(Baohatinh.vn) - Hội nghị nhằm trang bị kiến thức cho các giám định viên tư pháp và người giám định tư pháp theo vụ việc, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giám định tư pháp trên địa bàn Hà Tĩnh.
Sáng 22/11, Sở Tư pháp Hà Tĩnh tổ chức hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giám định tư pháp năm 2024 cho hơn 100 đại biểu là các giám định viên tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc trên địa bàn tỉnh.
Bà Trần Thị Nga - Chánh Thanh tra Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) dự và truyền đạt các nội dung tại hội nghị.
Đại biểu tham dự hội nghị.
Tại hội nghị, đại biểu đã được bà Trần Thị Nga - Chánh Thanh tra Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) giới thiệu một số nội dung của Luật Giám định tư pháp năm 2012; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp năm 2024 và các văn bản pháp luật có liên quan; hướng dẫn một số kỹ năng, pháp lý cơ bản trong trưng cầu và thực hiện giám định, tiếp nhận và tổ chức thực hiện giám định tư pháp; giải đáp vướng mắc, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực hiện hoạt động giám định tư pháp.
Bà Trần Thị Nga - Chánh Thanh tra Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) truyền đạt một số nội dung tại hội nghị.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Ngô Xuân Ninh nhấn mạnh, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 2 tổ chức giám định tư pháp công lập, 1 tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc; 41 giám định viên tư pháp và 62 người giám định tư pháp theo vụ việc. Đội ngũ giám định viên tư pháp được tăng cường cả về số lượng và chất lượng; các tổ chức giám định tư pháp công lập từng bước được củng cố, kiện toàn. Hoạt động giám định tư pháp được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, đảm bảo khách quan và đúng quy định pháp luật; tạo thuận lợi cho các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc thực hiện điều tra, truy tố, xét xử, góp phần quan trọng vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.
Phó Giám đốc Sở Tư pháp Ngô Xuân Ninh phát biểu tại hội nghị.
Tuy nhiên, người giám định tại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh số lượng còn ít, hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm, khối lượng công việc chuyên môn nhiều, chưa được đào tạo, tập huấn chuyên sâu về công tác giám định; trang thiết bị phục vụ hoạt động giám định còn thiếu nên quá trình thực hiện việc giám định còn gặp nhiều khó khăn; thời hạn giám định một số vụ việc còn kéo dài so với quy định.
Hội nghị nhằm giúp các giám định viên tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc trên địa bàn tỉnh kịp thời nắm bắt những chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác giám định tư pháp; bổ sung thêm những kỹ năng, kiến thức cơ bản, nhất là các quy định của pháp luật về giám định tư pháp để phục vụ cho công tác tố tụng, giải quyết các vụ án, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng trong công tác giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hoà Bình đề nghị các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp liên quan cần tạo điều kiện giúp đỡ người được đặc xá trở về địa phương cư trú sớm ổn định cuộc sống.
Lực lượng chức năng đã kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo cụ bà 76 tuổi ở xã Thạch Xuân (Hà Tĩnh) - người đã dồn toàn bộ số vàng cả đời tích góp, bán được hơn 2 tỷ đồng để chuyển cho bọn lừa đảo.
Công an xã Thiên Cầm (Hà Tĩnh) ngăn chặn vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn mạo danh ban chỉ huy quân sự xã để yêu cầu chuyển khoản thanh toán số tiền lớn.
Phạm Thắng và Trần Đức Hạnh (cùng SN 1979, cùng trú tại xã Tứ Mỹ, Hà Tĩnh) bị tuyên phạt 90 tháng tù về các tội: tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý.
Dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm online tăng cao cũng là lúc nhiều chiêu trò lừa đảo tinh vi xuất hiện. Người dân Hà Tĩnh cần nâng cao cảnh giác, thận trọng khi giao dịch để tránh bị chiếm đoạt tài sản.
Chương trình “Không một mình” do Trường Albert Einstein (Hà Tĩnh) tổ chức nhằm tăng cường kỹ năng an toàn số cho học sinh trong bối cảnh các hình thức lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi.
Từ ngày 15/12, nếu người dân không xuất trình được thông tin cư trú bằng giấy tờ có liên quan hoặc thông qua ứng dụng VNeID thì có thể bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền lên đến 1 triệu đồng.
