Bổ sung “chất tăng sức đề kháng” như thế nào cho an toàn khi mắc COVID-19?

Tăng sức đề kháng rất quan trọng để cơ thể ngăn ngừa và chống lại bệnh tật. Đối với người bệnh COVID-19 nên bổ sung những chất gì và bổ sung như thế nào cho an toàn?

Có một mối quan hệ quan trọng giữa tình trạng dinh dưỡng với sức khỏe miễn dịch , nguy cơ nhiễm trùng và khả năng phục hồi sau bệnh tật.

Dinh dưỡng kém có liên quan đến chứng viêm và stress oxy hóa , làm ảnh hưởng đến sức khỏe miễn dịch. Cả chứng viêm và căng thẳng oxy hóa đều tăng lên khi bạn mắc COVID-19 .

COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng dinh dưỡng do nó làm giảm cảm giác thèm ăn và có thể hạn chế khả năng tiếp cận với các thực phẩm bổ dưỡng trong thời gian bị cách ly, nhưng nó đồng thời làm tăng nhu cầu của cơ thể bạn đối với các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin D…

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng có thể giúp hỗ trợ sức khỏe miễn dịch của cơ thể nếu bạn mắc COVID-19, đặc biệt nếu bạn tiêu thụ thực phẩm có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Dưới đây là các chất dinh dưỡng chính, thực phẩm và thực hành dinh dưỡng có lợi cho những người bị nhiễm COVID-19 hoặc đang phục hồi bệnh.

1. Vitamin D giúp tăng sức đề kháng

Bổ sung “chất tăng sức đề kháng” như thế nào cho an toàn khi mắc COVID-19?

Bổ sung vitamin D bằng thuốc tăng sức đề kháng cần có ý kiến của bác sĩ

Vitamin D là chất dinh dưỡng được thảo luận thường xuyên nhất giữa các chuyên gia dinh dưỡng để quản lý COVID-19. Các nghiên cứu đều cho thấy, loại vitamin và hormone hòa tan trong chất béo này có tác dụng chống viêm bằng cách ngăn chặn hoạt động quá mức của hệ thống miễn dịch.

Trong cơ thể, vitamin D hoạt động trên men chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2), một thụ thể protein được tìm thấy trong phổi và mô mỡ. Loại coronavirus mới liên kết với ACE2 khi bắt đầu bị nhiễm trùng, có khả năng dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tính và bệnh nặng ở những người bị COVID-19.

Tuy nhiên, vitamin D tương tác với các thụ thể ACE2, có khả năng ngăn chặn virus liên kết với chúng và giảm các biến chứng liên quan đến COVID-19.

Vitamin D cũng có thể đóng một vai trò bảo vệ và hỗ trợ chữa lành các mô bị tổn thương, chủ yếu ở phổi.

Lấy vitamin D ở đâu?

Trung bình, mọi người tạo ra khoảng 80% lượng vitamin D khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (tia cực tím) và 20% còn lại từ chế độ ăn uống.

Lưu ý, những chất dinh dưỡng này sẽ không ngăn bạn nhiễm COVID -19 mới hoặc chữa khỏi bệnh, nhưng chúng đã được chứng minh là hỗ trợ sức khỏe miễn dịch.

Do đó, bổ sung vitamin D hàng ngày có thể là một ý tưởng hay nếu bạn đang bị cách ly do COVID-19 và ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời .

Tuy nhiên, một số loại thuốc có thể tương tác với các chất bổ sung vitamin D - bao gồm cả thuốc làm loãng máu, thường gặp ở những người mắc COVID-19 do làm tăng nguy cơ đông máu. Đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu bổ sung vitamin D thường xuyên.

Tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu vitamin D trong khi bạn đã hoặc đang phục hồi sau COVID-19 là một cách tuyệt vời để giảm nguy cơ thiếu hụt vitamin D và có khả năng cải thiện phản ứng miễn dịch.

