Những món ăn tinh tế tạo nét riêng của văn hóa ẩm thực Thành Sen

(Baohatinh.vn) - Từ những nguyên liệu được sản xuất trên địa bàn, hội thi ẩm thực hướng đến sản phẩm OCOP TP Hà Tĩnh đưa đến cho khách tham quan những món ăn tinh tế, hấp dẫn.

Những món ăn tinh tế tạo nét riêng của văn hóa ẩm thực Thành Sen

Dù mới lần đầu tiên được tổ chức, hội thi ẩm thực hướng tới sản phẩm OCOP thành phố Hà Tĩnh đã thu hút 100% phường, xã tham gia với gần 70 sản phẩm. Gian hàng của xã Thạch Hưng được bài trí đẹp, hình thức phong phú các món ăn đặc trưng từ cu đơ, bánh nếp, bánh đúc, bún miến, vỏ bánh ram...

Những món ăn tinh tế tạo nét riêng của văn hóa ẩm thực Thành Sen

Cà Bà Báu (phường Bắc Hà) đã trở thành thương hiệu quen thuộc của người dân TP Hà Tĩnh, là một trong những sản phẩm được chú ý nhiều nhất tại hội thi lần này

Những món ăn tinh tế tạo nét riêng của văn hóa ẩm thực Thành Sen

Để phù hợp với thị hiếu của khách hàng, cà, kiệu được muối bằng nhiều chất liệu khác nhau, cà muối nước mắm, cà muối tương, cà muối dấm... Nhiều khách hàng đã quyết định “chi hầu bao” để tận hưởng trọn hương vị của món ăn vừa dân dã, vừa ngon miệng này

Những món ăn tinh tế tạo nét riêng của văn hóa ẩm thực Thành Sen

Giò chả Cẩm Sơn (đội thi đến từ phường Thạch Linh) được nhiều khách hàng đánh giá cao vì sự đậm đà của mùi vị giò truyền thống. Hiện nay, cơ sở sản xuất này đã cung cấp lượng hàng khá lớn cho khu vực phường Thạch Linh và các địa phương lân cận

Những món ăn tinh tế tạo nét riêng của văn hóa ẩm thực Thành Sen

Đội thi phường Nam Hà lại đưa đến hội thi món giò xào, bánh đúc, bánh nếp... do chính những cơ sở trên địa bàn sản xuất. Các sản phẩm có chứng nhận an toàn vệ sinh, nhãn mác.

Những món ăn tinh tế tạo nét riêng của văn hóa ẩm thực Thành Sen

Sản phẩm tham gia không chỉ phong phú về hình thức thể hiện mà còn đa dạng loại hình, từ món ăn bình dân, truyền thốn đến món ăn đẹp mắt, sang trọng...

Những món ăn tinh tế tạo nét riêng của văn hóa ẩm thực Thành Sen

Tất cả nguyên liệu đều được lấy từ những vùng sản xuất của địa phương. Đội thi xã Thạch Hạ tận dụng được thế mạnh từ nuôi trồng thủy sản, tham gia các món mang tính đặc sản như: tôm sú hấp dừa, cua rang me...

Những món ăn tinh tế tạo nét riêng của văn hóa ẩm thực Thành Sen

...đến cá mú hấp Hồng Kông - đặc trưng của các vùng nuôi tại xã Thạch Hạ

Những món ăn tinh tế tạo nét riêng của văn hóa ẩm thực Thành Sen

Phường Nam Hà tạo ấn tượng bởi món gà được chế biến lạ mắt, hầm với nhiều loại nấm quý

Những món ăn tinh tế tạo nét riêng của văn hóa ẩm thực Thành Sen

Đặc biệt là món xôi gà tạo hình của đội thi đến từ phường Đại Nài. Gà cúng được tạo nhiều thế, vừa thể hiện sự tinh xảo của người đầu bếp, vừa toát nét đẹp tâm linh

Những món ăn tinh tế tạo nét riêng của văn hóa ẩm thực Thành Sen

Ông Nguyễn Duy Tám, chủ nhà hàng Tám Minh cho biết: Để có mâm cỗ xôi gà này, chúng tôi phải lựa chọn kỹ càng từ nguyên liệu, gà cỏ có trọng lượng từ 3-3,5 kg và phải mất 1,5 h đồng hồ chế biến.

Những món ăn tinh tế tạo nét riêng của văn hóa ẩm thực Thành Sen

Sau 1 ngày diễn ra hội thi, Ban Giám khảo đã trao 4 giải nhất cho 4 sản phẩm xuất sắc: Văn hóa ẩm thực tâm linh - xôi gà tạo hình (phường Đại Nài); cà Bà Báu (phường Bắc Hà), cu đơ Thư Viện (phường Đại Nài) và vỏ bánh ram của cơ sở sản xuất Thuận Kỷ (phường Thạch Quý).

Chủ đề Món ngon Hà Tĩnh

Đọc thêm

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Dịp nghỉ lễ, du khách từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đã lựa chọn khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) là điểm đến khi ghé thăm Hà Tĩnh.
Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.