Có gì trong hội thi ẩm thực ở miền núi Hà Tĩnh?

(Baohatinh.vn) - Tại hội thi, các đội thi ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã trưng bày một số món ăn sử dụng các nguyên vật liệu từ các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Có gì trong hội thi ẩm thực ở miền núi Hà Tĩnh?

Ngày 22/11, huyện Hương Khê tổ chức hội thi ẩm thực hướng tới sản phẩm OCOP Hà Tĩnh lần thứ nhất. Hội thi còn nhằm tạo điều kiện để phát triển sản phẩm OCOP trên cơ sở những tiềm năng, lợi thế của huyện.

Có gì trong hội thi ẩm thực ở miền núi Hà Tĩnh?

Bên cạnh đó, khai thác tốt các giá trị văn hóa ẩm thực này sẽ góp phần phát triển và đưa sản phẩm OCOP của huyện vươn xa hơn... (Trong ảnh: Từ sáng sớm, các đầu bếp không chuyên đã có mặt để chuẩn bị nguyên liệu, chế biến và trưng bày sản phẩm).

Có gì trong hội thi ẩm thực ở miền núi Hà Tĩnh?

... tạo mối liên kết chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ, phát triển sản phẩm bền vững, nâng cao hiệu quả chất lượng sản phẩm, từ đó góp phần tiêu thụ các sản phẩm, mang lại giá trị kinh tế cao hơn. (Trong ảnh: Phần thi của đội thị trấn Hương Khê).

Có gì trong hội thi ẩm thực ở miền núi Hà Tĩnh?

Đồng thời, tạo cơ hội cho các tổ chức, cá nhân trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất đến chế biến, tiêu thụ; phát triển sản phẩm bền vững, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. (Trong ảnh: Các món ngon của xã Hương Lâm).

Có gì trong hội thi ẩm thực ở miền núi Hà Tĩnh?

Xã Điền Mỹ mang nhút mít tới tham gia hội thi.

Có gì trong hội thi ẩm thực ở miền núi Hà Tĩnh?

Đối tượng tham gia là các tổ chức (doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, nhà hàng), hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện. (Trong ảnh: Ban giám khảo tiến hành chấm điểm phần thi của các địa phương).

Có gì trong hội thi ẩm thực ở miền núi Hà Tĩnh?

Đây còn là cơ hội để các địa phương học tập, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm (Trong ảnh: Gian hàng thực phẩm chế biến sẵn của xã Hà Linh).

Có gì trong hội thi ẩm thực ở miền núi Hà Tĩnh?

Tại hội thi, các đội thi trưng bày một số món ăn chế biến trực tiếp hoặc chế biến sẵn có sử dụng các nguyên vật liệu từ các sản phẩm đặc trưng, đặc sản, truyền thống của địa phương như: gà đồi, nhút mít, mứt bưởi, khoai xéo, ngô vôi...

Có gì trong hội thi ẩm thực ở miền núi Hà Tĩnh?

Những món ăn này có thể được lưu truyền qua nhiều thế hệ mà nguyên liệu chủ yếu được lấy từ sông, suối, ao hồ, nương rẫy…

Có gì trong hội thi ẩm thực ở miền núi Hà Tĩnh?

... và có những món ăn là kết quả của sự sáng tạo người dân chế biến nên (Trong ảnh: Hương Đô tham gia phần thi sản phẩm chế biến sẵn với khoai lang xéo và rượu ngâm cam).

Có gì trong hội thi ẩm thực ở miền núi Hà Tĩnh?

Xã Hương Thuỷ gây ấn tượng với các sản phẩm chế biến từ vỏ quả bưởi Phúc Trạch như: tinh dầu bưởi, mứt bưởi...

Có gì trong hội thi ẩm thực ở miền núi Hà Tĩnh?

Hội thi sôi động với phần thi chế biến món ăn trực tiếp.

Có gì trong hội thi ẩm thực ở miền núi Hà Tĩnh?

Các đầu bếp tiếp tục tranh tài sôi nổi.

Có gì trong hội thi ẩm thực ở miền núi Hà Tĩnh?

Tỉ mẩn ở từng chi tiết của các món ăn.

Có gì trong hội thi ẩm thực ở miền núi Hà Tĩnh?

Xã Hương Lâm với món ăn xôi mì ngũ sắc, thành phần chính được làm từ củ sắn.

Có gì trong hội thi ẩm thực ở miền núi Hà Tĩnh?

Các đội sẽ thuyết trình giới thiệu về món ăn để ban giám khảo chấm điểm.

Có gì trong hội thi ẩm thực ở miền núi Hà Tĩnh?

Kết quả chung cuộc, ban giám khảo trao 2 giải A, 3 giải B, 5 giải C cho phần thi các món chế biến sẵn và 2 giải A, 3 giải B, 5 giải C cho phần thi các món ăn chế biến tại chỗ.

Có gì trong hội thi ẩm thực ở miền núi Hà Tĩnh?

Các sản phẩm mứt bưởi ngũ sắc (Hương Thuỷ), bánh đa Ninh Cường (Gia Phố), thịt heo quay giòn (Hương Long), cá mát kho nghệ (Phú Gia) sẽ được tham dự Hội thi cấp tỉnh (Trong ảnh: Ban tổ chức trao giải A cho các đội).

Chủ đề Ẩm thực

Đọc thêm

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.
Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Nằm trong chuỗi hoạt động khai trương du lịch biển Hà Tĩnh 2023 diễn ra tại Khu du lịch Xuân Thành, Trường Cao đẳng Nguyễn Du sẽ tổ chức trình diễn chế biến món ram rán, xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam.
Cu - đơ ngọt thơm hương vị quê nhà

Cu - đơ ngọt thơm hương vị quê nhà

Khi cái lạnh se sắt cuối đông bao trùm lên phố xá làng quê, mùi thơm của mật ngọt, gừng cay thoảng trong gió gợi lên nỗi nhớ, dẫn dắt bước chân của bao người Hà Tĩnh tìm về đặc sản truyền thống quê hương: cu-đơ.