Dưới đây là 7 loại thực phẩm giàu vitamin D, cùng với lượng vitamin mà mỗi loại chứa:

Dầu gan cá tuyết: 170% giá trị hàng ngày (DV) trên 1 muỗng canh (13,6 gram)

Cá trích: 27% DV trên 100 gam Lòng đỏ trứng: 27% DV trên 100 gam

Cá mòi: 24% DV trên 100 gam

Cá ngừ đóng hộp: 34% DV trên 100 gram

Cá hồi, đánh bắt tự nhiên hoặc nuôi: 66% DV trên 100 gam

Nước cam tăng cường: 25% DV trên 100 gram

Nấm hoang dã cũng là một nguồn cung cấp vitamin D phong phú.

2. Carotenoid và vitamin A

Bổ sung “chất tăng sức đề kháng” như thế nào cho an toàn khi mắc COVID-19?

Carotenoid là chất chống oxy hóa được tìm thấy trong tự nhiên trong một số loại tảo, vi khuẩn, nấm, thực vật, trái cây và rau có màu sắc sặc sỡ (đỏ, xanh lá cây, vàng và cam) bạn có thể đưa vào chế độ ăn uống của mình.

Trong số 700 carotenoid được xác định trong tự nhiên, chỉ có khoảng 30 loại được tìm thấy trong cơ thể con người. Một trong số đó là vitamin A và tiền chất của nó là beta carotene.

Vitamin A là một chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo. Nó có đặc tính chống viêm và nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể có lợi cho việc kiểm soát bệnh viêm phổi và nhiễm trùng đường hô hấp.

Trong trường hợp COVID-19, các nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin A làm giảm viêm và stress oxy hóa, tăng cường phản ứng miễn dịch và có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Các nhà nghiên cứu cho rằng vitamin A bảo vệ các thụ thể ACE2, tương tự như vitamin D, và có thể hoạt động trên một số mục tiêu phân tử khác để chống lại COVID-19.

Một số người có thể bị thiếu vitamin A trong các bệnh nhiễm trùng như COVID-19, và điều này thực sự có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể cần bổ sung vitamin A.

Tuy nhiên, tương tác thuốc cũng có thể xảy ra nếu bạn đang dùng chất bổ sung vitamin A, vì vậy cần trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng.

Lấy vitamin A ở đâu?

Các loại rau có lá màu xanh đậm và các loại thịt nội tạng, đặc biệt là gan, là những nguồn cung cấp vitamin A dồi dào.

Dưới đây là 8 loại thực phẩm giàu vitamin A, cùng với % DV trên 100 gam mỗi loại:

Gan bò: 552% DV

Gan gà: 327% DV

Cá thu: 24% DV

Phô mai dê: 54% DV

Khoai lang, nấu chín: 87% DV

Cà rốt sống: 93% DV

Rau bina non, sống: 31% DV

3. Kẽm

Bổ sung “chất tăng sức đề kháng” như thế nào cho an toàn khi mắc COVID-19?

Bổ sung thực phẩm giàu kẽm để tăng sức đề kháng cho cơ thể

Thiếu kẽm có liên quan đến tăng nguy cơ nhiễm trùng và kết quả kém hơn ở những người có COVID-19. Kẽm được coi là một trong những khoáng chất quan trọng nhất. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, hỗ trợ sức khỏe của mắt và rất cần thiết cho sức khỏe miễn dịch.

Trong COVID-19, kẽm có thể làm giảm nguy cơ bị nhiễm trùng do vi khuẩn đồng thời làm giảm hoạt động của các thụ thể ACE2, là mục tiêu của SARS-CoV-2.

Kẽm cũng bảo vệ sức khỏe của mô phổi và có thể là một phương pháp điều trị bổ sung cho COVID-19. Tuy nhiên, các nghiên cứu về điều này hiện vẫn đang được tiến hành.

Nếu bạn nhận được chẩn đoán thiếu kẽm, bác sĩ có thể sẽ khuyến nghị bạn bổ sung kẽm. Tuy nhiên, lưu ý không dùng quá nhiều, vì lượng kẽm dư thừa sẽ gây độc. Hãy tuân thủ liều lượng mà bác sĩ đề nghị.

Lấy kẽm ở đâu?

