thành sản phẩm OCOP 3 sao thu hút thực khách.

Bí quyết sản xuất chả cá OCOP thơm ngon ở Hà Tĩnh

Công nhân chế biến chả cá tại cơ sở Mậu Nguyễn.

30 năm trước, bố mẹ anh Nguyễn Văn Mậu (SN 1988) là ông Nguyễn Công Cự (SN 1959) và bà Đậu Thị Tư (SN 1962), trú tại thôn Hồng Nhất bắt đầu làm chả cá từ nguyên liệu chính là cá mối (hay còn gọi là cá thởng).

“Gia đình có 6 người gồm vợ chồng và 4 người con (1 gái, 3 trai), mỗi ngày làm ra từ 10 - 15kg chả cá. Vì chúng tôi đặt chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu nên làm đến đâu, tiêu thụ hết đến đấy”, bà Tư chia sẻ.

Bí quyết sản xuất chả cá OCOP thơm ngon ở Hà Tĩnh

Cơ sở đầu tư hệ thống máy móc phục vụ chế biến chả cá.

Đến năm 2015, người con gái lớn của ông bà lấy chồng xa, những người con trai cũng rời quê hương đến vùng đất khác để lập nghiệp nên cơ sở sản xuất chả cá của ông bà Cự - Tư cũng ngừng hoạt động.

Anh Nguyễn Văn Mậu (người con thứ 2) xuất khẩu lao động sang Đài Loan từ năm 2012. Ngày làm công nhân xây dựng, đêm đêm anh lại tìm đến khu chợ cá ở Đài Bắc để tìm việc làm, tăng thêm thu nhập.

Môi trường mới giúp anh có thêm kiến thức về nghề làm chả cá, đặc biệt là được tiếp cận và làm quen với nhiều loại máy móc để sản xuất chả cá theo hướng công nghiệp.

Bí quyết sản xuất chả cá OCOP thơm ngon ở Hà Tĩnh

Anh Nguyễn Văn Mậu lắp đặt thiết bị để vận hành máy tách xương.

Năm 2019 trở về nước, anh Mậu bỏ 250 triệu đồng mua sắm các loại máy móc như: máy tách xương cá, máy xay, máy quết, máy hút chân không, lò hấp… và bắt đầu thuê thêm lao động, khôi phục lại nghề “gia truyền”.

Anh Mậu cho hay: “Loại cá nào cũng có thể làm ra chả cá nhưng cá mối biển có quanh năm, giá thành tương đối “mềm” (25.000 đồng/kg) nên sản phẩm làm ra vừa túi tiền người tiêu dùng. Quan trọng hơn là không sợ lỡ hẹn với khách hàng vì thiếu nguyên liệu”.

Tuy nhiên, để sản xuất ra loại chả đảm bảo chất lượng, theo anh, yếu tố đầu vào giữ vai trò quyết định nên phải chọn cá thật tươi ngon.

Công đoạn sơ chế cũng khá quan trọng khi cá được bỏ đầu và ruột, sau đó được rửa sạch bằng nước lọc lẫn nước chanh pha loãng để khử mùi tanh.

Bí quyết sản xuất chả cá OCOP thơm ngon ở Hà Tĩnh

Sản phẩm được đóng gói, hút chân không, bảo quản trong tủ đá.

Thịt cá sau khi lóc xương sẽ được cho vào ngâm nước muối loãng trong vòng 15 phút rồi đưa vào tủ đá (nhiệt độ từ -3 đến - 5 độ C) cấp đông trong khoảng thời gian 2 tiếng rồi đưa ra xay nhuyễn.

Sau khi xay bằng máy, thịt cá tiếp tục cho vào tủ đá khoảng 30 phút. Thịt cá sau đó sẽ được trộn với các loại gia vị như: muối, bột, tiêu, tỏi, ớt rồi cho vào máy vắt viên; bỏ vào lò chiên dầu và đóng gói đi tiêu thụ hoặc bảo quản lạnh. Chả cá Mậu Nguyễn có thời hạn sử dụng trong khoảng thời gian 6 tháng.

Mỗi tháng, cơ sở này sản xuất từ 150 - 200kg chả cá cung cấp ra thị trường Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nội và TP HCM. Dù sản phẩm chỉ có độc nhất 1 chủng loại được đóng gói 15 viên/túi ni lông 0,5kg, được bán với giá 75.000 đồng/túi nhưng chả cá Mậu Nguyễn khá đắt hàng.

Chả cá Mậu Nguyễn “ghi điểm” bởi màu sắc bắt mắt, hương vị đặc trưng, tinh tế, sản phẩm dai, thơm ngon...

Bí quyết sản xuất chả cá OCOP thơm ngon ở Hà Tĩnh

Màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, chả cá Mậu Nguyễn trở thành món ăn hấp hẫn.

Sau gần 1 năm đi vào hoạt động, ngày 17/12/2020, chả cá Mậu Nguyễn được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Tại hội thi ẩm thực Hà Tĩnh lần thứ nhất năm 2020, tổ chức ngày 28/12/2020 tại TP Hà Tĩnh, Mậu Nguyễn tiếp tục giành giải C cho dòng sản phẩm chả cá.

Nói về những dự định sắp tới, anh Nguyễn Văn Mậu cho biết: “Tháng 4 năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục cho ra dòng sản phẩm thứ 2 (chả cá dành để nấu lẩu), thành lập công ty và xúc tiến làm việc với các nhà phân phối lớn như Vinmart, Co.opmart... để tiêu thụ sản phẩm”.

Bí quyết sản xuất chả cá OCOP thơm ngon ở Hà Tĩnh

Chả cá Mậu Nguyễn giành được nhiều thương hiệu tại các cuộc thi ẩm thực.

Phó Văn phòng NTM huyện Nghi Xuân Lê Thanh Bình cho biết: “Chả cá Mậu Nguyễn là 1/11 sản phẩm của Nghi Xuân được công nhận là sản phẩm OCOP. Chả cá Mậu Nguyễn hiện đang là sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường. Cơ sở này còn tạo việc làm cho 5 lao động tại địa phương với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng".

Chủ đề Món ngon Hà Tĩnh

Đọc thêm

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.