Các đối tượng mở hơn 1.000 tài khoản doanh nghiệp “ma” và mua khoảng 10.000 tài khoản cá nhân không chính chủ, sau đó chuyển cho các băng nhóm ở Campuchia sử dụng vào hoạt động lừa đảo, rửa tiền.
Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Cường (xã Đồng Tiến, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Trong bối cảnh thị trường làm đẹp Việt Nam bùng nổ với giá trị hàng tỷ USD, một đế chế mỹ phẩm từng được tung hô như biểu tượng thành công đã sụp đổ bởi những sai phạm kéo dài được giấu kín tinh vi. Doctor Magic thương hiệu gắn liền với chuỗi thẩm mỹ viện Mailisa không chỉ là câu chuyện về những hộp kem dưỡng bóng loáng mà còn là minh chứng cho hoạt động tinh vi của tội phạm kinh tế số, xuyên biên giới.
Chiến dịch “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến” được triển khai tại Hà Tĩnh đã góp phần nâng cao nhận thức, trang bị kỹ năng nhận diện nguy cơ và tạo dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh, văn minh cho thanh thiếu niên và cộng đồng.
Theo đề xuất của Bộ Công an, việc sát hạch giấy phép lái xe sẽ bỏ bài thi mô phỏng; riêng hạng A, A1 và B1 nếu không đỗ lý thuyết, không được thi thực hành.
Chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức nhằm nâng cao ý thức, kỹ năng cho giáo viên, học sinh Trường Mầm non Mai Linh (xã Lộc Hà, Hà Tĩnh) trong công tác phòng ngừa cháy nổ, đảm bảo an toàn trường học.
Thay vì chỉ răn đe hay xử phạt, công an xã ở Hà Tĩnh đã triển khai mô hình giáo dục mới: đưa các thanh thiếu niên “chưa ngoan” tham gia lao động công ích vào cuối tuần tại nghĩa trang liệt sĩ và các điểm sinh hoạt cộng đồng.
UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu triển khai tốt chương trình truyền thông quốc gia với thông điệp: “Không săn bắt - không tiêu thụ - bảo vệ động vật hoang dã, chim di cư, bảo vệ nguồn lợi thủy sản”.
Tại cơ quan công an, người phụ nữ tại Đắk Lắk thừa nhận nghe người khác nói lại và lo lắng nên đã kể sự việc "sập nhà, hàng chục người chết", "chết hàng trăm người" tại xã Hòa Thịnh.
Với hoạt động truyền thông rộng rãi và tập trung ứng dụng chuyển đổi số, Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh từng bước đưa pháp luật đến gần với người dân hơn.
Thông tin lan truyền về việc "hàng trăm người chết do lũ", "sập nhà trong lũ chết người" tại xã Hòa Thịnh (tỉnh Đắk Lắk) được khẳng định là sai sự thật và công an sẽ vào cuộc xử lý người phao tin.
Tại buổi livestream giải đáp thắc mắc về thủ tục hành chính và tư vấn pháp luật, Công an xã Phúc Trạch (Hà Tĩnh) đã tiếp nhận, giải đáp 152 câu hỏi của người dân.
Sở Tư pháp Hà Tĩnh tổ chức hội nghị cập nhật, quán triệt Luật Bầu cử, Nghị quyết số 66 và các quy định pháp luật mới về hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi.
(Dân trí) - Kết luận của Thanh tra Chính phủ vừa công bố đã chỉ ra nhiều vi phạm tại dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu du lịch sinh thái Tràng An và khu du lịch Bái Đính, tỉnh Ninh Bình.
Các đối tượng trong đường dây hoạt động khép kín nhưng độc lập, sử dụng ứng dụng Telegram, Signal, tên giả để chỉ đạo việc giao nhận ma túy, hoàn toàn không gặp mặt trực tiếp.
Công an Hà Tĩnh cho biết, đây là một đường dây hoạt động liên tỉnh, có sự móc nối, phối hợp với nhau rất chặt chẽ nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.
Do sử dụng loại pin không đảm bảo chất lượng, sạc điện không đúng cách, thời gian qua, đã xảy ra một số vụ cháy nổ liên quan đến pin lithium-ion – loại pin được sử dụng chủ yếu trong các dòng xe điện hiện nay.