Dưới đây là 7 loại thực phẩm giàu kẽm, cùng với% DV trên 100 gam mỗi loại:

Thịt bò xay: 41% DV

Sô cô la đen (70–85% cacao): 30% DV

Hàu hải sản đóng hộp: 73% DV

Hạt điều: 53% DV Hạt gai dầu: 90% DV

Hạt bí ngô: 71% DV

Đậu lăng, nảy mầm, sống: 14% DV

4. Axit béo Omega-3

Bổ sung “chất tăng sức đề kháng” như thế nào cho an toàn khi mắc COVID-19?

Chất béo Omega-3 là một loại axit béo được chứng minh là có lợi cho sức khỏe bao gồm sức khỏe não bộ, bệnh tim và viêm khớp dạng thấp …

Những chất béo omega-3 này, đặc biệt là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), có thể cải thiện khả năng phục hồi ở những người bị COVID-19. Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu sâu hơn ở người trước khi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể khuyên bạn nên sử dụng nó cho mục đích này.

Một lợi ích tiềm năng khác của chất béo omega-3 trong việc điều trị những người bị hoặc phục hồi sau COVID-19 là vai trò của chúng trong việc cải thiện tâm trạng , lo lắng và trầm cảm (những yếu tố này đều có thể trở nên tồi tệ hơn do đại dịch COVID-19).

Hiện các nghiên cứu đang được tiến hành để xác định vai trò điều trị của chất béo omega-3 đối với COVID-19.

Lấy Omega-3 ở đâu?

Dưới đây là 8 loại thực phẩm giàu axit béo Omega-3, cùng với lượng Omega-3 được tìm thấy trong mỗi loại. Lưu ý rằng chúng chứa các loại omega-3 khác nhau:

Hạt Chia: 6 gam trên 100 gam

Đậu tương rang khô: 1,4 gam trên 100 gam

Cá mòi, đóng hộp: 498 mg trên 100 gram

Dầu gan cá tuyết: 935 mg mỗi muỗng canh

Cá thu: 159 mg trên 100 gram

Hạt lanh: 23 gram trên 100 gram

Quả óc chó: 9 gam trên 100 gam

Cá hồi: 113 mg trên 100 gram

Lưu ý, nhiều loại thực phẩm giàu chất béo omega-3 cũng là nguồn cung cấp vitamin D.

5. Vitamin C

Bổ sung “chất tăng sức đề kháng” như thế nào cho an toàn khi mắc COVID-19?

Vitamin C là một loại vitamin chống oxy hóa , hỗ trợ sức khỏe miễn dịch ở mọi người cho mọi lứa tuổi.

Các nghiên cứu trên động vật và con người đã phát hiện ra rằng vitamin C có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa, cải thiện chức năng nội mô để bảo vệ chống lại bệnh tim và hỗ trợ phục hồi sau cảm lạnh thông thường.

Nghiên cứu mới nổi chứng minh rằng việc cung cấp vitamin C cho những người bị COVID-19 có thể hỗ trợ phục hồi và cải thiện trong quá trình bệnh.

Vitamin C có một vai trò tiềm năng trong việc ngăn ngừa và quản lý bệnh viêm phổi và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Bằng chứng sơ bộ cho thấy rằng dùng vitamin C có thể giúp ích cho những người mắc bệnh COVID-19, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn ở người.

Lấy vitamin C ở đâu?

Dưới đây là 8 loại thực phẩm tự nhiên giàu vitamin C, cùng với% DV trên 100 gam mỗi loại:

Ổi 253% DV

Sơ ri:1,867% DV

Kiwi: 103% DV

Súp lơ: 54% DV

Cà chua đóng hộp: 14% DV

Khoai tây có vỏ: 13% DV

Ớt ngọt, đỏ: 142% DV

Đu đủ sống: 68% DV

COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng dinh dưỡng, và một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là điều tối quan trọng để giảm nguy cơ nhiễm trùng và hỗ trợ phục hồi.

Hiện, các nhà nghiên cứu đang quan tâm nhiều đến các chất như vitamin D, carotenoid, vitamin A, kẽm, axit béo omega-3 và vitamin C để xác định lợi ích sức khỏe tiềm năng của chúng dưới dạng phương pháp điều trị bổ sung cho COVID-19.

Theo SK&ĐS

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.