Campuchia đối mặt nguy cơ dịch vượt ngoài tầm kiểm soát

Ngày 9/3, Campuchia ghi nhận 49 ca nhiễm mới, số ca nhiễm theo ngày cao nhất kể từ khi dịch bùng phát hồi đầu năm 2020, tổng số ca lây nhiễm COVID-19 tại nước này là 1.060 trường hợp.

Campuchia đối mặt nguy cơ dịch vượt ngoài tầm kiểm soát

Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 2/3/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, sau khi số ca nhiễm COVID-19 tại Campuchia vượt mức 1.000 ca, ngày 9/3 nước này ghi nhận 49 ca nhiễm mới, số ca nhiễm theo ngày cao nhất kể từ khi dịch bùng phát hồi đầu năm 2020.

Cùng với thủ đô Phnom Penh, thành phố Sihanoukville được đánh giá là “ổ dịch” lớn thứ hai tại Campuchia với hàng loạt ca lây nhiễm liên quan tới “Sự cố cộng đồng ngày 20/2” tiếp sau là các tỉnh Prey Veng và Kandal.

Cơ quan chức năng thành phố duyên hải Sihanoukville xác nhận 12 ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày 9/3, nâng tổng số ca nhiễm tại địa phương này lên 129 ca.

Sau khi lệnh phong tỏa và hạn chế ra vào thành phố Sihanoukville được chính thức ban bố từ đêm 3/3, tình hình quản lý cách ly dịch tại địa phương này vẫn khá phức tạp.

Trong tối 8/3, đã có trường hợp một phụ nữ nước ngoài cố tình chạy trốn khỏi thành phố này để tới Phnom Penh nhưng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ. Trường hợp này sẽ bị cách ly 14 ngày trước khi bị trục xuất khỏi Campuchia.

Trong khi đó, theo thông tin từ chính quyền tỉnh Takeo, có 7 người nước ngoài khác bị bắt giữ sáng 8/3 vì có ý định trốn khỏi khu cách ly sau khi có 2 trường hợp du khách trước đó trốn thoát.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Y tế Campuchia, tỉnh Prey Veng giáp biên giới với Việt Nam cũng được ghi nhận là “ổ dịch” phức tạp với hàng loạt sòng bạc và khu giải trí tại đây bị phong tỏa và đóng cửa. Tổng cộng đã có 12 trường hợp lây nhiễm COVID-19 tại khu vực này.

Tính đến chiều 9/3, Bộ Y tế Campuchia xác nhận tổng số ca lây nhiễm COVID-19 tại nước này là 1.060 trường hợp, trong đó có 549 ca liên quan tới “Sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2.”

Số ca mắc mới gia tăng tại một số thành phố của Philippines

Bộ Y tế Philippines ngày 9/3 thông báo nước này ghi nhận thêm 2.668 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 600.428 ca. Tổng số ca tử vong tăng thêm 7 ca, lên thành 12.528 ca. Thêm 171 người hồi phục đưa tổng số người khỏi bệnh lên 546.078.

Tại cuộc họp ngày 7/3 với Tổng thống Rodrigo Duterte, Bộ trưởng Y tế Francisco Duque cho biết số ca mắc mới gia tăng tại vùng đô thị Manila và các khu vực khác. Cụ thể, có 2 thành phố thuộc vùng đô thị Manila đang ở mức nguy cơ nghiêm trọng và 3 thành phố khác ở mức nguy cơ cao.

Ông Duterte cho rằng số ca nhiễm tăng là do người dân Philippines bỏ qua những qui định phòng dịch tối thiểu và thiếu cảnh giác. Ông kêu gọi người dân đeo khẩu trang đúng cách và giữ khoảng cách an toàn.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Philippines, Rabindra Abeyanghe nhấn mạnh sự cần thiết phải thắt chặt các quy định trong cộng đồng để hạn chế sự lây lan dịch, trong đó có việc phát hiện sớm, cách ly và quản lý người bệnh COVID-19.

Ông Abeyasinghe cho rằng chưa xác định được liệu có phải các biến thể dễ lây lan hơn được phát hiện tại Brazil và Nam Phi là nguyên nhân gây ra sự gia tăng số ca mắc không.

Đến nay, Philippines phát hiện 118 ca nhiễm biến thể mới virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh, 58 ca nhiễm biến thể có nguồn gốc từ Nam Phi.

Theo TTXVN/Vietnam+

Đọc thêm

Phát hiện viên kim cương xanh siêu hiếm

Phát hiện viên kim cương xanh siêu hiếm

Một viên kim cương xanh tự nhiên thuộc Type IIb, nhóm kim cương cực kỳ hiếm chiếm chưa tới 0,1% tổng lượng kim cương tự nhiên, vừa được phát hiện tại mỏ Cullinan của Nam Phi. Viên kim cương sở hữu sắc xanh sâu và độ tinh khiết được mô tả là “xuất sắc” về cả màu lẫn độ trong.
Giải Nobel có đem tặng được không?

Giải Nobel có đem tặng được không?

Huy chương Nobel có thể được đem tặng nhưng giải Nobel thì không, theo Quỹ Nobel và di chúc của Alfred Nobel - cơ quan quản lý giải thưởng này.
Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Ngày 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận các công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra hình sự với ông.
Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.