Ngày 22/11, huyện Hương Khê tổ chức hội thi ẩm thực hướng tới sản phẩm OCOP Hà Tĩnh lần thứ nhất. Hội thi còn nhằm tạo điều kiện để phát triển sản phẩm OCOP trên cơ sở những tiềm năng, lợi thế của huyện.
Bên cạnh đó, khai thác tốt các giá trị văn hóa ẩm thực này sẽ góp phần phát triển và đưa sản phẩm OCOP của huyện vươn xa hơn... (Trong ảnh: Từ sáng sớm, các đầu bếp không chuyên đã có mặt để chuẩn bị nguyên liệu, chế biến và trưng bày sản phẩm).
... tạo mối liên kết chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ, phát triển sản phẩm bền vững, nâng cao hiệu quả chất lượng sản phẩm, từ đó góp phần tiêu thụ các sản phẩm, mang lại giá trị kinh tế cao hơn. (Trong ảnh: Phần thi của đội thị trấn Hương Khê).
Đồng thời, tạo cơ hội cho các tổ chức, cá nhân trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất đến chế biến, tiêu thụ; phát triển sản phẩm bền vững, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. (Trong ảnh: Các món ngon của xã Hương Lâm).
Xã Điền Mỹ mang nhút mít tới tham gia hội thi.
Đối tượng tham gia là các tổ chức (doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, nhà hàng), hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện. (Trong ảnh: Ban giám khảo tiến hành chấm điểm phần thi của các địa phương).
Đây còn là cơ hội để các địa phương học tập, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm (Trong ảnh: Gian hàng thực phẩm chế biến sẵn của xã Hà Linh).
Tại hội thi, các đội thi trưng bày một số món ăn chế biến trực tiếp hoặc chế biến sẵn có sử dụng các nguyên vật liệu từ các sản phẩm đặc trưng, đặc sản, truyền thống của địa phương như: gà đồi, nhút mít, mứt bưởi, khoai xéo, ngô vôi...
Những món ăn này có thể được lưu truyền qua nhiều thế hệ mà nguyên liệu chủ yếu được lấy từ sông, suối, ao hồ, nương rẫy…
... và có những món ăn là kết quả của sự sáng tạo người dân chế biến nên (Trong ảnh: Hương Đô tham gia phần thi sản phẩm chế biến sẵn với khoai lang xéo và rượu ngâm cam).
Xã Hương Thuỷ gây ấn tượng với các sản phẩm chế biến từ vỏ quả bưởi Phúc Trạch như: tinh dầu bưởi, mứt bưởi...
Hội thi sôi động với phần thi chế biến món ăn trực tiếp.
Các đầu bếp tiếp tục tranh tài sôi nổi.
Tỉ mẩn ở từng chi tiết của các món ăn.
Xã Hương Lâm với món ăn xôi mì ngũ sắc, thành phần chính được làm từ củ sắn.
Các đội sẽ thuyết trình giới thiệu về món ăn để ban giám khảo chấm điểm.
Kết quả chung cuộc, ban giám khảo trao 2 giải A, 3 giải B, 5 giải C cho phần thi các món chế biến sẵn và 2 giải A, 3 giải B, 5 giải C cho phần thi các món ăn chế biến tại chỗ.
Các sản phẩm mứt bưởi ngũ sắc (Hương Thuỷ), bánh đa Ninh Cường (Gia Phố), thịt heo quay giòn (Hương Long), cá mát kho nghệ (Phú Gia) sẽ được tham dự Hội thi cấp tỉnh (Trong ảnh: Ban tổ chức trao giải A cho các đội).